Thursday, March 31, 2011

Caramel Banana: Let me make you feel better!

ช่วงนี้อากาศในเมืองไทยประหลาดมากๆค่ะ ทั้งๆที่เดือนมีนาแล้ว แต่อากาสกลับหนาว (ปรกติแล้วช่วงนี้ปุ๊กคงบ่นค่ะ ว่า อากาศร้อนเกินไปแล้ว อะไรแบบนั้นมากกว่า ^^"), ก็เลยทำให้หลายๆคนที่ปุ๊กรู้จัก เริ่มกังวลค่ะ 

แต่ปุ๊กคิดว่า การกังวล ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นนะคะ ปุ๊กเสนอว่า ให้ใช้ชีวิตราวกับว่า มันเป็นวันสุดท้ายทุกวันดีกว่าค่ะ คือ ทำในวันนี้ และทุกๆวันที่เรายังมีชีวิตอยู่ให้ดีที่สุด นั่นคือสิ่งที่ปุ๊กยึดถือมาตลอดค่ะ เพื่อว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราจะไม่เสียใจเลยค่ะ  ^^
ดังนั้น เมื่อหลายๆคนกังวล ปุ๊กก็ว่า เรามาทำอะไรอร่อยๆ ทานเพื่อให้คลายกังวลกันเถอะค่ะ แล้วในเวลาที่อากาศเป็นแบบนี้ อะไรจะดีไปกว่า ไอศครีมเย็นๆ ราดซ้อสอุ่นๆล่ะค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ปุ๊กทำไปหลายรอบแล้วค่ะ (แล้วก็คงจะทำไปเรื่อยๆ 555) ด้วยรสชาติที่หวานปนขมของ คาราเมล และกล้วยหอม เมื่อนำไปราดบนไอศครีมเย็นๆ มันอร่อยมากๆค่ะ เพราะความร้อน ทำให้ไอศครีมบางส่วนละลาย และกลายเป็น ซ้อส คัสตาร์ดไปในตัวด้วย  
เรียกว่า จะเอาไปทานคู่กับไอศครีมรสไหนก็ได้นะคะตามใจค่ะ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว มักจะเอามาทานกับไอศครีมที่มีรสชาติอ่อน เพื่อว่า จะได้ริมรสของซ้อสแบบหน่ำใจค่ะ 
แต่อย่าให้ปุ๊กทำลายความคิดสร้างสรรค์เลยค่ะ เพราะซ้อสแบบนี้ สามารถนำไปทานกับ ขนมได้หลากหลายแบบ ไม่ว่า จะเป็น แพนเค้ก หรือ วาฟเฟิ้ล หรือ จะเอาทั้งหมดมารวมกัน ให้เป็น แพนเค้กที่มีทั้ง ไอศครีมอร่อยๆ และซ้อสเยิ้ม เสิร์ฟพร้อมกัน ก็คงไม่ผิดกติกาอะไร อิอิ แค่คิดตามก็ว่า อร่อยแล้วใช่ไหมคะ 
ว่าแล้ว ก็เข้าครัวไปทำด้วยกันเถอะค่ะ นำมาเสิร์ฟ ในวันที่อากาศประหลาดๆแบบนี้ เราอาจจะเริ่มรู้สึกได้ว่า ไม่ว่า จะเกิดอะไรขึ้น เราก็จะผ่านมันไปได้ค่ะ^^ 


Adaptation from: ABC delicious magazine (Australia edition), issue November 2010


Caramel Banana
Serves 4
110g ................................ น้ำตาลทรายแดง
70g .................................. ถั่วพีแคน
50g .................................. เนยจืด หั่นเป็นชิ้น
4 ....................................... กล้วยหอม, สไลด์
60ml ................................ วิปปิ้งครีม
.......................................... ไอศครีม สำหรับเสิร์ฟ(ปุ๊กใช้ Double honey ice cream)
ใส่พี่แคนลงในกระทะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนไปมาจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วคนจะละลาย 


ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน จนเนยเริ่มเดือด
ใส่กล้วยลงไป คนให้พอเข้ากัน พักสักครู่จนกล้วยเริ่ม caramelize.
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้ว เทครีมลงไป ต้มจนเกือบเดือด
นำลงจากเตา แล้ว พักให้พออุ่น ก่อน เสิร์ฟ 
ตักราดลงบน ไอศครีม แล้ว "ทานให้อร่อยนะคะ!"
Caramel Banana: Let me make you feel better!

3 comments:

  1. งืออ อากาศเปลี่ยนแปลงจริงๆ แต่ขนมแบบนี้อร่อยไม่เปลี่ยนแปลง

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะ คุณปุ๊ก เพิ่งทำไปวันนี้ค่ะ สุดยอดของความอร่อย ถึงกับต้องปาดกะทะกันเลยทีเดียว พอดีลองทำเป็นไส้ crepe เพราะตอนแรกกะจะกินcrepe กับกล้วยแล้วก็ วิปปิ้งครีม แต่เคยเห็นสูตรนี้แล้วมีของทุกอย่างเลยลองดูขอบคุณมากค่ะ Kate

    ReplyDelete
  3. ทำเป็นไส้ crepe อร่อยมากค่ะ Kate

    ReplyDelete

Printfriendly