Wednesday, December 3, 2008

Brown Sugar Pretzel Cookies

เอ้อ ช่วงนี้ขอเสนอเป็นขนมง่ายๆเนาะ เพราะว่าเวลาที่อยากทำขนมแต่ก็ไม่อยากจะทำอะไรยุ่งยาก ก็ต้องพึ่งพาสูตรพวกนี้ล่ะค่ะ สูตรนี้ทำตอนที่จะมีมีตติ้งกับเพื่อนๆค่ะ เราก็เลยทำขนมไปทานเล่นๆกัน (ฮ่าๆๆ ใช้เพื่อนเป็นหนูทดลอง) เพื่อนๆก็บอกว่าใช้ได้ค่ะ ถือว่าผ่านการการันตีมาแล้ว ^ ^

สูตรนี้ มาจากหนังสือ ของคุณ 稲田 多佳子 (Takako Inada)และ 門間 みか (Mika Monma) อีกแล้วล่ะค่ะ (ปุ๊กเป็นแฟนตัวยง ของเขาล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ สูตรที่ทำออกมาก็ดีนะคะ) สูตรนี้มีส่วนประสมที่แปลกๆดีค่ะ คือใช้มิรินด้วย (ถ้าใครทำอาหารญี่ปุ่นเรื่อยๆ คงรู้จักอยู่แล้วนะคะ) ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ เข้ากันดีกับน้ำตาลทรายแดงค่ะ ปุ๊กปรับสูตรไปเล็กน้อยนะคะ แต่ก็นะ ปรับให้อร่อยขึ้นล่ะค่ะ เชื่อได้ 555

Adaptation from: たかこさん&みかさんの大切な人と一緒に食べたいお菓子とパンのレシピ


Brown Sugar Pretzel Cookies
Makes about 22 pieces



120 g

แป้งเค้ก (ร่อน)

50 g

เนย (เย็น, ตัดเป็นชิ้น)

35 g

น้ำตาลทรายแดง (ร่อน)

4 tsp

นม

2 tsp

มิริน (Japanese sweet cooking rice seasoning)


เกลือเล็กน้อย


น้ำตาลสำหรับโรยหน้า



ใส่แป้ง น้ำตาล และเกลือลงในโถของ food processor กด pulse หลายๆรอบเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่เนย แล้วกด pulse เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ส่วนผสมจะเป็นเหมือนแป้ง โดยมาบางส่วนเหมือน breadcrumb

ใส่มิริน และนมลงไป กด pulse จนส่วนผสมเหมือน breadcrumb.

ตบๆส่วนผสมให้เข้ากัน และกดให้เป็นรูป 4 เหลี่ยม ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นอย่างต่ำ 2 ชัวโมง

เปิดเตาอบที่ 170°C.

รีดโดให้บางประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ตัดเป็นรูปที่ต้องการ แล้ววางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบไว้

โรยด้วยน้ำตาล ให้ทั่วชิ้น

นำเข้าอบ 10-12 นาที หรือจนขอบเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ

พักไว้ในถาด 1-2 นาที แล้วจึงนำมาพักบนตะแกรงพัก

Brown Sugar Pretzel Cookies

4 comments:

  1. เหมือนคุกกี้ ของพวก นิชชิน อาร์เซนนอล เลยอ่ะอยากกินๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มี food processor จะทำด้วยวิธีอื่นได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  3. ใช้วิธีการสับแป้ง เหมือนเวลาทำแป้งพายก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  4. อ๋อ ใช้ที่สับเนยสับให้เข้าๆ กันใช่มั้ยคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly