Thursday, April 30, 2009

Mascarpone Semifredo: Easy, Icy, Delicious!

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่า อากาศร้อนมากๆเลยนะคะ ปุ๊กนี่ต้องหาอะไรเย็นๆมาทานตลอดเลยค่ะ แต่วันนี้คิดว่า ทำไอศครีมก็ยากเกินไป เรามาทำอะไรเย็นๆ ที่มันทำง่ายๆกว่า ไอศครีมกันเถอะค่ะ ^ ^.

Semifredo สูตรนี้ง่ายมากๆเลยค่ะ แค่ตีๆ คนให้เข้ากัน แล้วก็แช่เย็นเท่านั้นเอง ก็ออกมาเป็นขนมเย็นๆ อร่อยๆได้แล้ว ง่ายกว่าทำไอศครีมเพียบค่ะ ก็ไม่ต้องไปทนร้อน ทำ custard base อยู่หน้าเตาด้วยไงล่ะ เจ๋งไปเลยใช่ไหมคะ ^_^

ต้นฉบับของสูตรนี้ เขาใช้ ricotta cheese ค่ะ แต่ปุ๊กชอบ Mascarpone มากกว่า (ก็บอกแล้วว่าชอบมากๆๆค่ะ) หวานนิดๆแล้วก็ริช ขนาดนี้ แหม จะอดใจไหวได้ไง
ส่วนผลไม้ ก็ใช้ตามใจชอบค่ะ แล้วถ้าไม่อยากใส่เหล้าก็แช่น้ำ หรือ น้ำส้มคั้นก็ได้นะคะ ตามใจค่ะ
Adaptation from:冷たいお菓子のレシピ (recipe for cool desserts) by Watanabe Izumi


Mascarpone Semifredo
Make 5 (72 ml/ pieces)


50g

ผลไม้แห้งแช่เหล้า (ตัดเป็นชิ้นเล็ก)

30g

Dark chocolate (สับ)

30g

Pistachio (อบพอหอมค่ะ)

100g

Whipping cream

2tbsp

น้ำตาลทราย

80g

Mascarpone cheese





ตี whipping cream จนตั้งยอดอ่อน

ตีmascarpone (โดยการใช้พายยางปาดไปมา) จนนิ่ม แล้วตะล่อมครีมลงไป
เทถั่ว ช็อกโกแลต และผลไม้แห้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน

ตัดใส่พิมพ์ แล้วแช่ในช่องแข็งจนอยู่ตัว

Mascarpone Semifredo: Easy, Icy, Delicious!


1 comment:

  1. อ๊าก........ก ไขมันจุกอกจ้า แต่ก็ยอมนะ เพราะว่ามันกระจุ๋มกระจิ๋มน่าเจี๊ยะมาก ๆ แค่ชิ้นเล็ก ๆ คงไม่เป็นไรเนอะ ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly