Thursday, October 20, 2022

มาร์เบิ้ลเค้กราสเบอร์รี่ : Raspberry Marble Cake

 ช่วงที่ผ่านมา ซื้อพิมพ์แบบสลิมแพนมาเยอะมากนะคะ 



คือเค้กที่ทำด้วยพิมพ์แบบนี้ ทรงมันจะออกมาแคบๆ สูงๆ ดูสวยดีอะค่ะ และอีกอย่างเวลาตัดเป็นชิ้นก็จะได้ชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก คือเดี๋ยวนี้เวลาเสิร์ฟให้คนที่บ้าน เขาชอบบอกให้ตัดชิ้นบางๆ แต่ตัดเป็นชิ้นบางมันก็ไม่สวย (555 เหตุผลส่วนตัวล้วนๆ) พอเป็นพิมพ์แบบนี้ตัดเป็นชิ้นออกมาก็ยังเป็นชิ้นเล็ก ที่กำลังทานเลยค่ะ
ถึงสูตรจะใช้พิมพ์แบบนี้ แต่ก็อบในพิมพ์ 18 ซม.ได้เช่นกันนะคะ (ถ้าจะให้สวยแนะนำเป็น พิมพ์ 18 ซม. ทรงเล็กค่ะ)
โดยสูตรที่จะเอามาทำในพิมพ์สวยๆ ก็ควรจะเป็นขนมที่สวยเช่นกันเนาะ

ครั้งนี้ทำเป็นเค้กมาร์เบิ้ลนะคะ เป็นเค้กสไตล์ปอนน์เค้กที่ มีความอร่อย x2 จากราสเบอรี่ที่เปรี้ยวๆ หอมๆ กับวานิลลาให้ทั้งความอร่อยสดชื่น และความริซของเนยไปพร้อมๆ กัน
หลายคนอาจจะมองว่าด้านบนเป็นแค่ของตกแต่ง แต่อยากจะบอกว่า ทั้งไวท์ช็อกโกแลตและฟรีซดรายราสเบอรี่เพิ่มความอร่อยให้กับเค้กอีกนะ 
สำหรับใครที่อยากให้ไวท์ช็อกโกแลตไม่หวานจัด สามารถจะแทนบางส่วนด้วยโกโก้บัตเตอร์ได้นะคะ เพราะนอกจากจะลดความหวานแล้ว ยังช่วยให้ไวท์ช็อกโกแลตอยู่ตัวได้ดีในอุณหภูมิห้องด้วย



Raspberry Marble Cake
7.5x4.5×24 cm. cake pan (Slim cake pan) or 18 cm. loaf pan



แบทเทอร์เค้กวานิลลา
70 กรัม ......................... ไข่
90 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
70 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
90 กรัม ......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................... ผงฟู

แบทเทอร์เค้กราสเบอรี่
30 กรัม ......................... ราสเบอรี่บด
10 กรัม ......................... ราสเบอรี่ผง
80 กรัม ......................... แบทเทอร์เค้ก

ตกแต่ง
45 กรัม .......................... ไวท์ช็อกโกแลต
.................................. ราสเบอรี่ (ฟรีซดราย)


วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 7.5x4.5×24 ซม. (ปุ๊กใช้松永製作所ハイスリムパウンド, Slim cake pan) หรือจะให้พิมพ์เค้กขนาด 18 ซม. ก็ได้ค่ะ 


ผสมราสเบอรี่บด และราสเบอรี่ผงเข้าด้วยกัน, พักไว้

ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงในชาม ตีจนเข้ากันดี 

ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วผสมจนฟูขาว

ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม

ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ 80 กรัม ของแบทเทอร์เค้กที่ลงในชามราสเบอรี่

ตะล่อมจนเข้ากันดี

ใส่เค้กราสเบอรี่ลงในชามของเค้กวานิลลา ตะล่อมแค่ 1-2 ครั้ง

ใส่ลงในถุงบีบ

บีบลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

เคาะเพื่อให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป แล้วปาดเค้กให้ด้านข้างสูงกว่าตรงกลาง 

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 27-30 นาที

นำออกจากเตา แล้วพักในพิมพ์ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิท

ราดด้านบนด้วยไวท์ช็อกโกแลตละลาย แล้วตกแต่งด้วยราสเบอรี่ (ฟรีซดราย)




Raspberry Marble Cake


 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly