Monday, December 15, 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5: Finger Food Party, Mini Strawberry Savarins


ยังคงอยู๋ในซีรี่ส์ Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party นะคะ คราวนี้เป็น "Mini Strawberry Savarins" เป็นสูตรที่ปุ๊กปรับมาจากนิตยสาร Vogue E+T ฉบับเดือน: December/ January 2009ค่ะ นิตยสารสุดรัก ที่ชอบมากๆเลยค่ะ 555

แต่คราวนี้ ก็แปลงสูตรเขาไปเยอะค่ะ เพราะถ้าเป็น finger food เราก็จะมาใส่จานจัดแต่ง ตามแบบของ savarins ทั่วไปก็ไม่ได้นะคะ เราเลยปรับ ให้สามารถเสิร์ฟ ด้วยการวางบนถ้วยกระดาษแทนค่ะ (อันนี้ต้องเน้นว่า ต้องวางรองไว้ เพราะเรา ต้องเอาซาวารินไปจุ่ม ในน้ำเชื่อมนะคะ ถ้าไม่หาอะไรรองไว้ เวลาจับก็จะรู้สึกเหนอะหนะค่ะ
ปุ๊กใช้เป็นนำ้เชื่อมธรรมดา แทนที่จะใช้เป็น Champagne นะคะ ก็เพราะว่าไม่มี 555 ไม่ใช่ค่ะ แต่คิดว่าแบบนี้น่าจะง่ายสำหรับทุกคนที่จะทำได้ รวมถึงสำหรับคนที่ไม่ทาน แอลกอฮอล์ ด้วยค่ะ
ตัวขนมปังก็ง่ายจริงๆค่ะ ไม่ต้องนวดอะไรเลย เพียงแค่เอาส่วนผสมลงในชาม แล้วก็คนๆให้เข้ากันเท่านั้น ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะ แล้วก็ขึ้นเร็วจริงเลยค่ะ เหมาะจริงๆสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา
อย่างที่ปุ๊กชอบบอกคือ จะใช้ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ เพราะตัวครีมหวานๆ และตัวขนมปัง เป็นเบสที่ดีสำหรับ ผลไม้หลายๆอย่างค่ะ เรียกว่าคิดเอาตามใจได้เลย


Adaptation from: Vogue E+T issue: December/ January 2009


Mini Strawberry Savarins
Makes 14 pieces (6.5cm savarin mould)


Savarin bread


50g

เนยจืด ละลายและปล่อยให้เย็น

2

ไข่

125ml (½ cup)

นม

7g

dried instant yeast

200g

แป้งอเนกประสงค์

¼ tsp

เกลือ

2 tsp

น้ำตาลทราย

Syrup


50 g

น้ำตาล

50g

น้ำ



Crème Chantilly


100 ml

Whipping cream

2 tsp

น้ำตาลทรายละเอียด

½ tsp

Vanilla extract



Decoration


2tbsp

Strawberry jam

14

สตรอเบอรี่ลูกเล็ก





ตีไข้ให้เข้ากัน กับน้ำตาล 2 ช้อนชา อุ่นนมให้ร้อนประมาณ 35°C แล้วใส่ยีสลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่แป้งและเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนของไข่, นม แล้วคนให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่ เนยลงไป แล้วคนให้พอเข้ากัน

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักจนขึ้นเป็น 2 เท่า (ประมาณ 30 นาที)

เปิดเตาอบที่ 180°C บีบโดลงไปในพิมพ์ ซาวาริน ขนาด 6.5 เซนติเมตร แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 12 -15 นาที หรือจนสีเหลืองทอง

Make the syrup:

ใส่น้ำตาล และน้ำลงในหม้อ แล้วต้มให้เดือด Place

ใส่ ซาวารินลงใน น้ำเชื่อมที่ยังร้อนอยู่ (หรือจาทาให้แฉะๆ) แล้วนำ มาพักไว้บนตะแกรง

Assemble:

ใส่ครีม น้ำตาล และ วานิลลา ลงในชาม แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง
บีบลงในช่องด้านบนของ ซาวาริน


อุ่นแยมให้ละลาย (ประมาณ 40 วินาทีในไมโครเวฟ)
ทาสตรอเบอรี่ด้วยแยม แล้วนำไปวางด้านบนของซาวาริน
วางซาวาริน ลงในถ้วยกระดาษ


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ (^ ^)


Chicken Farm Bakers' Project #5: Mini Strawberry Savarins

1 comment:

  1. น่ากินมาก ๆ เลยตัวเอง....

    เค้าเห็นเจ้าพิมพ์ซิลิโคนที่ตัวเองใช้อ่ะ
    ทำให้เค้าเกิดกิเลสอีกแล้ว

    ว่าจะไม่ซื้อแล้วนะ... สงสัยต้องหามาครอบครองแน่ ๆ เลย

    เอาน่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้ตัวเอง

    ReplyDelete

Printfriendly