ถึงเทศกาลกินเจแล้วนะคะ
เป็นคุกกี้กรอบๆ หอมกลิ่นโฮจิชา รสชาติไม่หวานจัดเอาไว้ทานเล่นในช่วงทานเจกันได้เพลินๆ
วิธีทำก็ไม่ยากเลยค่ะ และที่ชอบมากๆ ก็คือไม่ต้องแช่เย็นก่อนตัดด้วย 555 คือไม่ต้องรอนานก็ได้ขนมอร่อยๆ แล้ว
สำหรับคนที่ชอบคุกกี้ที่มีเนื้อมากกว่านี้ จะรีดให้หนาสัก 4 มิลลิลิตรก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กว่าพอเป็นชิ้นบางๆ มันก็ดีตรงที่กินได้หลายชิ้น และตัวคุกกี้มีความกรอบมากกว่า (พอหนาอาจจะแข็งกว่า) แต่สุดท้ายก็อยู่ที่ความชอบของแต่ล่ะคน ก็เป็นข้อดีของการทำขนมเองเพราะเราสามารถจะปรับให้สูตรที่ทำตามความพอใจของเราได้
จะทำไว้ทานเองหรือเอาไว้แจกก็ดีค่ะ เพราะถึงจะกินเจ ก็ไม่ควรขาดขนมอร่อยนะ
Hojicha Cookies (Egg and dairy free)
Makes 26-27 pieces
40 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
23 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
20 กรัม ....................... น้ำผึ้ง (ใช้เป็นน้ำเขื่อมเมเปิล หรือน้ำเชื่อมขวดแทนได้ค่ะ)
100 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ................. ผงฟู
4 กรัม ......................... ผงโฮจิชา
1 ช้อนโต๊ะ .................. นมถั่วเหลือง
............................... งาคั่ว
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ใส่ชอร์ตเทนนิ่ง และเกลือลงไปในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลและน้ำผึ้งลงไป
ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงโฮจิชาลงไป
ใส่นมถั่วเหลืองลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วนวดเล็กน้อย
รีดด้วยไม้รีดแป้งจนหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 4.5 ซม.
ทำเช่นเดิมจนใช้โดหมด จะได้คุกกี้ 26-27 ชิ้น
วางลงบนถาดอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
ทาตรงกลางของคุกกี้ด้วยน้ำ
วางงาคั่วลงบนตรงกลางแล้วกดเล็กน้อยให้ติดกับคุกกี้
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 12 นาที
พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Hojicha Cookies (Egg and dairy free)
No comments:
Post a Comment