วันนี้เอาเมนูเจมาฝากอีก 1 เมนูค่ะ
กินเจกันมาครึ่งทางแล้วนะคะ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย
ส่วนปุ๊กที่บ้านไม่ได้กินเจนะคะ แต่การทำสูตรขนมแบบเจก็เป็นเรื่องสนุกค่ะ 555
เพราะการมีข้อจำกัดหลายอย่างทำให้เราต้องคิดมากขึ้นนะคะ ว่าทำยังไงถึงจะอร่อย ^^
ครั้งนี้เป็นเค้กข้าวโพดแบบเจค่ะ เพราะเป็นเค้กที่ไม่มีไข่ที่จะช่วยเรื่องโครงสร้างของเค้ก การใส่แป้งมันฝรั่งเลยช่วยได้เยอะนะคะ สูตรแบบนี้หากใครแพ้กลูเต็นยังสามารถจะเปลี่ยนเป็นแป้งข้าวเจ้าแทนได้ด้วย เพราะตัวเค้กมีโครงสร้างที่แข็งแรงพอ (แบบไม่ต้องพึ่งกลูเต็นจากแป้งสาลีอีก)
เวลาทำสูตรแบบนี้ปุ๊กจะไม่ค่อยใช้พวกตัวช่วยอื่นนอกจากของที่มาจากธรรมชาตินะคะ เพราะคิดว่า หากเราจะเลี่ยงของที่เป็นเคมีแล้ว ก็เอาให้เต็มที่ดีกว่า (ในส่วนของชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวของคิงอันนี้ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะเขาใช้วิธีธรรมชาติในการทำ ไม่ได้มีการเติมสารปรุงแต่งใดๆ ค่ะ)
ขอเสียอย่างเดียวของสูตรแบบนี้คือจะเก็บได้ไม่นานนะคะ หรือหากจะเก็บต้องห่อให้ดีค่ะ เพราะเนื้อเค้กจะร่วนง่ายกว่าเค้กแบบอื่น
Vegan Corn cake
1 loaf (17.7 x 8.6 x 6 cm)
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 1/4 ช้อนชา ............... ผงฟู
1/4 ช้อนชา .................. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
40 กรัม ........................ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
35 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
50 กรัม ........................ เมล็ดข้าวโพด (A)
40 กรัม ........................ ข้าวโพดบด
30 กรัม ........................ แป้งมันฝรั่ง
1 1/2 ช้อนชา ................ น้ำเลมอน
100 กรัม ...................... นมถั่วเหลือง (หรือนมถั่วชนิดอื่น)
50 กรัม ........................ เมล็ดข้าวโพด (B)
หน้า
20 กรัม ........................ เมล็ดข้าวโพด (C).
*สามารถใช้เมล็ดข้าวโพดแบบกระป๋อง หรือแบบแช่แข็งก็ได้ค่ะ
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม.
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งและน้ำตาลทรายลงในโถของเครื่องบดแล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เมล็ดข้าวโพด(A)และข้าวโพดบดลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่แป้งมันฝรั่ง และน้ำเลมอนลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่นมถั่วเหลืองลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามแป้งแล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่เมล็ดข้าวโพด (B) ลงในชาม แล้วตะล่อมให้พอเข้ากัน
ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์แล้วโรยด้านบนด้วยเมล็ดข้าวโพด (C).
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15 นาที
ลดอุณหภูมิของเตาลงเป็น 160℃ แล้วอบอีก 25-30 นาที
นำเค้กออกจากพิมพ์
พักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพัก
Vegan Corn cake
No comments:
Post a Comment