Wednesday, September 28, 2022

บลูเบอรี่ครีมชีสมัฟฟิน: Blueberry cream cheese muffins

ช่วงงนี้ฝนตกทุกวันเลยนะคะ 

 




บรรยากาศเลยไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ ^^ แล้วยิ่งปุ๊กถ่ายวีดีโอแบบอิงแสงธรรมชาตินี่ ช่วงนี้ยิ่งเศร้าเลย
แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้ใช้ไฟเลยนะ แต่ยังจัดไฟ และปรับแสงไม่เก่งอะค่ะ สีของวีดีโอก็เลยดูโดดไปโดดมา คงต้องเรียนรู้กันอีกสักพัก
ส่วนขนมในวันนี้ ก็เป็นขนมง่ายๆ นะ
เป็นมัฟฟินสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ ที่ปุ๊กเรียกแบบนี้ เพราะเป็นมัฟฟินที่มีไขมันในปริมาณที่พอควร ทำให้เนื้อที่ได้ไม่แห้งมาก คือถ้าเป็นมัฟฟินสไตล์อเมริกัน จะแห้งกว่าและเหมาะที่จะกินหลังเสร็จใหม่ๆ แต่สูตรนี้จะฉ่ำกว่าและเก็บได้นานกว่าค่ะ
โดยวันนี้ที่พิเศษอีกอย่างคือ ปุ๊กแทนที่เนยบางส่วนด้วยครีมชีสนะคะ ทำให้มีรสชาติเปรี้ยวๆ และริซขึ้น
สำหรับครีมชีสที่วางลงด้านบน จริงๆ จะใส่มากกว่านี้ก็ได้นะ อันนี้ใส่แบบเกรงใจตัวเองนิดนึง 5555
ถ้าใครใช้บลูเบอรี่แบบแช่แข็งก็ไม่ต้องเอาออกมาพักให้คลายเย็นก่อนใช้นะคะ ใช้แบบเย็นๆ ไปเลย (โดยเวลาอบอาจจะเพิ่มจากของปุ๊กได้เล็กน้อยค่ะ) 


Blueberry cream cheese muffins
Makes 6 muffins


ตัวมัฟฟิน
100 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู 
40 กรัม ........................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
30 กรัม ........................ ครีมชีส (พักนอกตู้เย็นให้นิ่มก่อนใช้)
75 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1 ฟอง ........................... ไข่
20 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
20 กรัม ........................ Milk
50 กรัม ........................ บลูเบอรี่ (สด หรือแช่แข็งก็ได้)
หน้า
12-15 ลูก ..................... บลูเบอรี่ (สด หรือแช่แข็งก็ได้)
30-40 กรัม ................... ครีมชีส (5-7 กรัม/ ต่อชิ้น)




วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃

วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน ขนาดถ้วยล่ะ 6.3x3.2 ซม.


ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้


ตีเนย, ครีมชีส และเกลือจนเนียน
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


ผสมนมและโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน


ใส่โยเกิร์ตและนมที่ผสมไว้ลงไป


ใส่แป้งที่เหลือลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่บลูเบอรี่ลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


วางบลูเบอรี่และครีมชีสลงด้านบน (กดเล็กน้อยให้ติดกับแบทเทอร์)
อบนาน 23 นาทีในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ 


พักให้เย็นบนตะแกรงก่อนเสิร์ฟ



Blueberry cream cheese muffins

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly