ครั้งนี้ปุ๊ก เล่นกับฟังชั่น Grill ของเตา LG SolarDom นะคะ ปุ๊กว่ามันดีมากเลยค่ะ สำหรับ Croque Monsieur คือขนมปังที่ ใส่ใส้ด้วยแฮม มัสตาร์ด และ Gruyère cheese แล้วทับด้านบนด้วย ไวท์ซ้อส และ Gruyère cheese อีกรอบ โดยเราต้องใช้วิธีการ กริว ในการทำมันค่ะ และการทำอาหารแบบนี้ กริวยิ่งร้อน ยิ่งดีค่ะ สำหรับฟังชั่น กริว ในเครื่อง LG SolarDom, จะมี 3 ระดับนะคะ โดยปุ๊ก เลือกใช้ gr-1 สำหรับการทำอาหารจานนี้ค่ะ เพราะร้อนดีมา ชีสเลยละลายเร็วค่ะ
ปุ๊กเองแนะนำให้วอร์มเตา่ก่อน เพราะช่วยให้กะเวลาอบได้ง่ายขึ้นนะคะ แต่หากใครลืมก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่คอบดูหลังจากที่นำขนมปังเข้าไปในเตาแล้ว เพราะเมื่อกริวร้อนแล้ว ขนมปังจะไหม้ได้ง่ายๆหากไม่ระวังนะคะ
เราสามารถจะใช้ขนมปังได้ตามใจนะคะ แต่ที่แนะนำคือ ขนมปังปอนน์เนื้อแน่น อร่อยๆจะดีมากค่ะ โดยส่วนตัวปุ๊กไม่ชอบทานชิ้นใหญ่ๆ ปุ๊กก็เลย ทำออกมาเป็น แบบ มินินะคะ ^^ แต่จะทำเป็นชิ้นใหญ่เลยก็ได้ค่ะ ง่ายๆ แล้วก็อร่อยเช่นกัน สำหรับการทำไวท์ซ้อสในไมโครเวฟ เป็นเรื่องง่ายมากเลยนะคะ อาหารเช้าจานนี้เลยใช้เวลาประมาณ 10-15นาทีในการทำเองค่ะ
แต่หากใครอยากจะให้ง่ายขึ้น สามารถเตรียมทั้งหมดจนถึงขั้นตอนที่เราประกบขนมปัง ทาไวท์ซ้อส และโรยชีสแล้ว ให้เก็บใส่กล่องที่ปิดสนิทไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยนำมากริวตอนเช้าก็ได้ค่ะ จะยิ่งทำให้ง่ายขึ้นเยอะนะคะ
เสิร์ฟพร้อมกาแฟร้อนอร่อยๆ ว่าไป จะเสิร์ฟ ตอนไหนของวันก็ได้ค่ะ เพราะทานตอนไหนก็อร่อยเหมือนกัน อิอิ
Croque Monsieur
Serves 2
50 g ........................... เนย
1 tbsp ......................... แป้งอเนกประสงค์
100 ml........................ นม
80 g ............................ Gruyère cheese, ขูด
................................... Dijon mustard
4 แผ่น ........................ ขนมปัง
2 แผ่น ........................ แฮม
................................... เนยสำหรับทาขนมปัง
................................... Nutmeg (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) พริกไทย สำหรับปรุงรส
Making white sauce:
ใส่เนย และแป้งลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้ว เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ (900w) ตั้งเวลา 40 วินาที นำชามออกจากเตา คนให้เข้ากัน แล้วใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน
เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ (900w) ตั้งเวลา 30 วินาที นำออกมาปรุงรสด้วย nutmeg และพริกไทย
เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ (900w) ตั้งเวลา 30 วินาที นำออกมาคน
เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ (900w) ตั้งเวลา 30 วินาที นำออกมาคนอีกรอบ ส่วนผสมจะข้นนะคะ
ใส่ชีส Gruyère cheese 30กรัม ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
Note: ระวังเรื่องเกลือนะคะ เพราะทั้ง Gruyère cheese และแฮม ต่างมีรสชาติเค็ม เราอาจจะไม่ต้องใส่เกลือเพิ่มค่ะ
ต่อมาเลือก ฟังชั่น Grill แล้วเลือก gr-1 แล้วตั้งเวลา 5 นาทีไว้ก่อน (เพื่อ วอร์มเตาค่ะ)
ทาเนยที่ขนมปัง เลือกฟังชั่น Grill แล้วเลือก gr-1 แล้วนำขนมปังเข้าไปอบ ประมาณ 1-1.30 นาที
ถ้าทำชิ้นเล็กแบบปุ๊ก ต้องตัดแฮมเป็นชิ้นเล็กนะคะ
เลือก ฟังชั่น Grill แล้วเลือก gr-1 แล้วนำขนมปังเข้าไปอบ จนชีสละลายประมาณ 1-1.30 นาที
วางขนมปังอีกแผ่นลงด้านบน ทาไวท์ซ้อสลงไป แล้วโรยด้วย ชีส Gruyèreขูด
เลือก ฟังชั่น Grill แล้วเลือก gr-1 แล้วนำขนมปังเข้าไปอบ จน ด้านบนของขนมปัง เดือด และเป็นสีน้ำตาลทอง ประมาณ 4-6 นาที
Happy Cooking with LG SolarDom: Happy morning with Croque Monsieur
No comments:
Post a Comment