ทาร์ตสูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ปุ๊กว่าการที่มีเบสเป็น คัสตาร์ด ก็ดีนะคะ โดยเฉพาะ หาก เราจะต้องเสิร์ฟในช่วงอากาศร้อน ก็ไม่ต้องห่วงว่าใส้จะเย้ม ด้วยค่ะ แล้วยังสามารถเตรียมล่วงหน้าได้ โดยอบตัวเบสไว้ก่อน แล้วค่อยตกแต่งก่อน เสิร์ฟก็ได้นะคะ เห็นไหมล่ะว่าดีมากเลย
จริงๆจะใช้ ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ นี่ตอนที่ทำปุ๊กทำ อีกถาดเป็นใส้กล้วยค่ะ แล้วเอามาทานพร้อม วิปครีมหวานๆ แล้วก็ราดอีกทีด้วย คาราเมลซ้อส อิอิ ฟังแล้วน่าอร่อยใช่ไหมล่ะ ก็อร่อยมากเลยล่ะคะ่ เพราะปุ๊กกับคนที่บ้านนี่ ทานหมด ก่อนจะได้ถ่ายรูปซะด้วยซ้ำ
Adaptation from: お菓子大百科 (1) NHK publishingค่ะ
Pâte Sucrée | |
200 g | แป้งเค้ก (หรือแป้งพาสตี้ (แป้งตราบัวแดง)) |
120 g | เนย |
80 g | Icing sugar |
2 | ไข่แดง |
10 cc | นม |
| |
Cream Filling | |
1 | ไข่ |
1 | ไข่แดง |
50 g | น้ำตาลทราย |
125 cc | นม |
125 cc | Whipping cream |
| |
Fruit | |
300 g | Blackberry |
300 g | Blueberry |
400 g | Strawberry |
4 | Kiwi |
| |
Apricot glaze | |
100 g | Apricot preserves |
| |
Making Pâte Sucrée:
ร่อนแป้งแล้ว พักไว้
ตีเนย จนอ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วตีจนฟู ใส่ไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ แป้งลงไป คนให้เข้ากัน จนปั้นเป็นก้อนได้ (แต่ต้องไม่มากไปนะคะ ไม่งั้นแป้งทาร์ตจะแข็งค่ะ)
ห่อแป้งทาร์ตด้วย plastic wrap,แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง จนอยู่ตัว
เตรียมพิมพ์ขนาด 18 cm ไว้ 2 ชิ้น
ตัดแป้งออกเป็น 2 ส่วนโรยแป้งไว้บนโต๊ะ แล้วรีด แต่ล่ะส่วนเป็นแผ่น ขนาด 25-27 เซนติเมตร หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร (คอยยกแป้งขึ้น แล้ว กลับด้าน รีด ด้วยนะคะ แป้งจะได้ ยืดตัวพอๆกันทุกด้านค่ะ) แล้ววางแป้ง ลงบน พิมพ์ที่เตรียมไว้ กดแป้งให้ติดกับตัวพิมพ์ แล้วใช้ไม้รีดแป้งรีดทับด้านบน เพื่อตัดแป้งที่เกินออกไป
ปิดด้วย พลาสติก แล้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างต่ำ 20 นาที เพื่อพักแป้ง
เปิดเตาอบที่180º C
ผสมส่วนผสมทั้งหมด ลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน
ตัดผลไม้บางส่วน (ยกเว้นกีวี) แล้วใส่ลงในแป้งทาร์ต เท Filling ลงไป
นำเข้าอบ 40-50 นาที จนกระทั่ง filling อยู่ตัว (อาจจะต้องใช้ฟรอยปิดด้านบน หลังจาก อบไปแล้ว 25 นาทีนะคะ ไม่งั้น ขนมอาจจะสีเข้มเกินไป)
นำออกมาพัก บนตะแกรง
Make the Apricot Glaze:
นำ apricot preserves ใส่ลงในหม้อ แล้วต้มจน ละลาย นำลงจากเตา แล้ว กรองผ่านกระชอน
น่าทานมาก ๆ ขอบอกว่าว่าขอถาดนึงนะ
ReplyDelete