Saturday, March 12, 2011

Tarte passion framboise: Raspberry Passion fruit Tart, Beautiful tart from beautiful book.

ปุ๊กยังคงพยายามทำมิสชั่นในการ ทดลองสูตรขนม จากหนังสือ (ที่มีมากเกินไ) ของปุ๊กต่อไปค่ะ 555 ก็นะ ยังมีเยอะเหลือเกินค่ะ ที่ยังไม่ได้ลอง แล้วก็ยังไม่ได้ชิม (ว่าไปแล้วอันนี้ล่ะมั้งที่เป็น ส่วนที่ดีที่สุด อิอิ) บางทีก็รู้สึกนะคะว่า 24 ชั่วโมงต่อวันนี่มันสั้นจัง ทำได้อย่างมากก็ไม่เกิน 3 อย่างอะค่ะ ^^.

  สำหรับรอบนี้ สูตรที่นำมาลองเป็น ทาร์ตที่มาจากหนังสือ  Ladurée Sucré (สำหรับเล่มนี้ ปุ๊กมีเป็น ภาษาฝรั่งเศสค่ะ แต่ถ้าใครอยากดูเป็น ภาษาอังกฤษก็ลองเข้าไปดูที่นี่ นะคะ) เรียกว่า เป็นเล่มที่อยากได้มากๆๆๆๆๆค่ะ แต่พอได้มาก็เก็บ 555 จริงๆก็เอาออกมาดูเรื่อยๆค่ะ แต่ในใจนะคิดว่า หนังสือเล่มนี้ มันสวยเกินไปค่ะที่จะเอาไปใช้ในครัว สุดท้ายที่ ที่จะเจอหนังสือเล่มนี้ ก็เลยกลายเป็น อยู่บนเตียงปุ๊กค่ะ  (^^, ก็นะ ถือว่าเป็นนิทานก่อนนอนได้เลยค่ะ จะได้ฝัน "หวาน" ไง ) ปุ๊กอยากลองทำหลายสูตรนะคะ แล้วสุดท้ายก็คิดว่า ถ้าไม่ลงมือทำ ก็คงไม่มีวันได้รู้ว่า มันดีจริงหรือเปล่า สุดท้ายก็เลยเอาเป็ยว่า ลอกสูตรที่อยากลองทำลงสมุด ซะเลยดีกว่า เพราะว่า ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวหนังสือเปื้อนใช่ไหมคะ ปุ๊กเลือกที่จะลองทำสูตรนี้ค่ะ   "Tarte passion framboise หรือ Raspberry Passion fruit Tart" คงไม่ต้องบอกใช่ไหมล่ะ ว่าทำไม เพราะใครๆก็คงรู้ว่า ปุ๊กอะชอบ เจ้าเสาวรสมากเลยนะสิคะ ^^ แต่ตามสไตล์ค่ะ ไม่สามารถทำอะไรตามสูตรได้หมดเป็นนิสัย 555 ก็เลยกลายเป็น แปลงสูตรเขาไปเรื่อยเปื่อย เริ่มต้นจากการใช้ อัลมอนด์พาสตรี้ สูตรที่เพิ่งโมเองมา (จริงๆคือ ลองมาจากหนังสือเล่มนึง แล้วรอบแรกไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ เลยปรับไป ปรับมา จนคิดว่า นี่ล่ะ โอแล้ว ) พาสตรี้สูตรนี้ดีตรงที่มีอัลมอนด์ด้วย ซึ่งช่วยให้เนื้อทาร์ตไม่แน่นเกินไปค่ะ แล้วก็ทำง่ายด้วยสิ .
สำหรับอีกส่วนที่ชวนตื่นเต้น 555 สำหรับปุ๊กก็คือ เจ้าCrème passion นี่ล่ะค่ะ เพราะมันเป็นพาสชั่นฟรุตเคิร์ดที่ริชมากๆๆๆๆเลยค่ะ (ไม่เคยลองทำแบบนี้มาก่อนเลย) แล้วก็รู้สึกดีค่ะ ที่เคิร์ดที่ได้ออกมาริชก็จริง แต่ก็อร่อยมากๆเลยด้วย  ^^ แนะนำว่า เวลาทาน ควรจะทานให้ครบทั้ง 3 ส่วนนะคะ ทั้ง almond tart shell, Crème passion, และราสเบอรี่ค่ะ มันอร่อยมากจนหยุดไม่ได้เลย อิอิ เพราะเท่าที่เอาให้หลายคนลอง เขาจะบอกว่า มันริซจัง แต่ก็หยุดทานไม่ได้ 555 เรียกว่า แนะนำให้ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมกับชาร้อน (ปุ๊กทานคู่กับชาเบอรี่ ก็อร่อยค่ะ) ไม่ต้องห่วงนะคะว่าแหมตัดชิ้นเล็กก็ทานกันนานเลยสิ เพราะสุดท้ายใครๆ ก็ต้องขออีกชิ้นค่ะ   ว่าไปก็รู้นะคะ ว่าความคิดที่อยากจะลองสูตรทั้งหมดในหนังสือเป็น เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ (+บ้าด้วย) แต่ก็พยายามคิดว่า ได้ลองทีล่ะสูตรก็สนุกแล้วล่ะค่ะ ^^ และปุ๊กก็คิดว่า หลายๆคนก็คงสนุกไปพร้อมๆกับปุ๊กใช่ไหมที่เราจะได้ลองสูตรใหม่ๆไปด้วยกัน 
Adaptation from: Ladurée Sucré (my book is in French but there is an English edition now you can see it here)


Tarte passion framboise: Raspberry Passion fruit Tart
Make 1 (18cm tart)

Almond Pastry
12g .................................. อัลมอนด์อบ
70g ................................. แป้งอเนกประสงค์
1½ tbsp ........................ น้ำตาลทรายละเอียด
⅛tsp ............................. เกลือ
55g ................................ เนยจืดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วแช่เย็นไว้ 
15g ................................ ไข่แดง
½ tbsp ......................... น้ำเย็น
¼ .................................. Vanilla bean, (ขูดเอาแต่เม็ดค่ะ)
½tsp ............................. Vanilla extract
........................................ ไข่ขาวสำหรับทาแป้งทาร์ต 
Crème passion
125g ............................... เนย
2g ................................... เจาตินแผ่น
70g ................................. ไข่
75g ................................. น้ำตาลทราย
½tsp .............................. แป้งข้าวโพด
60g ................................. Passion fruit puree (น้ำเสาวรส)
1tbsp .............................. น้ำเลมอน
Finishing touch
125g ............................... ราสเบอรี่สด
........................................ แยมราสเบอรี่
........................................ พิสตาชิโอ สับเป็นชิ้นเล็ก
นำอัลมอนด์ไปบดให้ละเอียด พร้อมกับแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
นำมาผสมกับแป้งที่เหลือ พร้อมทั้ง เกลือ,วานิลลา และน้ำตาล ใส่เนยลงไป ผสมโดยใช้วิธีตัดเนย ให้เข้ากับเนื้อแป้ง จนมีลักษณะเหมือน coarse crumbs. 
ใส่ไข่แดง และน้ำเย็นลงไป คนให้เปียก แล้วนำออกจากชาม นวดให้เข้ากัน 
ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น 30 นาที 
เปิดเตาอบที่ 180°C
รีดแป้ง แล้ววางลงในทาร์ตริง แช่แข็ง 15 นาที 
วางกระดาษรองอบลงบนทาร์ต แล้ว เท  pastry weights ลงไป อบประมาณ 15 นาที แล้วเอา pastry weights ออก แล้วอบต่ออีกประมาณ 5-7 นาที หรือจนสีทองสวย 
นำออกจากเตาแล้วทาไข่ขาวลงไปทันที พักจนเย็นสนิท   

Crème passion:
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น พักไว้ 
ตีไข่ น้ำตาล และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกันในหม้อ 
อุ่นน้ำเสาวรสในถว้ยที่ใช้ในไมโครเวฟได้ ประมาณ 30-50 วินาที
เทลงในหม้อที่มีไข่อยู่ โดยเทช้าๆ และคนตลอดเวลาด้วย ตะกร้อมือ แล้วใส่น้ำเลมอนลงไป
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนเดือด  ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที(ในขณะตั้งไฟอยู่ต้องคนตลอดนะคะ)
นำลงจากเตา แล้ว ใส่เจลาตินลงไป
พักจนเย็นลงเล็กน้อย ประมาณ 60°C แล้วปั่นเนยลงไป จนเข้ากันดี
เทลงในแป้งทาร์ต แล้วพักจนเย็นประมาณ อุณหภูมิห้อง 
วางราสเบอรี่ลงไปด้านบน พักในตู้เย็น จนอยู่ตัว ประมาณ 2 ชั่วโมง 
แล้วตกแต่งด้วย แยมราสเบอรี่ และพิสตาชิโอสับ 

Tarte passion framboise: Raspberry Passion fruit Tart, 
Beautiful tart from beautiful book.

3 comments:

  1. ปอยก็มีหนังสือเล่มนี้ค่ะพี่ปุ๊ก แล้วก็เอาสูตรมากาคงที่ไม่เคยทำสำเร็จมาจากเล่มนี้แหละค่ะ ตอนนี้กำลังทำ pate feuilletee อยู่ หวังว่าจะออกมาดี

    ReplyDelete
  2. แต่เห็นเพื่อนพี่ปุ๊กก้ลองทำมาคารองจากเล่มนี้นะคะ พี่ปุ๊กเองก็เคยค่ะ ออกมาดีครึ่งเสียครึ่ง 555 เลยคิดว่า น่าจะทำอะไรผิดเองค่ะ

    ReplyDelete
  3. จนทุกวันนี้ปอยยังทำมากาคงไม่สำเร็จเลยค่ะ วันนี้พึ่งลองสูตรที่พี่ปุ๊กบอกว่าง่ายมาก ที่ใส้ใช้มารส์ทำอะค่ะ มันก็... ทานไม่ได้ค่ะ ๕๕๕ เสียใจเบาๆค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly