แต่ ปุ๊กเลือก ที่จะทำออกมาในขนาด จิ๋วค่ะ (อย่างน้อยเวลาทาน ก็ไม่รู้สึกว่า ทานเยอะเกินไปไง 555) แต่ถึงจะเล็ก ก็ไม่แพ้ใคร ในเรื่องรสชาตินะคะ เพราะ แต่ล่ะชิ้น เต็มไปด้วย ช็อกโกแลต และ มาสคาร์โปเน่ ส่วนผสมสุดอร่อยค่ะ !
ทุกคำที่ทานเข้าไป จะมีทั้งรสชาติชีส ที่นุ่มนวล แล้วยังมี รสช็อกโกแลตที่แสนจะเข้มข้น(อันนี้ พูดเกินไปนิด เพราะว่า จะเข้มข้น หรือเปล่า ก็คงต้องขึ้นอยู่กับ ช็อกโกแลตที่ใช้ค่ะ ปุ๊กใช้
I adapt this recipe from:The Cake Book by Tish Boyle
MINI MARBLED MASCARPONE CHEESECAKE
CRUST | |
50g | Oreo (เอาใส้ออกแล้ว และปั่นในเครื่องfood processor) |
| |
MARBLED MASCARPONE FILLING | |
100 g | ดาร์กช็อกโกแลต |
40 ml | น้ำ |
300 g | cream cheese, นิ่ม |
120 g | น้ำตาลทราย |
2 | ไข่ฟองใหญ่ |
140 g | Mascarpone cheese, |
1 teaspoons | Vanilla extract |
| |
| |
MAKE THE CRUST
1. เปิดเตาอบที่ 325°F. ทาเนยที่พิมพ์ mini cheese cake pan. โรยครัมลงไปในพิมพ์ ตัดอลูมิเนี่ยมฟรอย ขานด 4 นิ้ว 12ชิ้น หุ้มด้านล่างไว้
MAKE THE FILLING
2. ละลายช็อกโกแลตกับน้ำ โดยใส่ช็อกโกแลตกับน้ำลงในชาม แล้ววางชามไว้บน หม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆ คนเรื่อยๆ จนละลาย เมื่อละลายแล้วเอาลงจากหม้อ
3. ตีครีมชีส ด้วยความเร็วปานกลางจนนิ่ม ประมาณ 2 นาที แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง แล้วผสมให้เข้ากัน
4. ใส่ mascarpone cheese ลงไปในชาม แล้วคนด้วยไม้พาย ให้นิ่ม แล้วใส่วานิลลาลงไป เทส่วนผสมของครีมชีส ประมาณ 1 ถ้วย ลงไปใน mascarpone cheese แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
5. ใส่ ¾ cup ของแบทเทอร์ลงใน ช็อกโกแลตละลาย แล้วคนให้เข้ากัน
เทส่วนสีขาวลงในพิมพ์ ตามด้้วยส่วนช็อกโกแลต และใส่ส่วนสีขาวอีกที ใช้ช้อน หรือ ไม้คนโดยการตวัดขึ้น เพื่อให้เกิดลาย โดยระวังไม่เขี่ยส่วนครัมขึ้นมา (ระวังอย่าคนมากไปนะคะ จะกลายเป็นสีน้ำตาลทั้งอันแทนค่ะ)
6. วางพิมพ์ลงในถาดอบขอบสูง แล้วเทน้ำร้อนลงไป ให้สูงประมาณ 1 นิ้ว นำเข้าอบประมาณ 40-45 นาที หรือจน เริ่มอยู่ตัว แต่ด้านในยังนิ่มๆอยู่ (เค้กจะอยู่ตัวขึ้นเมื่อแช่เย็นค่ะ) นำออกจากเตาแล้วพักไว้จนเย็น
7. นำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
ถ้าทำสองสูตรใช้พิมพ์ 9" เวลาอบ ต้องอบแบบเอาฟอยล์ห่อพิม วางลงถาดที่มีน้ำรึป่าวคะ หรือว่าอบแบบธรรมดาได้เลย ขอบคุณคุณปุ๊กค่ะ
ReplyDeleteคุณพลอย
ReplyDeleteต้องอบ แบบเอาฟรอยห่อพิมพ์ แล้วก็อบในน้ำค่ะ
เพราะเป็น การอบที่จะทำให้ ตัวชีสไม่แห้งแข็งค่ะ
ปุ๊ก
Khun pook ka, is it possible to add or use the coarsely chopped oreos instead of the chocolate+mascarpone in the middle of the cheesecake ka? If possible, once add and bake in the oven, will the oreos turn out okay with an overall matching taste?
ReplyDeletePlease advise ka, thxx
Gift :D
คิดว่า น่าจะได้นะคะ แต่สิ่งที่จะตามมาคือ มันจะนิ่ม (ปนเละ) เล็กน้อยนะคะ แต่ถ้า คิดว่า นั่นเป็นเนื้อสัมผัสที่ต้องการ ก็โอเคค่ะ
ReplyDelete