Tuesday, December 23, 2008

Light Fruit Cake: Easy Festive Cake!

ช่วงนี้รู้สึกขี้เกียจมากๆเลยค่ะ ไม่อยากทำอะไรเลย แต่ก็นะ ดันอยากทานฟรุตเค้กขึ้นมานะสิคะ อาจจะเป็นเพราะมันเหมาะกับเทศกาลดีมั้ง เลยอยากทานมากเป็นพิเศษ

คือที่บอกว่า อยากทาน คืออยากทานเลยทันทีค่ะ แต่พอไปอ่านดูบางสูตรที่เป็น Christmas fruitcake นี่ ต้องรอหมัก 2-3 เดือน ปุ๊กรอไม่ไหวแล้วอ๊ะ อยากทานตอนนี้เลยไม่รอแล้ว ไม่ต้องถูกระเบียบมากก็ได้ ขอให้เป็น ฟรุตเค้กก็พอค่ะ
ดังนั้นคราวนี้ก็เลยไปดูสูตรแบบอื่น แบบที่สามารถทานได้เลย เมื่ออบเสร็จ (555 ตลกดีใช่ป๊ะ แต่ความอยากทาน มันไม่เข้าใครออกใครนะ)
เค้กสูตรนี้ ทำง่ายๆๆๆสุดๆเลยค่ะ ตัวเนื้อไม่หนักเกินไป แล้วก็ ตัวผลไม้แห้งก็ไม่มากเกินไปนัก ที่ดีที่สุดคือ จะทาน ตอนที่เพิ่งออกมาจากเตาก็ได้ ไม่ผิดกติกา
สูตรนี้ปรับสูตรมาจาก หนังสือเล่มโปรดค่ะ Leiths Baking Bible (Leiths)โดยSusan Spaulland Fiona Burrell ปุ๊กเปลี่ยนส่วนผสมบางส่วน แล้วก็ขนาดของพิมพ์ค่ะ
จริงๆที่เปลี่ยนขนาดของพิมพ์ ก็เพราะความขี้เกียจนี่ล่ะคะ่ ขี้เกียจเตรียมพิมพ์ (อิอิ..นี่คือเรื่องจริงนะ ขี้เกียจได้ขนาดนี้เลย >*<) แต่ถ้าใครไม่อยากใช้ถ้วยกระดาษ จะใช้พิมพ์ขนาด 20 เซนติเมตรก็ได้นะคะ แต่เวลาอบก็เพิ่มขึ้นค่ะ จะเป็น 1¼ - 1½ชั่วโมง แทน 40-45 นาที จริงๆก็ยังอยากทานแบบ traditional อยู่เหมือนกันนะคะ แต่ต้องรอมีความอดทนมากกว่านี้อีกนิด แหม ก็รอ 2-3 เดือน มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะ Adaptation from : Leiths Baking Bible (Leiths)

Light Fruit Cake

Make 6 (6.5x6.5 cm. paper cup)


170 g

เนยจืด อ่อนตัว

150 g

น้ำตาลทราย

40 g

น้ำตาลทรายแดง

3

ไข่

340 g

self-raising flour (หรือแป้งเค้ก และผงฟู 1¼ tsp )

½ tsp

อบเชยป่น

150 ml

Half and half (ถ้าไม่มีให้ใช้นมครึ่งส่วน กับ ครีมครึ่งส่วนค่ะ)

225 g

ผลไม้แห้ง, พวก sultanas, raisins, currants, chopped apricots, chopped prunes(อะไรก็ได้ค่ะ ตามใจ 555)

2 tsp

Dark rum



½ cup

Orange marmalade (แยมผิวส้ม)



1 เปิดเตาอบที่180°C. ผสมผลไม้แห้งกับ เหล้ารัม


2 ร่อนแป้ง และอบเขย เข้าด้วยกัน เท½ ถ้วยของแป้งลงในชามผลไม้แห้ง คนให้เข้ากัน

3 ตีเนย และน้ำตาล (ทั้ง2 อย่าง) จนฟู ขาว ใส่ไข่ทีละฟอง แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่แป้งสลับกับนม โดยเริ่มต้นด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง
เมื่อใส่แป้งรอบสุดท้าย ให้ใส่ ส่วนของผลไม้แห้งลงไปด้วย ตะล่อมให้เข้ากัน

เทส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษ
อบ 40-45 นาที หรือจนเมื่อ ใช้ไม้จิ้มลงไปตรงกลาง แล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา


เมื่อเค้กเย็นแล้ว ให้ละลายแยมโดยใส่ลงในหม้อ แล้วต้มให้ละลาย
กรองผ่านกระชอนให้เหลือแค่แยมใสๆ
ทาแยมที่หน้าขนมเค้ก แล้ว พักไว้ให้แห้ง

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

หรือจะตกแต่งผูกโบว์นิดหน่อย น่ารักใช่ไหมล่ะ (^_^)

Light Fruit Cake: Easy Festive Cake!

2 comments:

  1. fruit cake จับมาใส่ถ้วยกระดาษ Pannettone แบบนี้แล้วดูน่ารักดีจังเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ชอบเข้ามาบล็อคนี้จังค่ะ มีขนมแปลกๆน่าทานให้ลองเพียบ ต้องขอบคุณเจ้าของบล็อคมานะคะ เพราะไม่เก่งภาษา เลยได้อาศัยสูตรใหม่ๆจากพี่ปุ๊ก วันนี้เพิ่งลองทำ Light Fruit Cake สูตรนี้ดูค่ะ แต่ทำออกมาแล้วยังไม่ดีเท่าไหร่ ตอนตีเนยกับน้ำตาลไม่ค่อยฟูเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะใช้หัวตะกร้อตีรึเปล่า เนื้อขนมออกมาไม่ฟูเท่าในรูป ไว้ทำได้ดีแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly