การทำขนมไม่ต่างอะไรกับการทดลองวิทยาศาสตร์เท่าไหร่นะคะ
วันนี้เปิดบล็อกแบบหลักการณ์มาก 555 เพราะเหตุจากการทำขนมปังสูตรนี้ล่ะค่ะ
ด้วยความที่ปุ๊กลองใช้การหมักให้นานขึ้นเพื่อให้ขนมปังโฮลวีทของเรามีเนื้อที่นุ่ม และรสชาติอร่อยขึ้น ก็เลยต้องทดลองหลายรอบค่ะ
โดยเริ่มต้นจากการใช้ยีสต์ ในปริมาณที่ต่ำกว่าปรกติเพื่อว่าเขาจะได้ค่อยๆ ขึ้นตามเวลาที่เราต้องการนะคะ แต่ครั้งแรก ยังไม่ค่อนแน่ใจในเรื่องของเวลา เลยออกมา over-proof บ้าง under-proof บ้าง เป็นอาทิตย์ที่กินขนมปัง โฮลวีทเยอะมาก อิอิ
สุดท้าย ก็ลงตัวมาเป็นสูตรนี้ค่ะ โดยเวลาอบรอบแรก จะนานกว่าสูตรทั่วไปเท่าตัว (ประมาณ 2 ชั่วโมง) และจากการที่พักนานกว่า เราจึงต้องมีการพับเพื่อไล่อากาศบางส่วนออกด้วยนะคะ
ครั้งนี้เพราะมันใช้เวลานาน เลยคิดว่าทำสัก 2 ก้อนไปเลย จะได้คุ้มค่าแก่การรอคอย แต่ปุ๊กลงสูตรสำหรับ 1 ก้อนมาให้ด้วยเพื่อว่าบ้านไหนทานน้อยก็ทำสูตร 1 ก้อนได้นะ
Whole wheat Sandwich Bread
1 ก้อน
180 กรัม .................... แป้งขนมปัง
80 กรัม ...................... แป้งโฮลวีท
เกือบ 1 ช้อนชา ......... ยีสต์ (2.3 กรัม)
5.5 กรัม .................... นมผงขาดมันเนย
21 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
5.5 กรัม ..................... เกลือ
190 กรัม .................... น้ำ
16 กรัม ..................... เนยจืด
2 ก้อน
360 กรัม ................... แป้งขนมปัง
160 กรัม ................... แป้งโฮลวีท
1 3/4 ช้อนชา ............. ยีสต์ (4.5 กรัม)
11 กรัม ..................... นมผงขาดมันเนย
42 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
11 กรัม ...................... เกลือ
380 กรัม .................... น้ำ
32 กรัม ...................... เนยจืด
ไข่สำหรับทาหน้าขนม
เนยลำหรับทาชาม และพิมพ์
ใส่แป้ง, แป้งโฮลวีท, นมผงขาดมันเนย, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในโถของเครื่องผสมแล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
เทน้ำลงไป
หลังจากใส่น้ำลงไปแล้ว เพิ่มความเร็วของเครื่อง แล้วนวดนาน 8 นาที ( Bosch universal plus ปุ๊กใช้ 3).
หรือจนสามารถแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้
ใส่เนยลงไป
นวดอีก 3 นาที ( Bosch universal plus ปุ๊กใช้ 3).
นำออกจากโถ แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
ทาชามด้วยเนย แล้วใส่โดลงไป
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 1 ชั่วโมง
พับโดเพื่อไล่อากาศ
หากทำ 2 ก้อน ให้ตัดโดที่ได้เป็น 2 ก้อนเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก่อนกลม แล้วพักก่อนขึ้นรูป 15 นาที
รีดให้ได้ขนาดประมาณ 15 x 22 ซม.
ม้วนให้เป็นแท่ง
ใส่โดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 50-60 นาที
ก่อนอบวอร์มเตาไว้ที่ 220℃.
ทาด้วยไข่
นำขนมปังเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 200℃
อบนาน 30 นาที
หากด้านบนสีเข้มให้ใช้ไฟล่างอย่างเดียวหรือใช้ฟรอยปิดด้านหน้าของขนม
เมื่อนำออกจากเตาเคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ
นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Whole wheat Sandwich Bread
No comments:
Post a Comment