ขนมที่ขาดไม่ได้ของที่บ้านปุ๊กก็น่าจะเป็นคุกกี้นี่ล่ะค่ะ
ซึ่งเป็นการเพิ่มแบบง่ายๆ นะคะ เพราะไม่ได้มีส่วนผสมอะไรเพิ่มเติมเลย ยังคงเป็นเนย, แป้ง, ไข่, น้ำตาล และช็อกโกแลตเช่นเดิม แต่ในส่วนของเนย แทนที่จะเป็นเนยธรรมดา เราเอามาแปลงให้เป็นบราวบัตเตอร์ก่อนค่ะ
ใครคิดว่าตัวเองยังไม่รู้จัก บราวบัตเตอร์ อาจจะเคยกินและชอบรสชาติของมันอยู่แล้วก็ได้นะ อิอิ
เพราะบราวบัตเตอร์ คือเนยที่นำไปต้มจนส่วนของนมในเนยไหม้เล็กน้อย (แต่ไม่ได้ไหม้จนดำนะ) โดยกลิ่นหอมที่ได้ จะกลิ่นหอมเหมือนกับถั่ว ทำให้ภาษาฝรั่งเศสเรียกเนยที่ผ่านวิธีการแบบนี้ว่า Beurre noisette เป็นเนยแบบเดียวกับที่เราใช้ในการทำ Financier ด้วยนะคะ
เราสามารถจะใช้เนยแบบนี้ในแบบเนยละลาย หรือจะนำไปแช่เย็นให้อยู่ตัวแล้วนำมาตีแบบเดียวกับการใช้เนยทั่วไปก็ได้ค่ะ
สูตรนี้ปุ๊กใช้แบบเนยละลายนะคะ
วิธีทำไม่มีอะไรมากเลยค่ะ เพียงแค่เพิ่มขึ้นตอนของการทำบราวบัตเตอร์เข้าไป หลังจากที่เนยเย็นแล้ว เราก็แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันเท่านั้น
ช็อกโกแลตที่จะใช้ในสูตรนี้ ปุ๊กไม่ได้กำหนด % ให้นะ เพราะเอาเข้าจริง ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะบ้านค่ะ
Brown butter Chocolate chunk cookies
ทำได้ 12-13 ชิ้น
Brown butter Chocolate chunk cookies
Makes 12-13 pieces
150 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต (60-70%)
130 กรัม .......................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
75 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
80 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง .............................. ไข่ (55 กรัม)
15 กรัม ............................. นม
80 กรัม ............................ แป้งขนมปัง*
80 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์*
1/2 ช้อนชา ...................... เบกกิ้งโซดา
*หากไม่มีแป้งอเนกประสงค์ใช้เป็น แป้งเค้ก 40 กรัม และแป้งขนมปัง 120 กรัมได้ค่ะ
สับช็อกโกแลตให้ได้ขนาดประมาณ 1-2 ซม.
ใส่เนยลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟกลางจนเป็นสีน้ำตาล
นำลงจากเตา เทลงในชาม พักให้เย็นสนิท ก่อนใช้
ใส่วานิลลา, เกลือ, น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่และนมลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดลงไปในชาม พร้อมเบกกิ้งโซดา
ใส่ช็อกโกแลตที่สับไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้า
ใส่ลงในชามที่ปิดสนิท แล้วนำไปแช่เย็น พักไว้ 12 ชั่วโมง
หากไม่มีเวลาจริงๆ พักสัก 3 ชั่วโมง ก็ได้ค่ะ
ก่อนอบ นำออกมาพักให้คลายเย็น
วอร์มเตาอบ เตรียมไว้ที่ 180℃. ใช้ไฟบนล่าง
ตักแบ่งลงบนถาดด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ได้ประมาณ 12-13 ชิ้น
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 13 นาที
พักให้เย็นสนิทบนถาด
Brown butter Chocolate chunk cookies
No comments:
Post a Comment