คราวนี้ เลยคิดทำขนม แบบที่ดีต่อสุขภาพ มาให้ลองกันนะคะ เป็นquick bread เพราะคิดว่า ยังไงก็คงจะ ดีกว่าทานแต่เค้กใช่ไหมล่ะ ^ ^ แล้วก็สมชื่อ Quick Breads จริงๆนะคะ เพราะใช้เวลาในการทำ แค่ไม่เกิน 10-15 นาทีเท่านั้นเองค่ะ ง่ายมากๆเลยด้วย
แล้วยังมี แต่ของที่มีประโยชน์ ทั้งแครอท ถั่ววอลนัต แล้วยังใส่แป้งข้าวไรท์อีกด้วย น้ำตาลในสูตรไม่มากนัก ดังนั้นขนมเลย ออกมาไม่หวาน ทานเล่นได้สบายๆค่ะ (แต่แอบบอก ความลับอีกอย่างนะคะ ถ้าทานพร้อมกับ cream cheese จะอร่อยมากเลย 555 แต่ไม่ Healthy นะ)
*ถ้าชอบใส่ลูกเกดลงไปเพิ่มได้นะคะ ประมาณ 25 กรัมค่ะ จะทำให้ขนมมีรสหวานขึ้น เด็กๆ น่าจะชอบค่ะ
The recipe comes from:パンで幸せ三昧―賢く作ると、なるほどおいしい! (LEE CREATIVE KITCHEN)
Carrot and Walnut Quick Bread
Makes 8X18 cm loaf
80g | แครอท ขูดฝอย |
30g | Walnut, อบแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก |
70g | เนยจืด |
35g | น้ำตาลทราย |
35g | น้ำตาลทรายแดง |
| เกลือ |
1 | ไข่ |
¼ tsp | ผงฟู |
½ tsp | Baking soda |
60g | แป้งเค้ก |
40g | |
| |
เปิดเตาอบไว้ที่ 180 °C
ร่อนแป้งทั้ง 2 อย่าง พร้อมกับผงฟู baking soda และเกลือ
ตีเนยให้ สีอ่อนลง แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
เทส่วนของแป้ง แครอท และถั่วลงไป
ตะล่อมให้เข้ากันทั่ว
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ ประมาณ 50 นาที
ว้าว! เพิ่ม healthy baking มาอีก 1 section ต่อไปนี้ของอร่อยและดีต่อสุขภาพก็คงจะมีมาให้ชิมเรื่อย ๆ ใช่ไหม๊เอ่ย ^ ^
ReplyDeleteจะพยายามทำไง ก็แหม ทานของหวานบ่อยๆ ก็ต้องเอาของเบาๆบ้างนะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ ติดตามมานานแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้เมนท์สักที
ReplyDeleteวันนี้อ่านบล็อคย้อนไปมา แล้วเจอสูตรนี้เข้า เตะตาอย่างแรงเลยค่ะ
ไม่ทราบว่า ถ้าไม่มีแป้งข้าวไรท์ จะใช้เป็นแป้งเค้กอย่างเดียวได้มั้ยเอ่ย?
ได้ค่ะ แต่เนื้อเค้กจะเปลี่ยนไปนะคะ
ReplyDelete