ขนมปังกับชีสยืดๆ มีกี่สูตรก็ไม่พอนะคะ ^^
ด้วยความที่คนที่บ้านชอบกินขนมปังกระเทียมมาก เราก็เลยต้องปรับโน้นแต่งนี้ ให้ได้สูตรใหม่ๆ เพื่อให้คนทำ (ปุ๊กเอง 555) รู้สึกไม่เบื่อค่ะ
คือปุ๊กชอบทำขนมนะ แต่พอให้ทำสูตรแบบเดิมๆ หลายๆ รอบ ต่อให้คนกินจะรู้สึกชอบมากๆ เราก็เริ่มไม่สนุกเหมือนกัน จริงๆ คือ ชอบลองอะไรใหม่ๆ ด้วยล่ะค่ะ
ดังนั้นคราวนี้ แทนที่จะเป็นขนมปังกระเทียมแบบเดิมๆ ก็เป็นขนมปังกระเทียมไส้ชีสแทน
โดยอบแบบเป็นแพ ซึ่งการอบทรงนี้ เราก็จะได้ขนมปังที่มีเนื้อในนุ่มมากกว่าแบบเป็นชิ้นแยกนะคะ
สูตรนี้ใช้เนยกระเทียมแยะมาก ตอนอบนี่เนยเดือดหอมฟุ้งไปทั้งบ้านเลย จนคุณพี่สาวแซวว่าเราเอาขนมปังไปทอดในเนยกระเทียมมากกว่าอบนะ
ดังนั้นบอกได้เลยค่ะ ว่าสูตรนี้ชุ่มฉ่ำสุดๆ ถ้าชอบทานชีสแบบยืดๆ แนะนำให้เสิร์ฟตอนอุ่นๆ หรือจะนำไปอุ่นเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟก็ได้ค่ะ
Tear-and-Share Garlic Cheese Bread
18x18cm pan
ตัวขนมปัง
200 กรัม ................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ....................... ยีสต์
3 กรัม ....................... เกลือ
150-160 กรัม .......... นม
20 กรัม ................... เนยจืด
20 กรัม ................... เนยจืด
ไส้ชีส
50 กรัม ................... นม
100 กรัม ................. พิซซ่าชีส
เนยกระเทียม
35 กรัม ................... กระเทียมสับ
85 กรัม ................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา............... เกลือ
1/8 ช้อนชา ............... พาสลี่ย์แห้ง
ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที
หรือจนยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้
ใส่เนยลงไปแล้วนวด อีก 5-6 นาที หรือจนเนียน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ใส่โดลงในชาม แล้ว พักให้ขึ้น 1 ชม.
ใส่นม และพิซซ่าชีสลงในหม้อแล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน
ต้มจนชีสละลาย
นำออกจากเตา เทลงในถาดที่ปูด้วยพลาสติก ห่อแล้วพักให้เย็น
แบ่งเป็น 9 ส่วน แล้วห่อด้วยพลาสติก, พักไว้
ใส่กระเทียมลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ใส่เนย, กระเทียม, เกลือ, และพาสลี่ย์แห้งลงในชาม
ผสมให้เข้ากัน
ทา 1/3 ของ เนยกระเทียมที่ได้ลงในพิมพ์ ขนาด 18x18 ซม. พักไว้
เมื่อโดได้ที่
แบ่งโดที่ได้ เป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 20 นาที
เมื่อโดได้ที่ แผ่โดให้ได้ขนาด ประมาณ 10-11 ซม.
วางไส้ลงไปตรงกลาง แล้วห่อไส้ให้มิด
แล้วกดเพื่อให้แป้งติดกัน
ใส่โดที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ทาด้านบนด้วยเนยกระเทียมที่เหลืออยู่
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที
วอร์มเตาไว้ที่ 190℃.
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 18-20 นาที
พักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟ แบบอุ่นๆ
Tear-and-Share Garlic Cheese Bread
No comments:
Post a Comment