สูตรมาจาก หนังสือChocolate (Le Cordon Bleu Home Collection , Vol 8), เรียกว่าเป็นหนังสือ รุ่นเก่าๆ ของปุ๊กเลยค่ะ ก็มีของซีรีส์ นี้อยู่หลายเล่มเหมือนกันค่ะ (ตอนซื้อหนังสือแรกๆ ก็เก็บของ Le Cordon Bleu มากกว่า ของคนอื่นเลยค่ะ^ ^). ในสูตรต้นฉบับนี่ เขาจะมี ฟรอสติ้งด้วยนะคะ แต่ของปุ๊กไม่ได้ใช้นะคะ เพราะปุ๊กว่า แบบนี้อร่อยดี แล้วก็แพ็คไปไหน มาไหนง่ายนี้ด้วยค่ะ
บราวนี่ สูตรนี้จะไม่ขมมากค่ะ ปุ๊กว่า ไม่ต้องเป็นคนที่ชอบช็อกโกแลตมากๆ ก็ยังอร่อยกับสูตรนี้ได้สบายๆค่ะ
Light Chocolate Brownies
ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8x8 นิ้ว (ได้16 ชิ้น)
*ปุ๊กใช้ Dessert Bar Pan, จะได้ 12 ชิ้นค่ะ
200 g (6 ½ oz) | เนยจืด นิ่ม |
3 teaspoons | vanilla extract |
200 g (6 ½ oz) | น้ำตาลทราย |
50 g (1¾ oz) | ดาร์กช็อกโกแลต, สับ (ถ้าไม่อยากให้ขมมากใช้แบบธรรมดาก็พอค่ะ), |
2 | ไข่ |
100 g (3 ¼ oz) | แป้งอเนกประสงค์ |
| เกลือเล็กน้อย |
I teaspoon | ผงฟู |
200 g (6 ½ oz) | ถั่วที่ชอบ สับ |
| |
เปิดเตาอบไว้ที่ 170°C (325°F/Gas 3).
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 20 cm (8 นิ้ว) แล้ว วางทับด้วย กระดาษรองอบ
ละลายช็อกโกแลต โดยวางลงในชาม แล้ววางชามบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆไว้ (ระวังอย่าให้ ก้นชามโดนน้ำนะคะ) เมื่อละลายแล้ว นำชามลงจากหม้อ พักไว้
ตีเนย น้ำตาล และ วานิลลา จนสีอ่อน และฟู
เทช็อกโกแลตลงไป
ร่อนแป้ง เกลือ และผงฟู เข้าด้วยกัน ลงในชาม แล้วใส่ถั่วลงไป
เทส่วนของแป้งและถั่วลงในชามของเนยและช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบประมาณ 45 นาที หรือจนอยู่ตัว และไม่ยุบเมื่อกดเบาๆ พักให้เย็นในพิมพ์
Light Chocolate Brownies: Everyone will love it!
มารอชิมบราวนี่ก่อนใครเลยค่า...วิธีทำมันเหมือน butter cake เลยอ่ะ
ReplyDeleteชอคโกแลตนี่ถ้าไม่ละลายบนหม้อน้ำนี่เวฟเอาได้ป่ะคะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteแบบว่ามันสงสัยอ่ะค่ะว่ามันจะมีผลไรแตกต่างกันมั้ยเอ่ย?
ขอบคุณค่าา
^^
(บีม maenbus เองแหล่ะค่ะ อย่าเพิ่งงงนะคะ)
คุณบีม
ReplyDeleteใช้ไมโครเวฟก็ได้ค่ะ แต่ปุ๊กโรคจิตอ๊ะ ชอบรู้สึกว่า ใช้เวฟแล้ว มันขมแบบแปลกๆนะคะ