ครั้งนี้ได้เจ้านี่มา เป็นเหล้าวานิลลานะคะ หวานมากแล้วก็หอมด้วย ก็เลยอยากลองใช้มันมากเลยค่ะ ก็นะ จะเอามาดื่มเปล่าๆก็ไม่เลวนะคะ 555 แต่ขอเก็บไว้ใช้ทำขนมดีกว่าเนาะ
ครั้งนี้เลยลองเอามันมาเล่นในฟรุตเค้กค่ะ เพราะตามปรกติแล้วเรามักจะใช้รัมในการทำฟรุตเค้ก แต่การเปลื่อนเป็นเหล้าชนิดอื่นๆ บ้างก็ดูน่าสนใจไม่น้อยค่ะ จริงๆแล้วสำหรับสูตรนี้ สามารถลองใช้เหล้าอื่นๆที่ต่างออกไปได้นะคะ
จะใส่เหล้ามากหรือน้อยหลังจากอบแล้ว เป็นเรื่องของความชอบนะคะ แต่อย่าไม่ใส่นะคะ หากไม่อยากใส่เหล้า จะเปลี่ยนไปใช้เป็น simple syrup ก็โอเคค่ะ แต่หากไม่ใช้เลยเค้กจะแห้งไปแล้วก็ไม่อร่อยเท่าที่ควรค่ะ
Vanilla Fruit cake: Fruit cake with Vanilla Liquor
Makes 6
3/4 cup........................ ผลไม้เชื่อม ตัดเป็นชิ้นเล็ก
.................................... (ปุ๊กใช้ เชอรี่ แล้วก็ ผิวส้มกับเลมอนค่ะ)
55 ml .......................... Vanilla liquor
108 g ........................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 tsp ......................... ผงฟู
2 .................................. ไข่
1/2 tsp ......................... Vanilla extract
70 g .............................. เนยจืด, นิ่ม
75 g .............................. น้ำตาลทราย
..................................... เกลือเล็กน้อย
1 tbsp ........................... น้ำเลมอน
1/4 tsp ......................... ผิวเลมอน
สำหรับพรมเค้ก
30 ml ........................... Vanilla liquor
ใส่ผลไม้เชื่อมลงในถ้วย แล้วเทเหล้าวานิลลาลงไป พักไว้ 2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยและน้ำตาล กับเกลือ จนฟูขาว ใส่วานิลลาเอ็กแทร็กลงไป พร้อม น้ำเลมอน ผิวเลมอน ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่ ตีให้เข้ากันดี
ตักลงในถ้วยที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
ผสมเหล้าวานิลลา 30 ml เข้ากับ เหล้าที่เหลือจากการหมักผลไม้ (อาจจะไช้มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับว่า จะใส่เหล้าลงในเค้กเยอะแค่ไหนนะคะ)
ใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปทั่วๆเค้ก แล้วราดเหล้าลงไป ประมาณ 1 tsp-1 tbsp (ขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ) พักจนเย็นสนิท
Vanilla Fruit cake: Fruit cake with Vanilla Liquor
No comments:
Post a Comment