Monday, December 15, 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5: Finger Food Party, Bite size blueberry crumble

ปุ๊กได้หนังสือเล่มนี้มาจากน้องสาวสุดที่รักคนนึงค่ะ อย่างที่บอกว่าทำสัญญากันไว้ว่า จะหยุดซื้อหนังสือกัน 3 เดือน (อิอิ กำลังจะครบแล้ว, แต่ก็ดีมากเลยค่ะ เป็นช่วงเวลาที่เราได้เอาหนังสือเล่มเก่ามาดูมากกว่าเดิม เพราะช่วงที่ผ่านมาซื้อเยอะเกินไปจริงๆ) แต่ในที่สุดน้องสาวเราก็ทนไม่ได้ค่ะ สั่งซื้อหนังสือเล่มนี้มา Bake (by Rachel Allen) ก็เลยส่งหนังสือเล่มนี้มาเป็นค่าปรับค่ะ (แล้วก็เป็นของขวัญปีใหม่ด้วย ขอบคุณมากนะจ๊ะ)

พอได้รับหนังสือมา ก็อยากลองมากเลยค่ะ เพราะจริงๆ อยากได้เล่มนี้มากเหมือนกัน คราวนี้ พอต้องทำขนมสำหรับ Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party ปุ๊กก็เลยปรับเอามาใช้ ในงานนี้ซะเลยค่ะ จากเค้กก้อนใหญ่ เราเอามาทำให้เป็นชิ้นเล็กๆ น่ารักๆกันดีกว่านะ

แต่อันนี้ให้ข้อมูลไว้นะคะ ว่าถ้าใครอยากจะทำ แต่ไม่อยากทำเป็นชิ้นเล็ก ก็ใช้พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว แล้วเวลาอบ ก็จะกลายเป็น 30-35 นาทีแทนค่ะ

ปุ๊กนะชอบเค้กชิ้นเล็กๆมากๆเลยค่ะ มันน่ารักมากๆเลย อ้อ แล้วก็ลืมบอกอีกอย่างนึง สูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ

Adaptation from: Bake by Rachel Allen

Bite Size Blueberry Crumble
Makes 30 pieces (4 cm x 2 cm)


350g

บลูเบอรี่สด หรือแช่แข็ง

150

Self-rising flour (หรือ แป้งเค้ก 150g + ผงฟู ¾ tsp )


อบเชยป่น นิดหน่อย

50g

น้ำตาลทราย

1

ไข่

30ml

นม

100g

เนย, ละลาย และพักให้เย็น



For the crumble topping


50g

แป้งอเนกประสงค์

50g

เนย, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก

¼ tsp

อบเชยป่น




Icing sugar, สำหรับโรยหน้า


Note: ถ้าใช้เนยจืด ให้เติมเกลือเล็กน้อยนะคะ

เปิดเตาอบที่ 180°C

For the crumble topping:

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม ใช้ปลายนิ้วบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ (หรือจะใช้ที่ตัดแป้งตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้ค่ะ) จนได้ครัม พักไว้


1 ร่อนแป้ง และอบเชยลงในชามใบใหญ่ ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วทำให้เป็นหลุมตรงกลาง

2 ผสมไข่ นม กับเนยละลาย แล้วเทลงในชามแป้ง คนให้เข้ากันด้วยช้อนไม้ หรือ ที่ตีไข่ คนจนเข้ากันดี


3 ใส่แบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แล้วโรยบลูเบอรี่ลงด้านบน แล้วกดเล็กน้อย เพื่อให้บลูเบอรี่ติด ลงไป

4 โรย crumble ลงด้านบน

นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนด้านบน สีเหลืองทอง และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปแล้วไม่ มีอะไรติดออกมา

5 พักไว้ในพิมพ์ 10 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ นำออกมาพักบนตะแกรง

6 โรยน้ำตาลไอซิ่ง ก่อนเสิร์ฟ


Chicken Farm Bakers' Project #5: Bite Size Blueberry Crumble

2 comments:

  1. หุหุ น้องอยากได้พิมพ์มินิแบบคุณพี่บ้างจังเลยค่ะ ขนมชิ้นจิ๋ว ๆ เนี่ยมันน่าทานซู๊ดยอดค่ะ ขนาดเล็ก ๆ ป้อม ๆ เนี่ยพอดีกับนิ้วน้องเลย 555 ฝากกระซิบสไตลิสต์นิดนึงนะคะว่าจานวางขนมกะชั้นวางเนี่ยเตะตา (เล็ก ๆ) ของน้องมาก ๆ ค่า ^ ^

    ReplyDelete
  2. ไหนใครบอกว่าจะไม่ซื้อหนังสือไง.... หุหุหุ

    พอกันเลยสองคนพี่น้องเนี่ย...

    น่ากินมาก ๆ เลยตัวเอง

    ReplyDelete

Printfriendly