เหมือนช่วงนี้จะห่างหายจากช็อกโกแลตไปนะ 555
พอกินจนหมดถึงได้เริ่มรู้ตัวว่า เราไม่ได้ทำขนมที่ใช้ช็อกโกแลตเลยนะเนี่ยะ
พอคิดได้แล้วก็ต้องลงมีทำค่ะ อิอิ
เป็นมัฟฟินช็อกโกแลตที่ทำง่ายๆ ที่รสชาติไม่ธรรมดานะ เข้มข้นจากช็อกโกแลตเพราะนอกจากผงโกโก้แล้ว เรายังละลายช็อกโกแลต 70% ใส่ลงไปในเนื้อขนมด้วย แถมเพิ่มความริซให้กับมัฟฟินด้วยอัลมอนด์บด และวอลนัตสับ แค่พูดก็น่าจะคิดตามได้แล้วนะ ว่ารสชาติมันจะเข้มแค่ไหน จริงๆ อยากจะใส่ถั่วสับกับช็อกโกแลตชิพ (หรือช็อกโกแลตสับ) ลงไปอีกนะ แต่เริ่มจะรู้สึกว่าเครื่องมันจะหนักไปหน่อยแล้วก็เลยเบรคตัวเองไว้สักหน่อย 555 ใครจะเอาไอเดียไปใช้ก็ได้นะคะ
Nutty Chocolate Muffins
Makes 6 muffins
78 กรัม ........................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
40 กรัม ........................... ถั่ววอลนัต
72 กรัม ........................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
85 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
75 กรัม ........................... ไข่
50 กรัม ........................... แป้งเค้ก
35 กรัม ........................... อัลมอนด์บด
1 ช้อนชา ........................ ผงฟู
10 กรัม ........................... ผงโกโก้
30 กรัม ........................... นม
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ทาชอร์ตเทนนิ่งลงในพิมพ์มัฟฟิน 6 หลุม (6.3x3.2 ซม./ถ้วย)
นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ (600W) 1-2 นาที คนให้ละลายทั่ว แล้วพักให้เย็นลงก่อนใช้
สับถั่ววอลนัตให้เป็นชิ้นเล็ก
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวลงในชามพร้อมเกลือแล้วตีให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี
ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู, อัลมอนด์บด และผงโกโก้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไปในชาม
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้านบนด้วยวอลนัตสับ
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 18 นาที
พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Nutty Chocolate Muffins
No comments:
Post a Comment