Monday, December 8, 2008

Blueberry and Custard Cream Bread: Happy afternoon treats!

ต้องเรียกว่าซื้อหนังสือเล่มนี้ 決定版 パン屋さんのしあわせレシピ , ก็เพราะเห็นรูปของขนมชิ้นนี้ล่ะค่ะ มันน่ารักมากๆเลยใช่ไหมล่ะ ขนมปังสีทองสวยวางทับด้วย บลูเบอรี่แววสวย แหม ใครเห็นก็ต้องชอบเหมือนกันใช่ไหมล่ะ เรียกว่าอยากจะทำทันทีที่ซื้อมาเลยล่ะคะ่

แต่ก็เหมือนเคยค่ะ เรื่อยเปื่อยไปตลอด จนเพิ่งได้ซื้อ บลูเบอรี่สดมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เองค่ะ แหะๆ แล้วมันก็ เป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญที่สุดของขนมปังสูตรนี้ด้วยนิ

ก็เลยรีบทำเลยค่ะ แล้วก็ อืม โชคดีจังออกมาถูกใจจัง ด้านบนของขนมปังเป็นบลูเบอรี่สด คลุกกับซ้อสบลูเบอรี่ (ในสูตรเป็นแยมนะคะ แต่ปุ๊กว่าเป็นซ้อสให้รสชาติดีกว่าค่ะ) ส่วนด้านในเป็นคัสตาร์ดครีม ที่ไม่ได้ใช้เนยนะคะ รสชาติของขนมก็เลยออกมาให้ความรู้สึกสดชื่น (^_^) ทานแล้วไม่รู้สึกเลี่ยนเลยค่ะ มีแต่ความอร่อย 555

ปุ๊กว่าจะใช้ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ เพราะคัสตาร์ดครีมนี่เข้ากันดี กับผลไม้สดอยู่แล้วนี่หน่า

มาลองทำกันเลยค่ะ แล้วเสิร์ฟขนมปังสูตรนี้พร้อมกับชาสักแก้วยามบ่าย แล้วจะได้รู้สึกเหมือนปุ๊กไงคะ ว่าอืม...เวลาดีๆมันหาไม่ยากจริงๆ

Adaptation from: 決定版 パン屋さんのしあわせレシピ


Blueberry and Custard Cream Bread
Makes 11 (Texas muffin size pan)


Dough



250g
แป้งขนมปัง
2g
Instant yeast
5g
เกลือ
30g
น้ำตาล
145cc
นมสด
35g
ไข่แดง
30g
เนยจืด


Custard cream



400cc
นมสด

เม็ดจาก ¼ ของฝักวานิลลา
3
ไข่
2
ไข่แดง
92g
น้ำตาล
28g
แป้งเค้ก

เกลือนิดหน่อย


Blueberry filling



250g
บลูเบอรี่สด
30
บลูเบอรี่แช่แข็ง
30
น้ำตาล

ใบมินต์

ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน

นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น



ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
หรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว
พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า

ระหว่างนั้นทำคัสตาร์ดค่ะ

1) นำนมขึ้นตั้งไฟ ในขณะเดียวกันตี ไข่ ไข่แดง น้ำตาล เมล็ดจากฝักวานิลลา และ แป้งเค้ก ในชาม

2) พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด

3) เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้น

4) นำไปวางบนถาดน้ำแข็งต่อจนเย็นลง ตอนนี้สามารถ นำไปเก็บในตู้เย็นได้แล้วค่ะ

มาทำขนมปังกันต่อ

นำโดออกจากชาม กดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น 11 ชิ้น( ประมาณ 45กรัมต่อชิ้น) วางลงในถาด แล้วใช้พลาสติกคลุม นำเข้าแช่ตู้เย็นอีก 20นาที


เปิดเตาอบที่ 180°C ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน
ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดให้เป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซน แล้ววางลงในพิม์ให้เป็นเหมือนถ้วย


ตัก custard filling ลงไปในโด
นำเข้าอบ 12-15 นาที

ตกแตงค่ะ
ต้มบลูเบอรี่แช่แข็ง กับน้ำตาล จนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมข้นขึ้น
พักไว้จนเย็นสนิท

นำบลูเบอรี่สดลงไปคลุกกับซ้อสที่เย็นแล้ว

โรยไอซิ่งลงบนขนมปัง แล้วตักบลูเบอรี่วางลงด้านบนตกแต่งด้วยใบมินต์


Blueberry and Custard Cream Bread: Happy afternoon treats!

3 comments:

  1. ขนมสวยๆ ทำด้วยคนจิตใจดีน่ารัก ยิ่งออกมาน่ากิน ชอบขนมที่มีหัวใจของตัวเองมากเลย >,<

    ReplyDelete
  2. น่าทาน น่าทำทุกเมนูเลยค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly