Thursday, July 18, 2013

Easy baking: Chocolate ricotta cheesecake

 ปุ๊กมีนิสัยไม่ดี ที่แก้ไม่หายอย่างนึงค่ะ คือการที่ชอบซื้อส่วนผสมมา โดยไม่ได้คิดไว้เลยว่าจะเอามาทำอะไร แบบว่ารู้ตัวว่าไม่ดีนะคะ แต่แก้ไม่เคยได้เลย ^^"

 ก็เลยกลายเป็นว่า บางครั้ง ปุ๊กต้องพยายามหาสูตรมาทำ เพื่อใช้ส่วนผสมที่ซื้อมานั้นล่ะค่ะ 555 ครั้งนี้เป็น ริค็อตต้า 1 กระป๋องค่ะ แบบว่าคิดว่าไม่ได้ใช้ส่วนผสมนี้นานแล้วนะ อยากทำอะไรกับมันซักอย่าง พอเอามาก็ลังเลค่ะ ว่าจะทำเป็นของคาวแบบ ราวิโอรี่ หรือ อาหารเช้าง่ายๆ แบบ ริค็อตต้าแพนเค้ก หรือจะเป็น ชีสเค้กดี แบบเกิดอาการเลือกไม่ถูกเลยค่ะ
แต่สุดท้ายก็เป็นชีสเค้กที่ชนะใจกรรมการค่ะ สำหรับสูตรนี้ ทำง่ายมากๆนะคะ แค่คนๆ ส่วนผสมเท่านั้นเองค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เวลาอบ ตัวเค้ก จะยังไม่เซ็ตตัวนะคะ ห้ามอบจนอยู่ตัวนะคะ เพราะจะแห้งเกินไปค่ะ ตัวเค้ก จะต้องการเวลาพอสมควรในตู้เย็น เพื่อที่จะเซ็ตตัวเต็มที่ และจะได้เนื้อที่ดีค่ะ
ปุ๊กเองชอบทานชีสเค้กกับเครื่องดื่มร้อนๆ ประเภท ชาหรือกาแฟนะคะ เพราะมันช่วยตัดความริซของชีสเค้กได้ดี ทำให้บาลานส์มากๆค่ะ   ^^.
*สำหรับฐานเค้ก สามารถใช้บิสกิตแบบธรรมดาก็ได้นะคะ 


 Chocolate ricotta cheesecake
Make 8 

 Base
10 ชิ้น .......................... Chocolate digestive biscuits (ปุ๊กใช้ตามรูปเลยค่ะ)
70g ............................. เนย, ละลาย
Filling
340g ........................... Ricotta cheese
2 ................................. ไข่
1tsp ............................. Vanilla extract
140g ............................ ดาร์กช็อกโกแลต
80g ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
Topping
.................................... วิปปิ้งครีม ปรุงด้วยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อย
.................................... ช็อกโกแลตขูด

เปิดเตาอบที่ 150°C
วางถ้วยลงในพิมพ์มัฟฟิน 8 อัน 


ทำฐานโดยบดบิสกิตให้ละเอียด แล้วผสมกับเนยละลาย
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดให้แน่น  
Make the filling 
ละลายช็อกโกแลตโดยใส่ลงในชามแล้ววางลงบนชามน้ำอุ่น คนจนละลาย
ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ ประมาณ 30 นาที หรือจนด้านบน พองฟู
นำออกมาพักจนเย็นสนิท แล้วแช่เย็นอย่างต่ำ 6 ชั่วโมงหรือ ข้ามคืน
บีบครีมลงด้านบน แล้วโรยด้วยช็อกโกแลตขูดก่อนเสิร์ฟ 


Easy baking: Chocolate ricotta cheesecake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly