Monday, March 11, 2019

มัฟฟินผัก, Vegetable muffins: Morning muffin that's packed with vegetable


สำหรับอาหารเช้าแล้ว ต่างคนก็มีความชอบต่างกันไปนะคะ
บางคนชอบทานของหวานเป็นอย่างแรกเมื่อตื่นมา หรือบางคนก็ต้องของคาวเท่านั้น  




การต้องเข้าครัวตอนเช้า ในเวลาที่สิ่งที่อยากทำที่สุดคือนอน เป็นสิ่งที่ยากนะคะ ดังนั้น แทนที่จะต้องเข้าครัว แต่มีของที่พร้อมทานอยู่แล้ว จะดีกว่าไหมเอ่ย แต่เวลาที่บอกว่า ง่าย ไม่ได้แปลว่า เราจะต้องกินของที่ไม่ดีต่อสุขภาพนะ
อย่างวันนี้ ที่เอามาฝากกัน เป็นมัฟฟินที่มีผักอยู่ด้วย แล้วก็ทำง่ายมากๆ ด้วยสิ พอตัดเข้าไปด้านใน จะเจอ บล็อกโคลี่อยู่ ดูน่ารักดีด้วยนะคะ อย่างแบทเทอร์สูตรนี้ สามารถ จะปรับไปใช้ผักชนิดอื่น (หรือจะใส่ผักเยอะกว่านี้ ) ก็สามารถทำได้ แปลงให้เป็น สูตรแบบที่ตัวเองชอบได้ง่ายๆ เลย สูตรนี้มีทริคอยู่ที่เราใช้ชอร์ตเทนนิ่ง กับมายองเนสค่ะ ซึ่งทำให้เราไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายลงไปเพื่อตีให้เกิดฟองอากาศ แต่เป็นการตีชอร์ตเทนนิ่ง และมายองเนสให้ขึ้นฟูแทน ซึ่งฟองอากาศเล็กๆ เหล่านี้ จะเป็นส่วนที่ทำให้มัฟฟินขึ้นฟู เมื่อเรานำเข้าอบ ทำให้เราได้มัฟฟินที่ฟูนุ่ม แบบไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลเข้าไป โดยไม่จำเป็นค่ะ
ที่ต้องระวัง คงมีเพียงแค่ เมื่อตะล่อมแป้งเข้าไป อย่าตะล่อมมากไป เพราะจะทำให้อากาศ ออกจากแบทเทอร์เยอะไป รวมทั้งจะทำให้มัฟฟินไม่นุ่มเท่าที่ต้องการด้วยกค่ะ 


English: Vegetable muffins
สูตรภาษาไทย: มัฟฟินผัก

日本語のレシピ:野菜マフィン

Youtube: มัฟฟินผัก / Vegetable muffins/ 野菜マフィン



Vegetable muffins
Makes 6 muffins





100 กรัม ..................... บล็อกโคลี่, ตัดเป็นดอกก่อนชั่ง

120 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
50 กรัม ...................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
30 กรัม ...................... มายองเนส
40 กรัม ...................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/2 ช้อนชา ................. เกลือ
.................................. พริกไทย, เล็กน้อย
2 ฟอง ......................... ไข่
30 กรัม ...................... นม
................................ พิซซ่าชีส
................................ มะเขือเทศลูกเล็ก






เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  190℃

วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 6 อัน


ใส่บล็อกโคลี่ลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ปิดด้วยพลาสติก
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 2-2.30 นาที
พักให้เย็น ก่อนใช้  


 ร่อนแป้ง และผงฟู เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 


  ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว, มายองเนส, โยเกิร์ต, เกลือ และ พริกไทยลงชาม
ตีจนเข้ากัน และดูฟู 


 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป


ตะล่อมนมลงไป


 แล้วตะล่อมแป้งที่เหลือลงไป




ใส่ครึ่งส่วนของแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 


ปิดด้านบนด้วยแบทเทอร์ที่เหลือ
โรยชีส และกดมะเขือเทศลงไปด้านบน


นำเข้าอบ ประมาณ 20 นาที



Vegetable muffins: Morning muffin that's packed with vegetable

1 comment:

  1. ใช้เนยสดแทนได้ไหมคะ

    ReplyDelete

Printfriendly