ตัวคุกกี้ของสูตรนี้คือ ช็อตเบรดชาเขียวนะคะ ซึ่งรสชาติไม่หวานจัด ปุ๊กเองว่า ตัวของมันก็อร่อยค่ะ เรียกว่าถ้าใครไม่อยากจะเคลือบช็อกโกแลต จะใช้ทำแค่คุกกี้ก็ไม่ผิดกติกานะคะ ทานพร้อมชาร้อนให้รสชาติของชาโชว์เต็มที่ก็ดีค่ะ
สำหรับการทำคุกกี้ การแช่เย็นก่อนตัดและก่อนอบช่วยให้เคลื่อนย้ายโดได้้ ง่าย และป้องกันคุกกี้ ไม่ให้พองตัวตรงกลางด้วยค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ได้คุกกี้ออกมาคงรูปสวย อย่าข้ามขั้นตอนนะคะ
ปุ๊กเองทำให้คุณหลานทานด้วย เลยเลือกที่จะเคลือบด้วยช็อกโกแลตนม แต่สำหรับใครที่ต้องการรสชาติเข้มข้นขึ้น จะใช้ดาร์กช็อกโกแลต ที่มีเปอร์เซ็นต์สูงก็ได้นะคะ
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชา สำหรับผู้ใหญ่ หรือ นมเย็นๆสำหรับเด็ก เรียกว่าคงจะทำให้การทานขนมช่วงบ่ายเป็นเวลาที่มีความสุขได้จริงๆค่ะ ^^
Chocolate covered Matcha Shortbread
Makes 50
185 g ........................... แป้งอเนกประสงค์
7 g ............................... Matcha (ผงชาเขียว)
60 g ............................. น้ำตาลทรายละเอียด
.................................... เกลือเล็กน้อย
125 g ........................... เนยจืด, ตัดเป็นชิ้น
500 g .......................... ช็อกโกแลต (เทมเพอริ่ง) สามารถเลือกใช้เป็น ดาร์กหรือ มิลล์ก็ได้นะคะตามความชอบค่ะ
.................................... น้ำตาลทรายสีเขียวสำหรับตกแต่ง
นำออกจากโถ แล้วนวดให้เนียน
รีดให้บางประมาณ 5 mm แล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 160°C
นำโดออจากตู้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นขนาด 3.5 cm แล้วนำไปแช่เย็นอีก 30 นาทีก่อนอบ
นำไปอบ 17-20 นาที หรือจนสีทองสวย
พักจนเย็นสนิท ก่อนจะนำไปชุบช็อกโกแลต
ชุบช็อกโกแลต แล้วโรยด้งบ น้ำตาลสี
พักให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวก่อนเสิร์ฟ
Chocolate covered Matcha Shortbread
No comments:
Post a Comment