เพราะการเปลี่ยน ส่วนผสม (หรือแค่ ปริมาณของมัน) หรือ ใส่บางอย่างเข้าด้วยกัน ก็สามารถเปลี่ยนให้สูตรต่างกันไปได้ เพราะแบบนี้เลยเป็นสามเหตุที่ทำให้ปุ๊กชอบทำอาหาร และขนมนะคะ เพราะปุ๊กได้เล่นสนุกกับส่วนผสมต่างๆมากมายค่ะ
อย่างหากหยิบช็อกโกแลตบาร์ขึ้นมาสักแท่ง ไม่น่าเชื่อเลยว่า เราจะสามารถแปลงร่างมันไปเป็น อะไรได้เยอะแยะเลยนะคะ ซึ่งในวันนี้ ปุ๊กแปลงร่างเขาเป็นไอศครีมค่ะ สำหรับไอศครีมสูตรนี้ทำง่ายมากๆนะคะ เพราะแค่ละลาย มาร์ลงไปกับนม แล้วนำมาผสมกับวิปปิ้งครีมเท่านั้นเอง แต่หากใครไม่มีเครื่องทำไอศครีมก็อาจจะยุ่งยากหน่อย แต่ก็ยังสามารถทำได้โดยการ นำเบสไปแช่ช่องแข็ง 2-3 ชั่วโมง แล้วนำออกมาตีด้วย เครื่องตี (Hand mixer) ทำแบบนี้ ประมาณ 3-4 ครั้ง จนได้เนื้อไอศครีมที่เนียนค่ะ
ครั้งนี้ปุ๊กอยากทำเป็น ไอศครีมแซนวิซนะคะ ก็เลยต้องทำคุกกี้มาด้วย โดยสูตรช็อกโกแลตบัตเตอร์คุกกี้สูตรนี้ ไม่หวานจัด ทำให้ทานคู่กับไอศครีมแล้วเข้ากันได้ดีค่ะ สำหรับการทำ คุกกี้แบบ cut-out ที่สำคัญที่สุดคือการทำให้โดเย็นตลอดเวลา โดยการแช่เย็น ทั้งก่อนตัด และก่อนอบ เพื่อว่า เมื่ออบแล้ว จะได้คุกกี้ที่คงรูปสวยค่ะ
ลองดูนะคะ ว่ารอบๆตัวเรา มีส่วนผสมธรรมดาๆ ที่เราจะสามารถแปลงร่างเขาให้เป็น ของแปลกใหม่ได้ไหม ปุ๊กเชื่อเลยค่ะ ว่าเราต้องเจอ
Note: ไอศครีมละลายเร็วนะคะ ดังนั้น แนะนำให้แช่เย็นไว้ตลอด เอาออกมาเฉพาะก่อนทานเท่านั้นค่ะ
Chocolate cookies with Mars ice cream filling
Makes about 1 litre
260g ........................... มาร์ (Mars chocolate bars)
250ml ......................... นมแบบไม่พร่องมันเนย
500ml ......................... Whipping cream
-Chocolate butter cookies-
Makes about 55-60 pieces (using 4 cm cutter)
145g ............................ เนยจืด
22g .............................. ผงโกโก้
1/2tsp .......................... กาแฟผงสำเร็จรูป
100g ............................ น้ำตาลทราย
1/8tsp .......................... เกลือ
1 ................................... ไข่แดง
1/2 tbsp ....................... Vanilla extract
160g ............................. แป้งอเนกประสงค์
Make the ice cream
สับ Mars chocolate bars เป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปต้มพร้อมกับนมคนจนละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี นำลงจากเตา แล้วนำมาผสมกับวิปปิ้งครีม แช่เย็นจนเย็นจัด
นำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม
สามารถเตรียมทำใส้ได้ 2 แบบนะคะ คือ บีบลงในพิมพ์ซิลิโคน หรือ สามารถเทลงในถาดไว้ก่อนค่ะ (หากใส่ถาด ให้ทาถาดด้วยน้ำมัน แล้วปูด้วยพลาสติกแร็ป ก่อนใส่ไอศครีมลงไป)
Make the cookies
ละลาย เนย 30g แล้วใส่ผงโกโก้ และกาแฟลงไปละลาย คนให้เข้ากัน
ตีเนยที่เหลือกับน้ำตาล และเกลือ จนสีอ่อนลง แล้วใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยวานิลลา และส่วนของโกโก้ที่ผสมกับเนยไว้
ใส่แป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ จนเข้ากันดี
รีดโด โดยวางลงระหว่างกระดาษอบ 2 แผ่น รีดจนบางประมาณ 5 mm แช่เย็น 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 190°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตัดโดออกเป็นชิ้น ตามต้องการ แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ (หากโดยเริ่มละลาย ให้แช่เย็นก่อนอบ 30 นาที)
นำเข้าอบ 9-10 นาที พักจนเย็นบนถาด
Sandwich the cookies:
หากใช้พิมพ์ซิลิโคนให้ดันไอศครีมออกมาแล้วประกบเข้ากันกับคุกกี้ 2 ชิ้น
หากใช้ถาด นำไอศครีมออกจากถาด แล้วตัดเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วประกบเข้ากันกับคุกกี้ 2 ชิ้น
แช่เย็นไว้จนพร้อมเสิร์ฟ
จากสูตรนี้ จะได้Chocolate cookies with Mars ice cream filling ประมาณ 30 ชิ้น พร้อมกับไอศครีมอีกนิดหน่อยค่ะ.
Chocolate cookies with Mars ice cream filling
No comments:
Post a Comment