Tuesday, February 5, 2013

Chocolate Glaze Cocoa Brownies: Special gift from my heart!

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ได้ รับพัสดุมา 1 กล่องค่ะ พอเปิดดูด้านในก็พบกับอันนี้เลย 

100% Cocoa Dutch Powder and Cocoa Dutch 3in1

เป็นผลิตภัณฑ์ ของโกโก้ดัทช์ (แบบว่ามากล่องใหญ่เชียว ^^) ถ้าใครชอบทานโกโก้ตั้งแต่เด็กๆ อาจจะเคยทานมาก่อนนะคะ แต่ก่อนเขามีชื่อว่า ดรอสเต้โกโก้ ตรานางพยาบาลนั่นเองล่ะค่ะ ยี่ห้อนี้มาม้าชอบนะคะ ปุ๊กว่า แพ็คเกจเก่าเขาก็เท่ดีค่ะ จำกันได้ไหมเอ่ย กระป๋องรุ่นนี้เรียกว่าเป็นกระป๋องรุ่นเก่ามากๆนะคะ อิอิ 




แต่มาครั้งนี้ เขาเปลี่ยนแบรนด์ใหม่ค่ะ กลายเป็น “โกโก้ดัทช์” (นางพยาบาลตกงานซะแล้วค่ะ 555) จริงๆคำว่า โกโก้ดัทช์ ก็สื่อได้หลายอย่างนะคะ อย่างหนึ่งคือ การหมายถึงกระบวนการผลิต ที่เขาเรียกว่า Dutch process ซึ่งเป็นกระบวนการลดความเป็นกรดของโกโก้ลง ทำให้โกโก้ไม่มีรสเปรี้ยว และรสชาติอร่อยขึ้น หรือ อีกอย่างที่รู้คือ แบรนด์นี้เขามาจาก ฮอลแลนด์ค่ะ 



กระป๋องใหม่ก็สวยไปอีกแบบค่ะ ออกแนวเท่ๆ ดูทันสมัยขึ้นเยอะเลย แต่ที่ปุ๊กว่าดีคือ ฝาปิดสนิทดีมากค่ะ ส่วนตัวของผงโกโก้ ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมค่ะ (อันนี้รับรองโดยคุณมาม้า) ปุ๊กรู้สึกว่ารสชาติขมจัด ที่เคยรู้สึกกับโกโก้ตรานางพยาบาลจะลดลงด้วยค่ะ อีกอย่างที่รู้สึกว่าแปลก (ในทางที่ดี ^^) คือ กลิ่นของโกโก้ ให้ความรู้สีกเหมือนดมช็อกโกแลตเลยค่ะ หอมดี ส่วนโกโก้แบบ 3 in 1 ที่มาด้วยในกล่อง น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบทานโกโก้แบบชง สะดวกดีค่ะ 



อาจจะเพราะว่าใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้ว พอได้โกโก้มา ก็เลยอยากลองทำขนมที่ใช้ ทั้งผงโกโก้ และช็อกโกแลตแบบเต็มๆค่ะ พอคิดแบบนี้ ก็เลยคิดถึงบราวนี่เป็นอย่างแรกค่ะ โดย หากเป็นบราวนี่ที่ใช้ ช็อกโกแลตเยอะๆเลย สำหรับบางคนที่ไม่ได้ชอบรสขมจากช็อกโกแลต อาจจะรู้สึกว่ามันมากไป แต่หากว่าส่วนของบราวนี่ เราใช้เป็น ผงโกโก้ แล้วค่อยนำช็อกโกแลต มาราดด้านบน เราคงจะทำให้รสชาติ ของขนมออกมาบาลานด์ได้ดีเลยค่ะ 




พอคิดแบบนี้แล้ว ก็ลองลงมือทำทันทีค่ะ อิอิ ออกมาเป็น โกโก้บราวนี่ ที่มีช็อกโกแลตแบบหนาหนักราดทับอยู่ด้านบน ซึ่งหากใครไม่ได้ต้องการให้ออกมาหนักช็อกโกแลตขนาดนี้ ก็ สามารถปรับเปลี่ยนได้นะคะ โดย การละ Chocolate Glaze ออก แล้ว โรยช็อกโกแลตชิพ ลงด้านบน ก่อนที่จะนำไปเข้าอบ ก็จะได้บราวนี่ที่อร่อยไม่แพ้กันเช่นกันค่ะ 
เสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่มอุ่นๆ ชา กาแฟ หรือ อย่างที่ปุ๊กเสิร์ฟคุณหลานสาว ก็ เอา โกโก้แบบ 3 in 1 นี่ล่ะค่ะ ง่ายดี อิอิ

PS. ตอนนี้ ทาง โกโก้ดัทช์ เขามีเพจให้เข้าไปติดตามด้วย ลองเข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ 

Chocolate Glaze Cocoa Brownies
Makes 16 pieces

115g………………….. เนยจืด
................................ เกลือเล็กน้อย
45g.......................... ผงโกโก้ (ใช้แบบดัทช์นะคะ) 
2............................. ไข่
210g ...................... น้ำตาลทราย
1tsp ........................ วานิลลา
55g .......................... แป้งเค้ก
1/4tsp ..................... ผงฟู
115g ........................ ถั่ว, สับหยาบๆ (ปุ๊กใช้วอลนัตค่ะ)
35g ........................... ช็อกโกแลตชิพ
25g ............................ ไวท์ช็อกโกแลตชิพ (หรือ ไวท์ช็อกโกแลตสับ)
Chocolate glaze
300g ............................ ดาร์กช็อกโกแลต (50%)
150ml .......................... วิปปิ้งครีม
...................................... ไวท์ช็อกโกแลต สำหรับตกแต่งด้านบน

Variation: สำหรับใครที่ไม่อยากจะราดด้วยช็อกโกแลตด้านบน ให้ใช้ ช็อกโกแลตชิพเพิ่มอีก 25 กรัมค่ะ

เปิดเตาอบที่ 180 °C
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน, พักไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20เซนติเมตร



ใส่เนยลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนละลาย แล้วใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน พักจนเย็น 


 ตีไข่กับน้ำตาลจนฟูขาว  ใส่ส่วนผสมของโกโก้ที่เย็นแล้วลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลาลงไปคนให้เข้ากัน

เทส่วนผสมของแป้งลงไป คนให้เข้ากัน


เทครึ่งส่วนของแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วโรยด้วย ครึ่งส่วนของถั่ว พร้อมทั้ง ช็อกโกแลตชิพ และไวท์ช็อกโกแลต
เทแบทเทอร์ที่เหลือลงไป แล้วโรยด้วย ถั่วที่เหลือ 
dailydelicious’ note: ถ้าไม่ทำช็อกโกแลตเกลสราด ให้โรย ช็อกโกแลตชิพอีก 25 กรัมลงไปพร้อมกับถั่วตอนนี้เลยค่ะ
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที หรือจนด้านบนเริ่ม แห้ง ส่วนด้านในยังมีเศษเล็กน้อย เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป
พักจนเย็นสนิท



นำวิปปิ้งครีมไปต้มจนเดือด แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ พักสัก 1-2 นาที แล้วค่อยๆคน จนเข้ากันดี
ราดบนบราวนี่ พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนละลายไวท์ช็อกโกแลต แล้วราดเป็นเส้นให้ทั่ว พักจนอยู่ตัว ก่อนตัดเป็นชิ้น



Chocolate Glaze Cocoa Brownies: Special gift from my heart!

6 comments:

  1. ใช้ไฟเตาอบ แบบล่างอย่างเดียว หรือบนล่างคะ คุณปุ๊ก ขอบคุณค่ะ ^^

    ReplyDelete
  2. ใช้เป็นเป็นไฟบนล่างค่ะ ^^

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ ส่วนของ glaze ถ้าไม่ใช้วิปครีมใช้อะไรแทนได้บ้างคะ

    ReplyDelete
  4. คิดว่า จะใช้อย่างอื่นแทนได้ยากค่ะ เพราะเป็นเรื่องของเนื้อสัมผัสด้วยอะค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ อยากทราบว่าใช้ถาดอบขนาดไหนคะ

    ReplyDelete
  6. พิมพ์ขนาด 20เซนติเมตรค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly