Saturday, April 25, 2009

Banana Mascarpone Roll: Simply sweet!

แบบว่า ต้องยอมรับว่า ชอบทาน mascarpone cheese มากจริงๆเลยค่ะ ตอนนี้เลยกลายเป็นว่า ต้องมีติดอยู่ในตู้เย็นตลอดเลย ^ ^
แต่ก็แหม ใครจะไม่ชอบนะคะ ก็ทั้งนุ่ม ทั้งหวานแบบนี้ เอามาทาน คู่กับอะไรก็อร่อยค่ะ
Mascarpone cheese เองจะมีรสชาติหวานกว่า cream cheese อยู่แล้ว พอเอามาทานคู่กับพวกผลไม้ ก็อร่อยค่ะ เพราะจะไม่มีรสเปรี้ยวแฝงด้วย คราวนี้สูตรมาจากหนังสือ ชื่อ:4つの季節のシンプルチーズケーキ (Cheesecake for 4 seasons)โดย Kaori Ishibashi ค่ะ

แบบว่าไอเดียที่เอา ชีส และกล้วยหอมมาไว้รวมกันนี่ถูกใจมากๆค่ะ ก็เป็นของชอบของปุ๊กทั้งคู่เลยนิ (ว่าไปก็ชอบทานเกือบทุกอย่างค่ะ โดยเฉพาะอาหารนิ่มๆ 555 แบบอาหารเด็กอ๊ะ)

เค้กคราวนี้ก็ทำง่ายๆนะคะ แล้วยังนิ่มกว่า เค้กฟองน้ำด้วย (อย่างว่าทำชิฟฟอนก็ไม่ต้องกลัวปัญหา เค้กเป็นไต หรือแป้งเป็นก้อนด้วยค่ะ) อ้อ แล้วก็ต้องบอกก่อนว่า เมื่อม้วนเค้กแล้ว อย่าลืมแช่ตู้เย็นก่อน เสิร์ฟนะคะ เพราะครีมจะอยู่ตัว แล้วก็ตัดง่ายขึ้นค่ะ ถ้าใครไม่ได้ทำให้เด็กทาน แนะนำให้ใส่เหล้ากล้วย หรือ เหล้า ช็อกโกแลตลงไปใน Filling นิดหน่อยค่ะ ได้รสชาติพิเศษๆเชียวล่ะ



Banana Mascarpone Roll: Simply sweet!
Makes 1 roll (about 28 cm.)


Chiffon roll


80g

แป้งเค้ก

65g

น้ำตาล

3

ไข่แดง

4

ไข่ขาว

60ml

น้ำเปล่า

2tbsp

น้ำมันพืช

¼ tsp

Vanilla extract



Filling


150g

Mascarpone cheese

150ml

Whipping cream

40g

น้ำตาล

2tbsp

นม

2

กล้วยหอม



For decorating



น้ำตาลไอซิ่ง


ผงโกโก้






เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 30X30 cm
ร่อน แป้ง แล้วพักไว้

ตีไข่แดงกับครึ่งส่วนของน้ำตาล จนสีอ่อนลง และข้นขึ้น ค่อยๆใส่น้ำมันพืช แล้วตามด้วย วานิลลา และ น้ำ คนให้เข้ากัน

ใส่ส่วนของแป้งลงไป คนให้เข้ากันดี

ตีไข่ขาว และ น้ำตาลที่เหลือจนตั้งยอด

ตะล่อม ไข่ขาวลงไปในส่วนของแป้ง จนเข้ากันดี

เทส่วนผสมลงในถาด ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เท่ากัน
อบประมาณ 12-15 นาที

Make the fill:

ตี mascarpone cheese ให้นิ่ม ใส่น้ำตาล และนมลงไป คนให้เข้ากัน

ตีครีมจนตั้งยอด แล้ว ตะล่อมลงไปในส่วนของชีส

ทา filling ให้ทั่วเค้ก แล้ววางกล้วยลงไป
ม้วนเค้ก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมงก่อน เสิร์ฟ

โรยน้ำตาล และผงโกโก้ ให้ทั่วเค้ก ^ ^ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

Banana Mascarpone Roll: Simply sweet!

17 comments:

  1. มือเบากว่านี้ได้ไหม๊เนี่ย ผสม batter ได้งามมาก ๆ แถมยังม้วนโรลซะกิ๊กเลย เฮ้อ...เราไม่อิจฉานะนะคะ แต่ว่าตาร้อนผ่าว ๆ

    ReplyDelete
  2. หิวชีสค่า โหยหามากๆ ขอกินด้วยคนเน้อ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีคะพี่ปุ๊ก
    พอดีหนูลิงค์เรื่องขนมแล้วมาาเจอเวปนี้เข้าคะ
    ชอบมากมายคะ ส่วนตัวก้อชอบซื้อหนังสือทำขนม
    มาเยอะแยะ แต่ไม่เคยลองทำซักทีคะ
    ไม่รู้ว่าส่วนผสมต่างๆนี้ หาซื้อที่ไหนได้บ้างคะ
    พี่มีที่ประจำไม๊คะ
    แนะนำหน่อยคะ อยากลองทำดูบ้างคะ

    พลอย

    ReplyDelete
  4. น้องพลอย
    พี่ไม่มีที่ประจำอ๊ะค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ส่วนผสมจะหาซื้อได้ง่ายๆที่ วิลล่านะคะ มีเกือบทุกอย่างค่ะ

    ReplyDelete
  5. This Roll is so brilliant kaa. I baked it today. Mascarpone and Banana are so so matched na ka. Love it!!! Thank you very much for sharing ka.

    ReplyDelete
  6. น่ากินจ้า
    กำลังจะเปิดบล็อกเหมือนกาน
    ขอติดตามผลงานน่ะจ๊ะ

    ReplyDelete
  7. เมื่อวานลองทำดู อร่อยคะ แต่คราวหน้าว่าจะเลี่ยน มาคาโปเน เป็น ฟิลา ครีมชีสแทน ไม่รู้จะอร่อยหรือเปล่า แต่อยากได้รสเค็มนิดๆจากครีมชีสน่ะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ เข้ามาดู แทบทุกวันเลย

    ReplyDelete
  8. ยินดีค่ะ ^^
    ปุ๊กว่า ถ้าใช้เป็นครีมชีสน่าจะได้รสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ

    ReplyDelete
  9. คุณปุ้กค่ะ รบกวนบอกปริมาณหน่วยตวงเป็นแบบอเมริกันหน่อยได้มั้ยคะพยายามมาแปลงเองแล้วแต่ละเวบไม่เหมือนกัน กาเหว่าก็เลยงง ที่บ้านไม่มีตาชั่งค่ะ จะลองทำวันเกิดหนึ่งขวบให้ลูกชาย ขอของสตอเบอรี่คัพเค้กกับชีสฟร้อสติ้งแปลงแล้วงงใหญ่แต่อยากได้ตามสูตรเป้ะๆจะได้อร่อย ลองทำชีสเค้กคัพเค้ก แต่ใส่สตอเบอรี่แทนราสเบอรี่อร่อยแล้วก็ง่ายมากค่ะ สิบสองอันพอดีไม่มีขาดไม่มีเหลือเลยทุกคนชอบมาก ลูกชายคนโตเป็นแฟนชีสเค้กเธอบอกว่าอร่อยที่สุดที่ทำมาเลย ลองมาหลายสูตรมาก ขอบคุณสำหรับสูตรดีดีอร่อยๆนะคะ

    ReplyDelete
  10. คุณกาเหว่า ลองใช้ตารางอันนี้เลยค่ะ
    http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2007/11/basic-pastry-ingredients-weights-and.html

    ReplyDelete
  11. ลองอบเค้กแล้วพอทิ้งไว้ให้เย็นหน้ามันแฉะน่ะค่ะ เป็นเพราะอบนานไม่พอรึเปล่าคะ :)

    ReplyDelete
  12. หน้าเค้กแฉะเกดิได้จาก สอง อย่างนะคะ
    คือ อบน้อยไป (แต่ต้องระวังว่าถ้าเค้กแห้งไปเวลาม้วนอาจจะแตกง่าย
    หรือ ความชื้นในอากาศสูงซึ่งมีผลทำให้น้ำตาลที่อยู่ในเนื้อเค้ก ดูดน้ำ ทำให้หน้าแฉะได้เช่นกันค่ะ

    ReplyDelete
  13. สวัสดีค่ะ แอบติดตามลองทำมาหลายสูตรแล้ว สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างค่ะ สำหรับสูตรนี้อยากจะรบกวนถามหน่อยค่ะ พอ เอาเค้กออกมาจากเตาทิ้งให้เย็นแล้วลองม้วนแบบไม่ใส่ไส้ ปรากฏว่าเค้กแตก T T ควรจะม้วนตอนร้อนหรือม้วนพร้อมกระดาษรองหรือยังไงดีคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  14. ถ้าเค้กแตกอาจจะเกิดจาก
    1. เค้กอบนานไป ทำให้แห้ง เมื่อม้วนจะแตกค่ะ
    2. เค้ก ตะล่อมไม่ดี อาจจะยุบทำให้เค้กไม่ยืนหยุ่นพอค่ะ
    เค้กสูตรนี้พักให้เย็นก่อน แล้วค่อยใส่ใส้นะคะ

    ReplyDelete
  15. พอดีหนูทำตามสูตรแล้ว ไส้มันเหลวอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

    ReplyDelete
  16. อาจจะเกิดจาก
    1. ตีวิปปิ้งครีมไม่ได้ท่ี
    2. ตะล่อมมากไปจนครีมยุบ
    หรือจะลองแช่ครีมก่อนที่จะนำมาปาดใส่ใส้ก็ได้ค่ะ อาจจะช่วยได้

    ReplyDelete
  17. ทำรอบแรกตามคุณปุ้กค่ะ เอาเค้กออกตอนหน้าเค้กสีเข้มขึ้นแบบในรูปเลย ออกมาดีมากกกก
    อร่อยมากค่ะ ทำอีกรอบแน่นอนน

    ReplyDelete

Printfriendly