พอได้รับหนังสือมา ก็อยากลองมากเลยค่ะ เพราะจริงๆ อยากได้เล่มนี้มากเหมือนกัน คราวนี้ พอต้องทำขนมสำหรับ Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party ปุ๊กก็เลยปรับเอามาใช้ ในงานนี้ซะเลยค่ะ จากเค้กก้อนใหญ่ เราเอามาทำให้เป็นชิ้นเล็กๆ น่ารักๆกันดีกว่านะ
แต่อันนี้ให้ข้อมูลไว้นะคะ ว่าถ้าใครอยากจะทำ แต่ไม่อยากทำเป็นชิ้นเล็ก ก็ใช้พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว แล้วเวลาอบ ก็จะกลายเป็น 30-35 นาทีแทนค่ะ
ปุ๊กนะชอบเค้กชิ้นเล็กๆมากๆเลยค่ะ มันน่ารักมากๆเลย อ้อ แล้วก็ลืมบอกอีกอย่างนึง สูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ
Adaptation from: Bake by Rachel Allen
350g | บลูเบอรี่สด หรือแช่แข็ง |
150 | Self-rising flour (หรือ แป้งเค้ก 150g + ผงฟู ¾ tsp ) |
| อบเชยป่น นิดหน่อย |
50g | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ |
30ml | นม |
100g | เนย, ละลาย และพักให้เย็น |
| |
For the crumble topping | |
50g | แป้งอเนกประสงค์ |
50g | เนย, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก |
¼ tsp | อบเชยป่น |
| |
| Icing sugar, สำหรับโรยหน้า |
Note: ถ้าใช้เนยจืด ให้เติมเกลือเล็กน้อยนะคะ
เปิดเตาอบที่ 180°C
For the crumble topping:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม ใช้ปลายนิ้วบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ (หรือจะใช้ที่ตัดแป้งตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้ค่ะ) จนได้ครัม พักไว้
1 ร่อนแป้ง และอบเชยลงในชามใบใหญ่ ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วทำให้เป็นหลุมตรงกลาง
2 ผสมไข่ นม กับเนยละลาย แล้วเทลงในชามแป้ง คนให้เข้ากันด้วยช้อนไม้ หรือ ที่ตีไข่ คนจนเข้ากันดี
3 ใส่แบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แล้วโรยบลูเบอรี่ลงด้านบน แล้วกดเล็กน้อย เพื่อให้บลูเบอรี่ติด ลงไป
4 โรย crumble ลงด้านบน
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนด้านบน สีเหลืองทอง และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปแล้วไม่ มีอะไรติดออกมา
5 พักไว้ในพิมพ์ 10 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ นำออกมาพักบนตะแกรง
6 โรยน้ำตาลไอซิ่ง ก่อนเสิร์ฟ
หุหุ น้องอยากได้พิมพ์มินิแบบคุณพี่บ้างจังเลยค่ะ ขนมชิ้นจิ๋ว ๆ เนี่ยมันน่าทานซู๊ดยอดค่ะ ขนาดเล็ก ๆ ป้อม ๆ เนี่ยพอดีกับนิ้วน้องเลย 555 ฝากกระซิบสไตลิสต์นิดนึงนะคะว่าจานวางขนมกะชั้นวางเนี่ยเตะตา (เล็ก ๆ) ของน้องมาก ๆ ค่า ^ ^
ReplyDeleteไหนใครบอกว่าจะไม่ซื้อหนังสือไง.... หุหุหุ
ReplyDeleteพอกันเลยสองคนพี่น้องเนี่ย...
น่ากินมาก ๆ เลยตัวเอง