Thursday, December 11, 2008

Dried Shrimp Cookies: Thai style savory cookies!

"คุณขอมา" มาอีกแล้วค่ะ คราวนี้เป็นคุกกี้กุ้งแห้งค่ะ ปุ๊กว่าเวลาใครถามสูตรพวกนี้มาก็สนุกดีนะคะ เพราะเวลาเป็นสูตรที่ปุ๊กไม่เคยทำก็ได้ลองอะไรใหม่ๆด้วยค่ะ ครั้งนี้พี่คนหนึ่งเขียนมาขอสูตรคุกกี้กุ้งแห้ง เพราะลูกของพี่เขาไปอยู่เมืองนอกค่ะ แล้วก็อยากทำไปร่วมในงานปาร์ตี้ ปุ๊กก็เลยต้องลัดคิวทุกอย่างเอามาลงให้ก่อนเลยค่ะ

ลองทำแล้วก็เรียกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด ของคุกกี้กุ้งแห้งก็คือ "กุ้งแห้งค่ะ" 555 ไม่ได้เขียนกวนๆนะคะ แต่กุ้งแห้งที่เอามาใช้ จะเป็นตัวกำหนดเลยค่ะ ว่าคุกกี้ของเรา จะอร่อยหรือเปล่า ถ้าจะให้ดีอยากจะให้ลองชิมก่อนนะคะ ถ้าเป็นกุ้งแห้งดี ตัวจะไม่เล็กมากนะคะ รสชาติเค็ม แต่จะมีรสหวานจากเนื้อกุ้งด้วยค่ะ เรียกว่าทานเล่นๆได้เลยล่ะค่ะ

เพราะคุกกี้แบบนี้จะไม่หวานจัด ออกมันๆ เค็มๆ ทานง่ายค่ะ ว่าไปแล้วพอเริ่มต้นทาน ก็หยุดไม่ค่อยได้เลยล่ะคะ่
อีกแป๊บเดียว ก็หน้าเทศกาลปีใหม่แล้วนะคะ ลองทำคุกกี้สูตรนี้ดูสิคะ เอาไว้เป็นของฝากก็ได้ หรือจะใช้เลี้ยงแขกก็ดี แต่ถ้าสำหรับปุ๊กดีที่สุดคงจะเป็นการเก็บไว้ทานคนเดียวมากกว่าค่ะ (^_^)


ปรับสูตรมาจากหนังสือ: ครัวหวานบ้านป้าเจี๊ยบ

Dried Shrimp Cookies
ทำได้ประมาณ 75 ชิ้น


75g

กุ้งแห้ง

1

ไข่

75g

น้ำตาลทราย

165g

แป้งอเนกประสงค์

115g

เนยจืด

½ tsp

Vanilla extract


เกลือเล็กน้อย



เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด หรือปูถาดด้วย silpat

ผสมแป้งและกุ้งแห้งเข้าด้วยกัน แล้วเทลงใน เครื่อง food processor, กดปุ่มทำงานจน ส่วนผสมป่นเป็นผง พักไว้

ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย (อันนี้ต้องบอกก่อนว่า ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก อาจจะไม่ต้องใช้เกลือนะคะ) ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลา
ใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน



ใส่ส่วนผสมลงในถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 1 เซนติเมตรไว้
บีบเป็นเส้นยาว 5 เซนติเมตร
นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย
นำคุกกี้ออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น ก่อนเก็บใส่กล่อง


Dried shrimp Cookies: Thai style savory cookies!

2 comments:

  1. เค๊ามาจดสูตรล่ะตัวเอง อยากทำมากกกกกกกก แต่กลัวเนยยยยยยย ฮ่า ฮ่า ฮ่า

    ReplyDelete
  2. น่ากินอ่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly