แต่ก็เหมือนเคยค่ะ เรื่อยเปื่อยไปตลอด จนเพิ่งได้ซื้อ บลูเบอรี่สดมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เองค่ะ แหะๆ แล้วมันก็ เป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญที่สุดของขนมปังสูตรนี้ด้วยนิ
ก็เลยรีบทำเลยค่ะ แล้วก็ อืม โชคดีจังออกมาถูกใจจัง ด้านบนของขนมปังเป็นบลูเบอรี่สด คลุกกับซ้อสบลูเบอรี่ (ในสูตรเป็นแยมนะคะ แต่ปุ๊กว่าเป็นซ้อสให้รสชาติดีกว่าค่ะ) ส่วนด้านในเป็นคัสตาร์ดครีม ที่ไม่ได้ใช้เนยนะคะ รสชาติของขนมก็เลยออกมาให้ความรู้สึกสดชื่น (^_^) ทานแล้วไม่รู้สึกเลี่ยนเลยค่ะ มีแต่ความอร่อย 555
ปุ๊กว่าจะใช้ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ เพราะคัสตาร์ดครีมนี่เข้ากันดี กับผลไม้สดอยู่แล้วนี่หน่า
มาลองทำกันเลยค่ะ แล้วเสิร์ฟขนมปังสูตรนี้พร้อมกับชาสักแก้วยามบ่าย แล้วจะได้รู้สึกเหมือนปุ๊กไงคะ ว่าอืม...เวลาดีๆมันหาไม่ยากจริงๆ
Adaptation from: 決定版 パン屋さんのしあわせレシピ
Dough
| |
250g
|
แป้งขนมปัง
|
2g
|
Instant yeast
|
5g
|
เกลือ
|
30g
|
น้ำตาล
|
145cc
|
นมสด
|
35g
|
ไข่แดง
|
30g
|
เนยจืด
|
Custard cream
| |
400cc
|
นมสด
|
เม็ดจาก ¼ ของฝักวานิลลา
| |
3
|
ไข่
|
2
|
ไข่แดง
|
92g
|
น้ำตาล
|
28g
|
แป้งเค้ก
|
เกลือนิดหน่อย
| |
Blueberry filling
| |
250g
|
บลูเบอรี่สด
|
30
|
บลูเบอรี่แช่แข็ง
|
30
|
น้ำตาล
|
ใบมินต์
|
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
หรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้วพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า
ระหว่างนั้นทำคัสตาร์ดค่ะ
1) นำนมขึ้นตั้งไฟ ในขณะเดียวกันตี ไข่ ไข่แดง น้ำตาล เมล็ดจากฝักวานิลลา และ แป้งเค้ก ในชาม
2) พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
3) เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้น2) พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
4) นำไปวางบนถาดน้ำแข็งต่อจนเย็นลง ตอนนี้สามารถ นำไปเก็บในตู้เย็นได้แล้วค่ะ
มาทำขนมปังกันต่อ
นำโดออกจากชาม กดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น 11 ชิ้น( ประมาณ 45กรัมต่อชิ้น) วางลงในถาด แล้วใช้พลาสติกคลุม นำเข้าแช่ตู้เย็นอีก 20นาที
เปิดเตาอบที่ 180°C ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน
ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดให้เป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซน แล้ววางลงในพิม์ให้เป็นเหมือนถ้วยตัก custard filling ลงไปในโด
นำเข้าอบ 12-15 นาที
ตกแตงค่ะ
ต้มบลูเบอรี่แช่แข็ง กับน้ำตาล จนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมข้นขึ้น
พักไว้จนเย็นสนิท
นำบลูเบอรี่สดลงไปคลุกกับซ้อสที่เย็นแล้ว
โรยไอซิ่งลงบนขนมปัง แล้วตักบลูเบอรี่วางลงด้านบนตกแต่งด้วยใบมินต์
ขนมสวยๆ ทำด้วยคนจิตใจดีน่ารัก ยิ่งออกมาน่ากิน ชอบขนมที่มีหัวใจของตัวเองมากเลย >,<
ReplyDeleteI love your Baking. J'adore ^^
ReplyDeleteน่าทาน น่าทำทุกเมนูเลยค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ
ReplyDelete