Saturday, July 20, 2013

Chocolate cookies with Mars ice cream filling

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า ถึงแม้จะดูจากลิสต์ในบล็อกว่าตัวเองทำขนม และอาหาร อะไรมาแล้วบ้าง แต่ปุ๊กก็ยังพบว่า ยังมี สูตรอีกมากมายที่ปุ๊กยังไม่เคยได้ลงมือทำเลย  


เพราะการเปลี่ยน ส่วนผสม (หรือแค่ ปริมาณของมัน) หรือ ใส่บางอย่างเข้าด้วยกัน ก็สามารถเปลี่ยนให้สูตรต่างกันไปได้ เพราะแบบนี้เลยเป็นสามเหตุที่ทำให้ปุ๊กชอบทำอาหาร และขนมนะคะ เพราะปุ๊กได้เล่นสนุกกับส่วนผสมต่างๆมากมายค่ะ
อย่างหากหยิบช็อกโกแลตบาร์ขึ้นมาสักแท่ง ไม่น่าเชื่อเลยว่า เราจะสามารถแปลงร่างมันไปเป็น อะไรได้เยอะแยะเลยนะคะ ซึ่งในวันนี้ ปุ๊กแปลงร่างเขาเป็นไอศครีมค่ะ สำหรับไอศครีมสูตรนี้ทำง่ายมากๆนะคะ เพราะแค่ละลาย มาร์ลงไปกับนม แล้วนำมาผสมกับวิปปิ้งครีมเท่านั้นเอง แต่หากใครไม่มีเครื่องทำไอศครีมก็อาจจะยุ่งยากหน่อย แต่ก็ยังสามารถทำได้โดยการ นำเบสไปแช่ช่องแข็ง 2-3 ชั่วโมง แล้วนำออกมาตีด้วย เครื่องตี (Hand mixer) ทำแบบนี้ ประมาณ 3-4 ครั้ง จนได้เนื้อไอศครีมที่เนียนค่ะ 
ครั้งนี้ปุ๊กอยากทำเป็น ไอศครีมแซนวิซนะคะ ก็เลยต้องทำคุกกี้มาด้วย โดยสูตรช็อกโกแลตบัตเตอร์คุกกี้สูตรนี้ ไม่หวานจัด ทำให้ทานคู่กับไอศครีมแล้วเข้ากันได้ดีค่ะ สำหรับการทำ คุกกี้แบบ cut-out ที่สำคัญที่สุดคือการทำให้โดเย็นตลอดเวลา โดยการแช่เย็น ทั้งก่อนตัด และก่อนอบ เพื่อว่า เมื่ออบแล้ว จะได้คุกกี้ที่คงรูปสวยค่ะ
ลองดูนะคะ ว่ารอบๆตัวเรา มีส่วนผสมธรรมดาๆ ที่เราจะสามารถแปลงร่างเขาให้เป็น ของแปลกใหม่ได้ไหม ปุ๊กเชื่อเลยค่ะ ว่าเราต้องเจอ

Note: ไอศครีมละลายเร็วนะคะ ดังนั้น แนะนำให้แช่เย็นไว้ตลอด เอาออกมาเฉพาะก่อนทานเท่านั้นค่ะ 

 Chocolate cookies with Mars ice cream filling 

 -Mars Ice cream-
Makes about 1 litre
260g ........................... มาร์ (Mars chocolate bars)
250ml ......................... นมแบบไม่พร่องมันเนย
500ml ......................... Whipping cream

-Chocolate butter cookies-
Makes about 55-60 pieces (using 4 cm cutter)
145g ............................ เนยจืด
22g .............................. ผงโกโก้
1/2tsp .......................... กาแฟผงสำเร็จรูป
100g ............................ น้ำตาลทราย 
1/8tsp .......................... เกลือ
1 ................................... ไข่แดง
1/2 tbsp ....................... Vanilla extract
160g ............................. แป้งอเนกประสงค์

Make the ice cream
 สับ Mars chocolate bars เป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปต้มพร้อมกับนมคนจนละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี นำลงจากเตา แล้วนำมาผสมกับวิปปิ้งครีม แช่เย็นจนเย็นจัด
นำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม 
สามารถเตรียมทำใส้ได้ 2 แบบนะคะ คือ บีบลงในพิมพ์ซิลิโคน หรือ สามารถเทลงในถาดไว้ก่อนค่ะ (หากใส่ถาด ให้ทาถาดด้วยน้ำมัน แล้วปูด้วยพลาสติกแร็ป ก่อนใส่ไอศครีมลงไป) 

Make the cookies
ละลาย เนย  30g แล้วใส่ผงโกโก้ และกาแฟลงไปละลาย คนให้เข้ากัน
ตีเนยที่เหลือกับน้ำตาล และเกลือ จนสีอ่อนลง แล้วใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยวานิลลา และส่วนของโกโก้ที่ผสมกับเนยไว้
ใส่แป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ จนเข้ากันดี 
รีดโด โดยวางลงระหว่างกระดาษอบ 2 แผ่น รีดจนบางประมาณ 5 mm แช่เย็น 1 ชั่วโมง 

เปิดเตาอบที่  190°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตัดโดออกเป็นชิ้น ตามต้องการ แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ (หากโดยเริ่มละลาย ให้แช่เย็นก่อนอบ 30 นาที)
นำเข้าอบ 9-10 นาที พักจนเย็นบนถาด

Sandwich the cookies:
หากใช้พิมพ์ซิลิโคนให้ดันไอศครีมออกมาแล้วประกบเข้ากันกับคุกกี้ 2 ชิ้น
หากใช้ถาด นำไอศครีมออกจากถาด แล้วตัดเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วประกบเข้ากันกับคุกกี้ 2 ชิ้น
แช่เย็นไว้จนพร้อมเสิร์ฟ
จากสูตรนี้ จะได้Chocolate cookies with Mars ice cream filling ประมาณ 30 ชิ้น พร้อมกับไอศครีมอีกนิดหน่อยค่ะ.  
Chocolate cookies with Mars ice cream filling 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly