

ปุ๊กไอเดียกระฉูดมากเลยค่ะ อยากทำตั้งหลายอย่าง cake, cupcake, brownies โอ้ย เยอะแยะไปหมด ส่วนหนึ่งคงเป็น เพราะ สีชมพูก็เป็นสีโปรดของปุ๊กเหมือนกันค่ะ แต่ในที่สุดก็ มาตกลงปลงใจที่ : Raspberry Mouse Cake.
เหตุผลง่ายๆค่ะ ก็เพราะไม่เคยทำมาก่อนไงคะ อยากลองค่ะ แค่นั้นเอง ^ ^
เค้กสูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ (ถึงวิธีทำกับสูตรจะดูยาว แต่ก็ไม่ได้ยากเลยนะคะ เชื่อสิ ไม่ได้โกหกหรอก) ตัวเบสด้านล่างเป็น ชิฟฟอนช็อกโกแลต ส่วนด้านบน เป็นมูสราสเบอรี่ค่ะ
อันนี้ต้องบอกไว้นิดนึงว่า ตอนทำแล้วพบว่าสูตร ในหนังสือ มันมีผิดพลาด ก็เลยขอไม่ลงชื่อหนังสือในนี้นะคะ กลัวว่าถ้าใครซื้อตามเดี๋ยวจะมีปัญหาค่ะ ^ ^".
Makes 4 (8cm cakes)

Cocoa chiffon (พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยม 20x20cm) | |
| |
4 | ไข่แดง |
70g | น้ำตาลทราย |
2tbsp | น้ำมันพืช |
50ml | น้ำเปล่า |
50g | แป้งเค้ก |
20g | ผงโกโก้ |
4 | ไข่ขาว |
| |
Syrup | |
| |
20g | น้ำตาลทราย |
50ml | น้ำ |
1tbp | เหล้า Raspberry หรือ เหล้า Cassis |
| |
Raspberry mousse | |
| |
300g | ราสเบอรี่บด |
90g | น้ำตาลทราย |
6g | เจลาตินผง |
300g | Whipping cream |
| |
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 20X20 cm
ร่อน แป้ง และ ผงโกโก้เข้าด้วยกัน


*Note: ถ้าสีไม่เข้มให้ใส่สีดำลงไปนิดหน่อยนะคะ

ตะล่อม ไข่ขาวลงไปในส่วนของแป้ง จนเข้ากันดี


อบประมาณ 30 นาที
แล้วพักให้เย็นสนิท

Make the syrup:

ทาเค้กให้ทั่วด้วยไซรัป
นำไปพักไว้ในตู้เย็น
Makes the Raspberry mousse:

เทราสเบอรี่ครึ่งส่วน รวมกับน้ำตาล ลงในถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟได้
อุ่นให้ร้อน ประมาณ 1-2 นาที
เทเจลาตินที่ผสมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
เทส่วนผสมทั้งหมด ลงไปในราสเบอรี่ที่เหลือ แล้วพักให้เย็นสนิท


หลังจากนั้น ให้ค่อยๆตะล่อมส่วนของราสเบอรี่กับครีมกลับเข้าไปในส่วนของครีมค่ะ ส่วนผสมจะอยู่ประมาณ ribbon stage ค่ะ

ขอบคุณที่เตือนไว้ก่อนว่าจริง ๆ แล้วเป็นเค้กที่ทำไม่ยาก ... เพราะว่าอ่านวิธีทำแล้วมึนจนเกือบต้องพึ่ง พารา 555
ReplyDelete