Tuesday, September 20, 2022

Puff Scones (Puff Pastry style scones)

สโคนของเราวันนี้ พิเศษกว่าเดิมนะ เพราะเป็นสโคนที่มีแป้งเป็นชั้นๆ เหมือนพัฟพาสตรี้ค่ะ

 


ถึงจะมีแป้งเป็นชั้น วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากเท่ากับพัฟพาสตรี้นะคะ แต่ก็ไม่ได้รวดเร็วเหมือนสโคนทั่วไปเช่นกัน เอาเป็นว่า เป็นทางเลือกเวลาที่อยากทำอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง 555

จริงๆ เคยเห็นในเวปของญี่ปุ่นมานานแล้วนะคะ เพิ่งเริ่มอยากจะทำนี่ล่ะ (เป็นพวกความรู้สึกช้า อิอิ)
พอทำแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด เลยกลายเป็นว่า อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็น scone week ของที่บ้านค่ะ กินสโคนกันทุกวัน ^^"

โดยสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ ก็ทำไม่ยากนะคะ เวลาส่วนใหญ่ที่เราใช้คือเวลาในการพักแป้งค่ะ เพราะเราจะรีดแล้วพับ (เมือนเวลาเราทำพัฟพาสตรี้) แต่ต่างกันตรงที่เราใช้วิธีพับแบบง่ายๆ แล้วก็พับแค่ 2 รอบเท่านั้นค่ะ
สิ่งที่ต้องระวังก็คือตอนที่ใส่เนยชิ้นใหญ่ลงไป เราแค่คลุกให้แป้งคลุมเนยเท่านั้นนะคะ และเมื่อเทของเหลว ก็ใช้วิธีกดๆ เอาเพื่อให้แป้งติดกันโดยเนยไม่ละลายค่ะ เพราะเราจะต้องให้เนยยังอยู่เป็นชิ้นเพื่อจะกลายเป็นชั้นเมื่อนำมารีด นอกนั้นก็ไม่มีอะไรยากแล้วล่ะค่ะ 
ถ้าใครอยากได้ชั้นมากกว่านี้ จะพับเพิ่มอีกรอบก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กคิดว่า ชั้นไม่บางมาก ทำให้ส่วนของเนื้อสโคนอร่อยกว่า ไม่งั้นมันจะบางแบบแป้งพัฟไปซะ และในเมื่อมันเป็นสโคนก็ควรจะทำไม่ยาก หรือใช้เวลานานไปนะ (ความคิดส่วนตัวค่ะ)



Puff Scones (Puff Pastry style scones)
Makes 6


150 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1 1/2 ช้อนชา ................ ผงฟู
15 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
15 กรัม ....................... เนยจืด (A)
35 กรัม ....................... เนยจืด (B) เย็น, ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.
65 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
35 กรัม ....................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
30 กรัม ....................... นม
.................................... ไข่สำหรับทาสโคนก่อนอบ



ใส่แป้ง, ผงฟู, เกลือ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน 

ใส่เนย (A) ลงในชาม

ใช้ที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้วผสมจนเข้ากันดี

ใส่เนย (B) ลงในชาม

ผสมแค่ให้แป้งคลุมด้านนอกของเนย

ผสมวิปปิ้งครีม, โยเกิร์ต และนมเข้าด้วยกัน

เทส่วนผสมของวิปปิ้งครีมลงในชาม

ผสมโดยกดให้แป้งติดกัน

นำออกจากชาม แล้ววางลงบนพาสติกแร็ป

รีดแป้งให้ได้ขนาด 20x20 ซม.

พับแป้งจากด้านข้าง

และด้านล่าง

ห่อแล้วนำไปแช่ในช่องตู้เย็นนาน 30 นาที

รีดแป้งให้ได้ขนาด 20x20 ซม.

พับแป้งจากด้านข้างและด้านล่าง

ห่อแล้วนำไปแช่ในช่องตู้เย็นนาน 30 นาที

รีดให้ได้ขนาดประมาณ 18x27 ซม.

เล็มด้านข้างออก

ตัดโดออกเป็น 2 ส่วน

ซ้อนเข้าด้วยกัน

กดเบาๆ ให้ติดกัน

ห่อแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งนาน 30 นาที

ก่อนอบเปิดเตาอบไว้ที่ 200℃

ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


ทาด้านบนด้วยไข่


อบนาน 15 นาที


Puff Scones (Puff Pastry style scones)

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly