Wednesday, May 25, 2011

Reeses Peanut butter cup cupcake: When chocolate and peanut butter live happily ever after !

ว่าไปแล้ว คงต้องบอกว่า คัพเค้ก เป็น ความหลงไหลอย่างนึงของปุ๊กค่ะ (555 จริงๆถ้าใช้คำว่า passion ก็โอเนาะ แต่พอเขียนเป็นภาษาไทยให้อารมณ์แปลกๆดีค่ะ) ว่าไปใครจะอดใจไหวล่ะ มันทั้งน่าทำและน่าทานนะคะ แล้ว พอมาเจอส่วนผสมรอบนี้ยิ่งน่าทำขึ้นไปใหญ่เลยค่ะ^^.


 เพราะว่ามันมี "Reeses Peanut buttercup", เป็นส่วนประกอบนะสิ ทั้งช็อกโกแลต และเนยถั่ว โอ้... ของโปรดปุ๊กทั้งคู่เลยค่ะ  
ครั้งแรกที่ได้ลองทาน "Reeses Peanut buttercup",ก็ยังว่าอืม อร่อยดีจัง เป็นขนมที่มีมิลล์ช็อกโกแลตเป็นถ้วย และด้านในมี เนยถั่วนิ่มๆ ตอบโจทย์ของความชอบของปุ๊กได้พอดีเลย 555 
สูตรนี้มาจากหนังสือ :Gizzi's Kitchen Magic โดย Gizzi Erskine ค่ะ ^^, ปุ๊กเองก็ซื้อมาเป็นปีแล้วนะคะ แต่ก็ยังไม่ได้ลองสักสูตรเลยจนวันนี้ล่ะค่ะ 
แต่ก็นะ สูตรแบบนี้จะมีอะไรพลาดล่ะ อิอิ ก็มันเป็น แค่คัพเค้กธรรมดานิ แต่ต้องบอกว่า ฟรอสติ้งอร่อยมากเลยค่ะ (แม้ว่า จะต้องลดน้ำตาลลงเล็กน้อย)  แต่ก็ถือว่า ดีมากๆค่ะ น่าจะเอาไปลองทานกับสูตรอื่นได้ดีทีเดียว 
หวังว่าทุกคนยังคงหลงรัก คัพเค้กกันอยู่นะคะ  ^^, ของง่ายๆที่ใครๆก็ห้ามใจไม่อยู่ อดใจไม่ไหว ก็มาตกหลุมรักคัพเค้กด้วยกันนะคะ 

Adaptation from: Gizzi's Kitchen Magic by Gizzi Erskine


 Reeses Peanut butter cup cupcakes 
Makes 5 (standard muffin tins)

60g .................................. เนย
60g .................................. น้ำตาลทรายสีรำ
1 ...................................... ไข่
60g .................................. แป้งเค้ก
1tbsp ............................... ผงโกโก้
¾ tsp .............................. ผงฟู
2tbsp ................................ Crème Fraîche
½ tsp ............................... Vanilla extract
3 pieces ............................ Reeses' Peanut butter cup, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
Peanut butter frosting
100g ................................ เนยถั่ว
70g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
75g .................................. Cream cheese
......................................... เกลือเล็กน้อย
......................................... Reeses' Peanut butter cup, ตัดเป็นชิ้นเล็ก 



เปิดเตาอบที่ 170°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 


ตีเนยจนนิ่ม ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนฟูขาว 
ใส่ไข่ วานิลลา และตีจนเข้ากัน 
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ Crème Fraîche แล้วตะล่อมให้เข้ากันใส่ Peanut butter cupลงไป ตะล่อมให้พอเข้ากัน  
ตักส่วนผสมลงในถ้วย แล้ว นำเข้าอบ ประมาณ20-25นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ 
พักจนเย็นสนิท บนตะแกรง  
Make the Frosting: 
ตีเนยถั่ว และครีมชีส จนเนียน ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้ว ตีจนเข้ากัน 
ใส่ฟรอสติ้งลงในถุง แล้วบีบลงบนหน้าเค้ก ตกแต่งด้วย Peanut butter cup.


Reeses Peanut butter cup cupcake: 
When chocolate and peanut butter live happily ever after !

3 comments:

  1. น่ารัก อยากทำค่ะ นี่เป็นครั้งแรกที่คุณปุ๊กถ่ายภาพการบีบครีมให้ดู ชอบค่ะ
    ปล. Reeses' Peanut butter cup คืออะไรค่ะ ใส่เข้าไปแล้วทำให้ขนมอร่อยขึ้นใช่มั๊ยค่ะ หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขนมแบบนี้ซื้อได้ที่ Foodland, วิลล่า, พารากอน ค่ะ
    เป็น มิลล์ช็อกโกแลตที่หุ้มพีนัทบัตเตอร์ไว้ข้างในค่ะ
    ปล.ตามรูปที่ลงให้ดูเลยค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณสูตรขนมน่ารักๆนะคะคุณปุ๊ก
    ทำเอาไปเป็นเค้กวันเกิดให้เพื่อนที่ชอบกิน reese มากๆมา แต่เสียดายทำ frosting ไม่สำเร็จค่ะ

    ตอนเอาเนยถั่วมาตีกับครีมชีสที่เริ่มนิ่ม มันออกมาคล้ายๆสังขยาไม่เหมือนของคุณปุ๊กเลยค่ะ ใส่ไอซิ่งไปก็ไม่ดีขึ้น แถมคล้ายๆจะมีน้ำมันจากเนยถั่วออกมาด้วย คุณปุ๊กเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือเปล่าคะ

    ReplyDelete

Printfriendly