ก็ต้นฉบับ Alfajores de Dulce de Leche เขาเป็นใส้ Dulce de Leche ซึ่งก็หวานเหมือนกัน ดังนั้น เมื่อตัวคุกกี้ สามารถทานกับใส้ ที่หวานแบบนั้นได้ใส้ กานาชของเรา ก็ไม่น่าจะมีปัญหานะคะ T
ดังนั้นเราก็เลยเปลี่ยน filling (แล้วก็ท่าดูจากวิธีทำ ปุ๊กว่าใส้ White Chocolate Caramel Ganache ทำง่ายกว่า แล้วก็ใช้เวลาน้อยกว่าด้วยค่ะ แต่ถ้าใครหาซื้อ Dulce de Leche แบบเป็นกระป๋องได้ ก็อาจจะสบายไป)
ตัวคุกกี้ทำง่ายมากๆเลย แล้วยังใช้เวลาน้อยด้วย ปุ๊กเพิ่ม egg wash เข้าไปเพื่อให้คุกกี้สีสวยขึ้น แต่ถ้าใครขี้เกียจก็ไม่ต้องนะคะ เพราะไม่ได้มีผลเรื่องรสชาติเท่าไหร่ค่ะ
ปุ๊กใส่สูตร Dulce de Leche มาให้ด้วยนะคะ เพื่อใครอยากลองทำ ก็สนุกแบบใช้เวลานานดีค่ะ
เรื่องสุดท้าย ถ้าใส้ใส้แล้ว แนะนำว่าควรแช่ไว้ในตู้เย็นนะคะ เพราะ กานาชจะละลายง่ายถ้าอากาศร้อนค่ะ
Adaptation from: Martha Stewart's Cookies: The Very Best Treats to Bake and to Share
White Chocolate Caramel Ganache Cookies
Cookies | |
540g | แป้งอเนกประสงค์ |
50g | น้ำตาลไอซิ่ง |
340g | เนยเค็ม ตัดเป็นชิ้น |
½ cup | น้ำเปล่า |
| น้ำตาล สำหรับโรยหน้า |
| |
Egg wash (optional) | |
1 | ไข่แดง |
1tbsp | น้ำ |
| |
White Chocolate Caramel Ganache | |
1.75 oz (4 Tbsp / 50g) | น้ำตาลทราย |
4.5oz (2/3 cup – 1 Tbsp/ 135g) | Whipping Cream |
¼ tsp | เกลือ |
5 oz (135g) | white chocolate, สับละเอียด |
| |
| |
รองถาดอบ ด้วยกระดาษรองอบ หรือ Silpat
ร่อนแป้ง และ น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงใน food processor พร้อมกับเนย กด ให้เครื่องทำงาน จนส่วนผสม เกาะกันเป็นเม็ดเล็ก ประมาณ 20 วินาที เทน้ำลงไปในขณะที่เครื่องทำงานอยู่ ผสมจนโดเริ่มเข้ากัน แล้วหยุดเครื่องประมาณ 20 วินาที
ห่อโดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 350°F รีดโด ให้หนาประมาณ ¼-inch แล้วใช้ที่ตัดคุกกี้ขนาด 1½ inches ตัดเป็นชิ้น แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ reroll เศษที่เหลือ แล้วตัดจนหมด
ถ้าใช้ egg wash: ผสมไข่แดง และน้ำ แล้วกรองผ่านกระชอน เทลงในขวดที่มีหัวสเปร์ย
พ่นลงบนคุกกี้ ให้ทั่ว
โรย น้ำตาลให้ทั่ว นำเข้าอบ ประมาณ 15 นาที หรือจนเหลืองสวย
นำออกจากถาด พักไว้บนตระแกรงจนเย็น
ใส่ช็อกโกแลตไว้ในชาม เตรียมไว้
ใส่น้ำตาลลงในหม้อ และใสครีมและเกลือลงในถ้วยที่สมารถเข้าไมโครเวฟได้ นำน้ำตาลขึ้นตั้งไฟปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำครีมเข้าไมโครเวฟ 30วินาทีแล้ว เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ)
เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็นก่อนเสิร์ฟ ทาคุกกี้ด้วย filling, White Chocolate Caramel Ganache หรือ Dulce de Leche ประกบกัน แล้ว เสิร์ฟ
นมข้นหวานกระป๋อง ขนาด 2 (14-ounce)
เทนมลงใน ด้านบนของ double boiler หรือชามทนไฟ ที่วางบนหม้อที่มีน้ำเดือดเบาๆอยู่ ปิดฝาให้สนิท ตั้งไฟไว้ คนทุก 10-15 นาที จนนมข้นแล้วสีเข้มขึ้น ประมาณ 5 ชั่วโมง แล้วนำลงจากเตา คนให้เนียน แล้วแช่เย็นเก็บไว้ได้ ประมาณ 3 วัน
โห ใช้ฟู้ดโปรเซสเซอร์ด้วย ดูง่ายดีเนอะ น่าจะโพสตอนจิ๊บอยู่ไทยนะพี่ปุ๊ก ไม่งั้นได้ส่งการบ้านแบบสายฟ้าฟาดแน่นอน
ReplyDelete