Sunday, July 28, 2013

Playing around with my baking pans; Orange Bundtlette Cake

นอกจากสะสมตำราอาหารแล้ว ซื้ออุปกรณ์ในการทำขนมยังเป็นงานอดิเรกอีกอย่างของปุ๊กค่ะ 555 แบบว่าจะอดใจได้ไงคะ เวลาเห็นพิมพ์สวยๆอะ  

โดยเฉพาะ หากเป็นพิมพ์เล็กๆ ปุ๊กนี่จะยั้งใจไม่อยู่เลยค่ะ ครั้งนี้ที่เพิ่งซื้อมาคือ   Bundtlette pan, แบบมันน่ารักมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ แต่ก็นะ สำหรับพิมพ์ขนม เพียงแค่ซื้อมาไม่พอค่ะ ต้องใช้มันด้วยจะยิ่งทำให้เรามีความสุขมากๆๆๆๆ 
แต่ก็สารภาพว่า สูตรนี้ ยังไม่เหมาะสุดๆกับพิมพ์อันนี้หรอกนะคะ เนื่องจากเนื้อเค้กค่อนข้างเบา ทำให้ลายของพิมพ์ออกมาไม่ชัดเท่าที่ควรค่ะ ^^" แต่ก็นะ ปุ๊กก็ยังมีความสุขกับผลที่ได้ค่ะ เพราะเค้กออกมาอร่อยมาก สำหรับเค้กสูตรนี้ ต้องเริ่มต้นจากการ นำเปลือกส้มเชื่อมไปแช่เหล้าไว้ก่อนทำ อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืนนะคะ แล้วก็หากใช้พิมพ์แบบเดียวกัน แนะนำให้ทาเนย และโรยแป้งให้ดีค่ะ เพื่อว่า ขนมจะได้หลุดออกจากพิมพ์ง่ายๆ จริงๆสามารถใช้พิมพ์ซิลิโคนทำก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กพบว่า พิมพ์ซิลิโคนอบขนมออกมาสีไม่สายเท่าพิมพ์เหล็กนะคะ แล้วก็มักจะใช้เวลานานกว่าด้วย
สำหรับการทาแยมลงไปที่เค้กจะทำให้เค้กฉ่ำได้นานขึ้น แต่หากใครคิดว่าจะเก็บไม่นานอยู่แล้ว จะไม่ทาก็ไม่เป็นไรค่ะ 
Note:  แยมส้มมีหลากหลายยี่ห้อ และรสชาตินะคะ แนะนำให้เลือกใช้แบบที่เราชอบทานค่ะ แล้วเค้กก็จะออกมาอร่อยถูกใจเรานะคะ 
ส่วนใครที่ไม่ชอบเนื้อเค้กที่ร่วนมากนัก สามารถใช้แป้งอเนกประสงค์ในสูตรได้นะคะ 



Orange Bundt Cake
Makes 5 Bundtlettes

150g ......................... เนยจืด
100g ........................ น้ำตาลทราย 
................................. เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ...................... Orange extract
2 .............................. ไข่
30g .......................... น้ำผึ้ง
25g ........................... Orange Marmalade 
150g ......................... แป้งเค้ก
1tsp .......................... ผงฟู
50g ........................... ผิวส้มเชื่อม
15ml .......................... เหล้า Grand Marnier
.................................. Orange Marmalade, สำหรับทาเค้ก

เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาพิมพ์ Bundtlette pan ด้วยเนย แล้วโรยแป้งให้ทั่ว (ทำแบบนี้จะกันไม่ให้เค้กติดกับพิมพ์ค่ะ)
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน 


ใส่ผิวส้มเชื่อมลงในถ้วย แล้วเทเหล้าส้มลงไป พักไว้ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
ตีเนย กับน้ำตาลและเกลือ จนฟู และสีอ่อนลง ใส่น้ำผึ้ง, และ orange extract ลงไป ตามด้วย แยมส้ม และไข่ ตีให้เข้ากัน หลังจากใส่แต่ล่ะอย่างลงไป   
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไปพร้อมกับ เปลือกส้มเชื่อม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน  
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ (ใส่แค่ 3/4 ของพิมพ์นะคะ) ปาดให้ด้านบนเรียบ เคาะพิมพ์ เพื่อไล่อากาศออก
Note: ถ้าใช้พิมพ์แบบเดียวกับปุ๊ก ช่องที่ไม่ได้ใส่แบทเทอร์เค้ก ให้เทน้ำลงไปค่ะ 
นำเข้าอบ 22-25 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
พักให้เย็นในพิมพ์ 10นาที แล้ว นำออกจากพิมพ์
ละลายแยมแล้วทาแยมอุ่นๆ ลงไปบนเค้ก แล้วพักจนเย็นสนิท 


Playing around with my baking pans; Orange Bundtlette Cake

1 comment:

Printfriendly