เค้กสูตรนี้ใช้ได้เลยค่ะ เพราะทำง่ายมากเลย ก็ส่วนเค้ก จริงๆคือ soft biscuit ส่วนใส้ ก็เป็นเชอรี่กระป๋อง (ง่ายดีไหมล่ะ แค่เปิดกระป๋อง ก็ได้แล้ว ^ ^) แล้วเราก็ โรยหน้าด้วย ครัม นำเข้าอบ แค่ 30 นาที ก็ได้เค้ก อร่อยๆมาทานกันแล้วค่ะ สบายจริงๆเลย
จริงๆแล้ว ขอสารภาพค่ะ ว่าตั้งใจซื้อเชอรี่มาทำ black forest cake แต่เกิดอาการขี้เกียจกระทันหัน 555 ก็เลยต้องมาหาสูตรทำอย่างอื่นแทน, -*-.
ก็เลยมาได้สูตรนี้ จากหนังสือ A・R・Iのビスケット―12か月の焼き菓子レシピ โดย Ari Morioka (ปุ๊กมีหนังสือของเธอทั้ง 3 เล่มเลยค่ะ อีก 2 เล่มของเธอคือ A.R.Iのお菓子の提案―dailyマフィンとビスケットอันนี้ เป็นเล่มแรกของเธอนะคะ เกี่ยวกับมัฟฟิน อีกเล่ม A.R.Iのクッキーの提案―中身を変えたり、大きく焼いたり、はさんでみたり…เล่มนี้จะเป็น cookiesค่ะ).
เล่มที่เราพูดถึงนี้เป็นเล่ม 3 ของเธอแล้ว จะเป็น สูตรบิสกิต ที่มีสูตรหลากหลาย แล้วก็รูปภาพสวย ชวนทานมากๆๆ ค่ะ คือปุ๊กชอบทำพวก บิสกิตมากๆอยู่แล้ว เพราะมันทำง่ายเร็ว แล้วก็อร่อยด้วย ^ ^ เล่มนี้ก็เลยถูกใจเป็นพิเศษค่ะ เหมือนเขา ทำออกมาให้เราโดยเฉพาะเลย
เอารูปมาให้ดูค่ะ น่าจะถุกใจใครๆหลายๆคนเหมือนกัน ใช่ไหมเอ่ย, ^ ^.
Adaptation from: A・R・Iのビスケット―12か月の焼き菓子レシピ
Base | |
200g | แป้งเค้ก |
20g | แป้งโฮลวีล |
2tsp | ผงฟู |
40g | น้ำตาลทราย |
¼ tsp | เกลือทะเล |
80g | เนย |
80 cc | ไข่ 1 ฟอง + Whipping cream |
| |
Cherry filling | |
1 can (425g) | Dark sweet cherry (กรองเอาแต่เนื้อ) |
1 tbsp | แป้งข้าวโพด |
2 tsp | น้ำตาลทราย |
1tsp | น้ำมะนาว |
| |
Plain crumble | |
40g | แป้งเค้ก |
20g | อัลมอนด์บด |
40g | น้ำตาลทราย |
40g | เนยเค็ม |
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่ถาดทาร์ตขนาด 22 cm พักไว้
ใส่แป้ง, almonds และ น้ำตาล ลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่ ใส่เนยแล้วตัดเนยให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆจนเป็นชิ้นเล็ก (โดยมีชิ้นใหญ่นิดหน่อยได้ค่ะ) ใช้นิ้วบีบให้ติดกันเป็นก้อนเท่าเมล็ดถั่ว ประมาณ ¾-นิ้วค่ะ สามารถแช่ตู้เย็นไว้ก่อนได้ถ้ายังไม่ใช้ทันที
ใส่แป้งทั้ง 2 อย่าง ผงฟู น้ำตาล และเกลือลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่ ใส่เนยแล้วตัดเนยให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆจนเป็นชิ้นเล็ก (โดยมีชิ้นใหญ่นิดหน่อยได้ค่ะ)
เทส่วนของครีมและข่ลงไป ใช้พายยาง คนให้เข้ากันจน ไม่ค่อยแฉะ แล้วใช้มือกดให้เข้ากันเป็นก้อน
รีดแป้งเป็นแผ่นกลม ขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย
วางลงในถาด แล้วกดลงไป
ใช้ที่รีดแป้ง รีดลงบนถาด เพื่อตัดส่วนที่เกินออกไป
Make the filling:
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วย crumb.
อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนสีเหลืองสวยค่ะ
พูดได้แค่ว่า "มันน่ากินเกินไปไหม๊เนี่ย" 555
ReplyDelete