Semifredo สูตรนี้ง่ายมากๆเลยค่ะ แค่ตีๆ คนให้เข้ากัน แล้วก็แช่เย็นเท่านั้นเอง ก็ออกมาเป็นขนมเย็นๆ อร่อยๆได้แล้ว ง่ายกว่าทำไอศครีมเพียบค่ะ ก็ไม่ต้องไปทนร้อน ทำ custard base อยู่หน้าเตาด้วยไงล่ะ เจ๋งไปเลยใช่ไหมคะ ^_^
ต้นฉบับของสูตรนี้ เขาใช้ ricotta cheese ค่ะ แต่ปุ๊กชอบ Mascarpone มากกว่า (ก็บอกแล้วว่าชอบมากๆๆค่ะ) หวานนิดๆแล้วก็ริช ขนาดนี้ แหม จะอดใจไหวได้ไง
ส่วนผลไม้ ก็ใช้ตามใจชอบค่ะ แล้วถ้าไม่อยากใส่เหล้าก็แช่น้ำ หรือ น้ำส้มคั้นก็ได้นะคะ ตามใจค่ะ
Adaptation from:冷たいお菓子のレシピ (recipe for cool desserts) by Watanabe Izumi
Mascarpone Semifredo
Make 5 (72 ml/ pieces)
Make 5 (72 ml/ pieces)
50g | ผลไม้แห้งแช่เหล้า (ตัดเป็นชิ้นเล็ก) |
30g | Dark chocolate (สับ) |
30g | Pistachio (อบพอหอมค่ะ) |
100g | Whipping cream |
2tbsp | น้ำตาลทราย |
80g | Mascarpone cheese |
| |
ตี whipping cream จนตั้งยอดอ่อน
ตีmascarpone (โดยการใช้พายยางปาดไปมา) จนนิ่ม แล้วตะล่อมครีมลงไป
เทถั่ว ช็อกโกแลต และผลไม้แห้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตัดใส่พิมพ์ แล้วแช่ในช่องแข็งจนอยู่ตัว
อ๊าก........ก ไขมันจุกอกจ้า แต่ก็ยอมนะ เพราะว่ามันกระจุ๋มกระจิ๋มน่าเจี๊ยะมาก ๆ แค่ชิ้นเล็ก ๆ คงไม่เป็นไรเนอะ ^ ^
ReplyDelete