ว่าไปแล้ว เชอร์เบ็ตมะนาว ก็สดชื่นดีนะคะ (แหมแค่คิดว่าได้ดื่มน้ำมะนาว เย็นๆ ตอนอากาศร้อนๆ ก็สดชื่นแล้วเนาะ) รสชาติเปรี้ยวๆนี่ ทำให้รู้สึกว่า อากาศร้อนน้อยลงไปเลยค่ะ
มะนาวที่ปุ๊กใช้ก็มะนาวไทยนี่ล่ะค่ะ ลูกเล็กๆเปรี้ยวขาดใจ ปุ๊กใช้ไปเกือบ 15 ลูกแหน่ะ (แล้วก็ใช้แรงบีบไปเพียบ) กว่าจะได้ 180ml เหนื่อยไปเลยค่ะ
แต่อันนี้ต้องขอเตือนไว้ก่อนนะคะ เพราะว่า รสชาติอาจจะ เปรี้ยวมากไป สำหรับบางคนนะคะ (แต่ไม่ใช่ปัญหา สำหรับปุ๊กเลย 555 ปุ๊กชอบรสเปรี้ยว) ดังนั้น ถ้ายังไงลองชิมเบสก่อนที่จะใส่ลงในเครื่องทำอศครีมนะคะ ถ้าเปรี้ยวไป ก็ใส่น้ำ หรือใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้นะคะ (หรือถ้าอยากทำอะไรเจ๋งๆ ก็ใส่ Champagne หรือ sparking wine อีก 90mlก็ได้นะคะ)
The recipe came from:Perfect Scoop: Ice Creams, Sorbets, Granitas, and Sweet Accompaniments
Makes about 1 quart
560ml | น้ำ |
150g | น้ำตาล |
1 | มะนาว |
180ml | น้ำมะนาว (ถ้าลูกใหญ่น้ำเยอะก็ แค่ 9 ลูกเองค่ะ) |
ใส่น้ำตาล และน้ำ 1 cup (250ml) ลงในหม้อ ขูดผิวมะนาวลงไป นำขึ้นต้ม คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลาย
นำลงจากเตา แล้วเทน้ำ 1¼cups (310ml) ที่แยกไว้ลงไป ผสมกับน้ำมะนาว
นำเข้าแช่ในตู้เย็น จนเย็นจัด
เทลงเครื่องแล้วทำตามคำแนะนำของเครื่องค่ะ
Lime Sorbet: Tangy sorbet to brighten up your day!
คน request เนี่ย กำลังอยากของเปรี้ยว ๆ รึป่าวเนี่ย ท่าทางไอติมสูตรนี้จะเข็ดฟันน่าดู มะนาว 9 ลูก !!!
ReplyDeleteเดาเอาว่าน้ำมะนาวคงใส่ตอนที่เทน้ำ310ml ก่อนเข้าแช่เย็น...มั้ง
ReplyDeleteขอโทษจริงๆค่ะ ตกไปนิดนึง
ReplyDeleteเอาน้ำมะนาวเทใส่ ก่อนที่จะนำเข้าแช่ในตู้เย็น แล้วก็นำมา Churn ในเครื่องค่ะ