วันนี้เรามาพร้อมความยืดดดดดดค่า
บางคนอาจจะคิดว่าขนมที่ใช้ยีสต์ ทำยากเพราะต้องนวดแป้งพักแป้ง แต่อยากจะบอกว่าสูตรนี้ไม่ยากเลยเป็นขนมปังนานที่นวดง่ายมาก เพราะใช้แป้งอเนกประสงค์และยังไม่ต้องใช้เตาอบอีกด้วย
ที่สำคัญคือด้านในอัดแน่นไปด้วยชีส อิอิ โดยที่ปุ๊กใช้เป็นชีสพิซซ่า แต่ใครจะใช้เป็นมอสซ่าเรลล่าล้วนก็ได้ค่ะ
สูตรนี้พิเศษตรงที่เราใส่นมลงไปเล็กน้อยในไส้ (เป็นทริคเล็กๆ ของปุ๊กค่ะ) ซึ่งเพิ่มความชื้นให้กับชีส ทำให้ไส้ชีสยังคงความยืดดดดดดด ได้นานขึ้น
คือมันง่ายมากจนไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับขนมมากนัก 555 อ้อ ถ้าจะระวังก็คงตอนทอด (นาบกระทะ) ต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เพราะถ้าแรงไป จะไหม้เอาง่ายๆ
เพราะมันทำง่ายนะคะ อย่างที่บ้านปุ๊กจะทำทีล่ะสองสูตรไปเลยค่ะ เพราะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน เวลาอยากทานก็แค่เอาไปเข้าในเตาติ้งเท่านั้นเอง ก็ได้ขนมปังชีสอุ่นๆ มาทานแล้ว
Recipe: Cheese-Stuffed Naan
สูตรภาษาไทย: ไม่ต้องใช้เตาอบก็ทำได้ขนมปังไส้ชีสยืด
日本語のレシピ:チーズ入りナン
Cheese-Stuffed Naan
Makes 4
30 กรัม ...................... เนยจืด
30 กรัม ...................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
25 กรัม ...................... ไข่
200 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
5 กรัม ........................ ยีสต์
4 กรัม ........................ เกลือ
90 กรัม ...................... น้ำ
160-180 กรัม ............. พิซซ่าชีส
4 ช้อนชา .................... นม
ละลายเนยในไมโครเวฟ (30 วินาที ที่ 600 w) แล้วใส่โยเกิร์ตลงไปผสมให้เข้ากัน
เมื่อเนยละลายคลายร้อนแล้ว ใส่ไข่ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน พักไว้จนกว่าจะใช้
ผสมแป้งกับยีสต์ และน้ำตาลจนเข้ากันดี ใส่เกลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
เทน้ำลงไป
ใส่ส่วนของเนยละลายที่ผสมกับโยเกิร์ต และไข่เอาไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นวด 7-8 นาที
หรือจนเนียน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้พักให้ขึ้นประมาณ 50 นาที
เมื่อโดได้ที่ นำออกมาจากชาม
ตัดเป็น 8 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที
รีดให้เป็นแผ่นกลมขนาด 13 ซม.
วางชีสประมาณ 40-45 กรัมลงไปตรงกลาง แล้วราดด้วยนม 1 ช้อนโต๊ะ
วางอีกชิ้นทับลงไปแล้วกดให้ติดกัน
จะได้ 4 ชิ้น
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน
ทอดด้านล่ะ 1-2 นาที
กลับด้านแล้วทอดให้เป็น สีน้ำตาลทั้ง 2 ด้าน
เสิร์ฟตอนอุ่นๆ
Cheese-Stuffed Naan: Pan Fried Cheese Bread
No comments:
Post a Comment