ลองทำแล้วก็เรียกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด ของคุกกี้กุ้งแห้งก็คือ "กุ้งแห้งค่ะ" 555 ไม่ได้เขียนกวนๆนะคะ แต่กุ้งแห้งที่เอามาใช้ จะเป็นตัวกำหนดเลยค่ะ ว่าคุกกี้ของเรา จะอร่อยหรือเปล่า ถ้าจะให้ดีอยากจะให้ลองชิมก่อนนะคะ ถ้าเป็นกุ้งแห้งดี ตัวจะไม่เล็กมากนะคะ รสชาติเค็ม แต่จะมีรสหวานจากเนื้อกุ้งด้วยค่ะ เรียกว่าทานเล่นๆได้เลยล่ะค่ะ
เพราะคุกกี้แบบนี้จะไม่หวานจัด ออกมันๆ เค็มๆ ทานง่ายค่ะ ว่าไปแล้วพอเริ่มต้นทาน ก็หยุดไม่ค่อยได้เลยล่ะคะ่
อีกแป๊บเดียว ก็หน้าเทศกาลปีใหม่แล้วนะคะ ลองทำคุกกี้สูตรนี้ดูสิคะ เอาไว้เป็นของฝากก็ได้ หรือจะใช้เลี้ยงแขกก็ดี แต่ถ้าสำหรับปุ๊กดีที่สุดคงจะเป็นการเก็บไว้ทานคนเดียวมากกว่าค่ะ (^_^)
ปรับสูตรมาจากหนังสือ: ครัวหวานบ้านป้าเจี๊ยบ
Dried Shrimp Cookies
ทำได้ประมาณ 75 ชิ้น
ทำได้ประมาณ 75 ชิ้น
75g | กุ้งแห้ง |
1 | ไข่ |
75g | น้ำตาลทราย |
165g | แป้งอเนกประสงค์ |
115g | เนยจืด |
½ tsp | Vanilla extract |
| เกลือเล็กน้อย |
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด หรือปูถาดด้วย silpat
ผสมแป้งและกุ้งแห้งเข้าด้วยกัน แล้วเทลงใน เครื่อง food processor, กดปุ่มทำงานจน ส่วนผสมป่นเป็นผง พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย (อันนี้ต้องบอกก่อนว่า ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก อาจจะไม่ต้องใช้เกลือนะคะ) ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลา
ใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมลงในถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 1 เซนติเมตรไว้
บีบเป็นเส้นยาว 5 เซนติเมตร
นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย
นำคุกกี้ออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น ก่อนเก็บใส่กล่อง
เค๊ามาจดสูตรล่ะตัวเอง อยากทำมากกกกกกกก แต่กลัวเนยยยยยยย ฮ่า ฮ่า ฮ่า
ReplyDeleteน่ากินอ่ะ
ReplyDelete