Saturday, April 18, 2009

FRUITCAKES: Special occasion or not, I love it anyway!

ฟรุตเค้กนี่ พอเห็นทีไร ก็นึกถึงเทศกาล ปีใหม่ หรือ Christmas ทุกทีเลยนะคะ แต่ก็นะ ปุ๊กไม่สนค่ะ จะเป็นช่วงเทศกาลหรือไม่ ถ้าเป็นของอร่อยล่ะก็ ไม่มีเวลาจำกัดค่ะ 555

พอดีว่า เมื่อเดือนที่แล้ว ได้รับ e-mail มา 1 ฉบับ บอกว่า อยากได้สูตร ฟรุตเค้กที่ไม่หวานมาก ปุ๊กก็เลย ต้องทดลองทำก่อนค่ะ ว่าไป ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะหวานจาก ตัวผลไม้แห้งด้วยค่ะ แต่สูตรนี้ ก็มีถั่ว มาช่วยแบ่งเบาความหวาน ไปนิดหน่อย ^ ^ แต่ตอนที่ปุ๊กทำปุ๊กก็ใช้น้ำตาลน้อย กว่าที่กำหนดในสูตรด้วยค่ะ ปุ๊กใช้ไป 220กรัม แต่ถ้าใครกลัวจะหวานอยู่ ก็ใช้แค่ 200 กรัมก็ได้นะคะ

ส่วนตัวผลไม้แห้งนั้น เรียกว่า ที่ให้มาเป็นเพียง ข้อแนะนำค่ะ จะใช้ชนิดไหนก็ได้ค่ะ เรียกว่าตามความชอบใจ เลยค่ะ แต่ให้อยู่ไม่เกิน 2½ pounds ก็แล้วกันนะคะ แล้วก็อย่าลืมตัดให้เป็น ชิ้นขนาดเล็กเท่าๆกันด้วยค่ะ ปุ๊กเองหมักไว้ 1 อาทิตย์ก่อนทำเค้ก (จำได้ปะคะ ว่าครั้งที่แล้วตอนทำ Light Fruit Cake: Easy Festive Cake! ปุ๊กขี้เกียจมากๆๆๆเลยค่ะ ขี้เกียจแม้กระทั่งจะหมักผลไม้ หรือเค้กอ๊ะ ^ ^).

สูตรนี้ก็ไม่ได้มาจากที่ไหนไกลค่ะ จากหนังสือ: Martha Stewart's Baking Handbook (อันนี้เป็นสูตรที่ 3 แล้วที่เอามาลงบล็อก เล่มนี้ดีค่ะ). เล่มนี้แนะนำเลยนะคะ สำหรับคนที่อยากได้หนังสือทำขนมที่ไม่ยากเกินไปค่ะ

FRUITCAKES

MAKES TWO 8-INCH CAKES


2½ cups (15 ounces)

ลูกเกดดำ

2½ cups (15 ounces)

ลูกเกดเหลือง

2 cups (9 ounces)

Dried currants (เคอร์เร็นแห้ง)

2 cups (11 ounces)

Dried sour cherries (เชอรี่แห้ง)

2½ cups (9 ounces)

Dried cranberries (แครนเบอรี่แห้ง)

1 cup (5 ounces)

Dried apricots (แอพพริคอทแห้ง) หั่นเป็นชิ้นขนาด ¼ -นิ้ว

¾ cup

น้ำผึ้ง

1 cup

เหล้า Cognac, Armagnac, หรือบรั่นดี

3 sticks (1½ cups)

เนยจืด

2¼ cups

แป้งขนมปัง

1 tablespoon

เกลือทะเล

1½ teaspoons

Ground ginger (ขิงป่น)

1½ teaspoons

Ground cinnamon(อบเชยป่น)

1 teaspoon

Ground cloves (ก้านพลูป่น)

1½ cups (5 ounces)

วอลนัต หั่นหยาบ

1¼ cups

น้ำตาล ( ปุ๊กใช้ 220g)

7

ไข่ฟองใหญ่

1½ cups

Apricot jam


ถั่วและผลไม้แห้งลำหรับตกแต่ง (optional)




ใส่ผลไม้แห้งลงในชามที่ไม่ทำปฏิกริยากับกรด (แก้ว, ceramic, หรือ plastic), เทน้ำผึ้งและ เหล้าลงไป คนให้ทั่ว แล้วหมักไว้ อย่างต่ำ 24 ชั่วโมง หรือ 2 อาทิตย์


เปิดเตาอบที่ 275°F. ทาเนยและโรยแป้งให้ทั่วพิมพ์ขนาด 8-x-3-นิ้ว 2 อัน หรือใช้กระดาษรองอบ ปูให้ทั่ว ร่อนของแห้งเข้าด้วยกัน แล้วคลุกกับถั่ว พักไว้


ตีเนยและน้ำตาล ด้วยหัวตีใบไม้จนฟู (ประมาณ 2-3 นาที) แล้วใส่ไข่ลงไป ทีล่ะฟอง คอยปาดขอบอ่างด้วย

เมื่อเข้ากันดี เทส่วนของแป้ง และ ผลไม้ที่หมักไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน


แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบประมาณ 2 - 2ชั่วโมง 15 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป จะมีเศษเค้กติดขึ้นมาแค่เล็กน้อย แล้วนำออกมาพักบนตระแกรงพักขนม จนเย็น

เมื่อขนมเย็นแล้วจึงค่อยนำออกจากพิมพ์


เมื่อต้องการตกแต่งเค้ก ผสมน้ำ ½ cup กับแยมเข้าด้วยกันในหม้อ แล้วนำไปต้มจนละลาย และเข้ากันดี กรองผ่านกระชอน


ทาแยมในขณะร้อนให้ทั่วเค้ก แล้ววางผลไม้หรือถั่วที่ใช้ตกแต่งลงด้านบน และ้วทาทับด้วยแยมร้อนอีกรอบ

FRUITCAKES: Special occasion or not, I love it!

4 comments:

  1. ชอบๆๆๆๆ อยากกินฟรุ๊ตเค้กแบบนี้มาก ๆ ค่ะ ไม่สนฤดูกาลอยู่แล้ว 55 ขอแบบด่วน 1 กล่องส่ตร
    ซาอุ (ดร) ได้ป่าว ^ ^

    ReplyDelete
  2. ลองทำแล้วค่ะ
    อร่อย richมากๆ
    เป็นอีกสูตรในดวงใจเลย ^^
    ขอบคุณคุณปุ๊กที่นำมาแบ่งปันค่ะ

    ReplyDelete
  3. สูตรนี้ใช้เเป้งขนมปังทำ ถ้าฟรีซขนมเก็บไว้นานๆ เนื้อจะเละมั้ยคะ *เคยเจอเเบบเนื้อเค้กริชชุ่มฉ่ำเเต่เเอบเเฉะอ่ะคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
    Replies
    1. อันนี้เนื้อไม่เละค่ะ เพราะแป้งน้อยมาก ^^

      Delete

Printfriendly