ตัวเค้กเป็น เค้กฟองน้ำที่เพิ่ม ชีสพาร์เมอร์ซานเข้าไปค่ะ ส่วนตัวบัตเตอร์ครีม เพิ่มรสชาติด้วย กาแฟ และเหล้ากาแฟค่ะ แล้วยังมีไวท์ช็อกโกแลตด้วย ตัวไวท์ช็อกโกแลต ให้ทั้งรสชาติ และยังช่วยทำให้ ครีมอยู่ตัวได้ดีขึ้น ในอุณหภูมิห้องด้วยค่ะ (เช่นในเมืองไทยของเราไง ตอนนี้ร้อนสุดๆเลย >*<). จริงๆจะตกแต่งแบบไหน ก็ได้นะคะ แต่การใช้ส้อม ลากให้เกิดลายนี่ เรียกได้ว่า ทั้งง่าย และก็สวยด้วยค่ะ แล้วยังเหมาะ กับการใช้ ในเทศกาลคริสต์มาสได้ด้วยค่ะ แต่ก็นิสัยปุ๊กนะคะ ไม่ว่าจะช่วงไหน ก็ทำได้ทั้งนั้นล่ะค่ะถ้าอร่อยล่ะก็ไม่พลาดค่ะ แต่อันนี้บอกไว้นิดนะคะ ถ้าเกิดว่าไม่ชอบกลิ่น ของพาร์เมอซาน ก็แค่ไม่ต้องใส่เท่านั้นเองค่ะ ก็ยังอร่อยได้เหมือนเดิมนะคะ
Roll Cake | |
3 | ไข่ฟองใหญ่ |
80g | น้ำตาล |
¼ tsp | Vanilla extract |
40g | แป้งเค้ก |
2 tsp | Parmesan cheese, ขูดฝอย |
| |
Coffee Butter Cream | |
200g | เนยจืด |
1 | ไข่ขาว |
40g | น้ำตาลไอซิ่ง, ร่อน |
100g | ไวท์ช็อกโกแลต |
1 tbsp | กาแฟสำเร็จรูป |
1 ½ tbsp | Kahlua® |
| |
สำหรับตกแต่ง | |
40g | ดาร์กช็อก, ละลาย |
| |
เปิดเตาอบที่ 200°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดขนาด 27 x 27 เซนติเมตร
ตีไข่ให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนข้นขาว (ribbon stage)
ใส่วานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและชีวเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งลงไปในส่วนของไข่ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ลงในถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ ประมาณ 12-15 นาที
ระหว่างที่อบ ให้พรมน้ำลงบนผ้า (เพื่อกันไม่ให้เค้กติดผ้า)
เมื่อเค้กอบเสร็จ ให้คว่ำเค้กลงบนผ้า แล้วดึงกระดาษออก
ม้วนเค้กว้ แล้วพัก เค้กให้เย็นบนตะแกรงพักขนม
ระหว่างพักเค้ก ทำบัตเตอร์ครีมค่ะ:
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ว วางชามลงบนหม้อที่มีน้ำ เดือดอ่อนๆ (ระวังอย่าให้ก้อนชามโดนน้ำนะคะ) เมื่อช็อกโกแลตละลาย นำชามช็อกโกแลตลงจากหม้อน้ำ
ผสมกาแฟและ Kahlua® เข้าด้วยกัน
ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งจนเบาฟู
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง แล้วใส่ลงในส่วนของเนย ตีให้เข้ากัน
เทไวท์ช็อกโกแลตลงในส่วนของเนย ตีให้เข้ากัน
เทส่วนของกาแฟลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ทาบัตเตอร์ครีมให้ทั่วเค้ก แล้วม้วนให้แน่น
ใช้บัตเตอร์ครีมที่เหลือทาให้ทั่วเค้ก
ใช้ส้อมลากให้เป็นลาย หลังจากนั้นตกแต่งด้วยช็อกโกแลตละลาย
ยังงงๆ อยู่ว่า กาแฟกะพาร์เมซานเนี่ย เค้ามาคุ่กันได้ไง อิอิ ต้องลองกินดูซะแล้ว
ReplyDelete