Monday, October 10, 2022

Milky Buns

วันนี้เอาขนมปังนม นุ่มๆ มาฝากค่ะ

 



เป็นขนมปังที่นวดง่าย แล้วก็กินได้เรื่อยๆ 555
คือตัวขนมปังมีความหวานอยู่บ้าง แต่ไม่ได้หวานจัด ดังนั้นสามารถจะเอามาทานพร้อมกับอาหาร, ทานเปล่าๆ หรือจะใส่ไส้เป็นแซนวิซบันก็ได้
สารภาพว่า ตั้งแต่ซื้อเตาตัวใหม่ชอบทำขนมปังขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า (จริงๆ ก็ชอบทำขนมปังอยู่แล้วนะ ไม่น่าเชื่อว่า ยังจะชอบได้มากกว่าเดิมอีก) เพราะเค้ามีฟังชั่นพักแป้งอะค่ะ (ออกตัวก่อนว่า ไม่ได้สปอนเซอร์นะคะ ซื้อเตาด้ยเงินตัวเองล้วนๆ) พอกำหนดอุณหภูมิได้ ทำให้เราสามารถกำหนดเวลาในการพักแป้งได้ดีขึ้น พอควบคุมเวลา และอุณหภูมิได้ ขนมปังของเราก็เลยออกมาดีขึ้นด้วยค่ะ

แต่ปุ๊กจะใช้อุณหภูมิในการพักอยู่ที่ 30 องศาซีนะคะ เพราะคิดว่า เป็นอุณหภูมิที่ต่อให้คนที่ไม่มีตู้พักก็ยังสามารถทำขนมปังออกมาได้ใกล้เคียงกัน เพราะภายในบ้านอุณหภูมิจะอยู่ประมาณนี้ (บวก,ลบ นิดหน่อยนะคะ)
ขนมปังอันนี้กินเปล่าๆ ก็อร่อยค่ะ หรือจะเอามาผ่าใส่ไส้โรยซีสแล้วเอาไปอบก็ยิ่งอร่อย ^^ เอาเป็นว่า ทำแล้วคิดว่ามันอร่อยดี ก็เลยอยากจะเอาสูตรมาฝากกันล่ะค่ะ หวังว่าทุกคนจะชอบเช่นกันนะคะ 


Milky Buns
Make 6


200 กรัม ...................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ..................... ยีสต์
3.6 กรัม ....................... เกลือ (1 ช้อนชา)
140 กรัม ...................... นม
25 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ....................... เนยจืด
.................................... แป้งสำหรับโรยหน้า




ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไปแล้วคนอีกรอบ 

ใส่นม และวิปปิ้งครีมลงไป

ผสมให้เข้ากัน

นำโดออกจากชาม แล้วนวด 7-8 นาที

หรือจนสามารถแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้

ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที

หรือจนเนียน

ปั้นให้เป็นก้อนกลม ใส่ลงในชาม

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง

เมื่อแป้งได้ที่

แบ่งเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน 

ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 15 นาที

ปั้นให้เป็นก้อนกลมอีกรอบ


ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาไว้ที่ 200℃.

โรยด้านบนด้วยแป้ง แล้วกรีดหน้า

สเปรย์น้ำลงไป

นำเข้าเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 200℃ อบนาน 14 นาที

นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง




Milky Buns

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly