Saturday, March 14, 2009

Chicken Farm Bakers' Project # 8: Bread Baking "Around the World!" - Semlor The Scandinavian Bread

Chicken Farm Bakers' Project # 8 คราวนี้ เป็น "ปังกะป้าตอนหน้าร้อน" ค่ะ โฮสก็คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเจ้าป้าเกด (จริงๆเธอก็ไม่ได้อายุมาก กว่าพวกเรานะคะ แต่น่าจะเป็นจากนิสัย แบบแม่ยก 555 ทำให้ทุกคนตั้งฉายาให้เธอ ว่าเป็น เจ้าป้า ณ เชียงใหม่ค่ะ) แต่เจ้าป้าก็ ไม่ได้ ให้โจทย์ ง่ายๆนะคะ ก็เล่นแบ่งสายกันเลยค่ะ ว่าใครจะ ต้องทำขนมปัง ของประเทศไหนบ้าง

โจทย์ของปุ๊ก เป็นขนมปัง Scandinavian ค่ะ ซึ่งต้องบอกว่า ง่ายมากเลยนะคะ เพราะเป็น แถบที่มี ขนมอบ เยอะมากๆ แล้วก็หลาหลายจริงๆ เลยค่ะ แต่ก็นะคะ ปุ๊กก็ยังเจอปัญหาจนได้ค่ะ ก็ปุ๊กไม่มีหนีังสือ ที่มีสูตร ของขนมของ Scandinavian เลยนิค่ะ >*<. คราวนี้เลยต้องลงทุนไปซื้อหนังสือมา 2 เล่มค่ะ (อิอิ จริงๆทุกคนรู้ใช่ป๊ะ ว่าอันนี้มันแค่ข้ออ้าง แต่ก็นะ ขออ้างหน่้อยก็แล้วกัน) คราวนี้ใช้สูตร จากหนังสือชื่อ:北欧の美味しいお菓子づくり (Making delicious Scandinavian sweet) โดย Motoko Doi

ปุ๊กเลือกสูตรนี้มาทำค่ะ ขนมปังSemlor เป็นขนมปัง ที่จะทานกันในช่วงหลังจาก Christmas จนถึง Easter. (ถ้าอยากอ่านรายละเอียด เกี่ยวกับ ขนมปังขนิดนี้ ก็ตามไปอ่านได้ ที่นี่ค่ะ). แล้วตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วนะคะ ว่าทำไมปุ๊กถึงเลือกสูตรนี้มาทำ ก็หน้าตามันน่ารักมากเลยนิ ^ ^.

ต้นตำหรับเขาจะทานโดยใส่ขนมปัง ลงในชาม แล้วเทนมลงไป แต่ทานแบบเดี่ยวๆก็อร่อยค่ะ

Adaptation from: 北欧の美味しいお菓子づくり (Making delicious Scandinavian sweet) by Motoko Doi
Semlor
Makes 6


Bread


40g

เนยจืด

150cc

นม

3g (or 1tsp)

Instant yeast

30g

น้ำตาล

½ ฟอง

ไข่

8

Cardamom

3g

เกลือ

240g

แป้งขนมปัง



Egg wash



1 ไข่แดง + น้ำ 1tsp



Filling


60g

Almond powder

20g

อัลมอนด์สไลด์

120g

น้ำตาลไอซิ่ง

1tbsp

น้ำตาล

1tbsp

เหล้าAmaretto

2tbsp

น้ำ



Decoration


200cc

Whipping cream

2tsp

น้ำตาลไอซิ่ง




น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า



To serve



นม (แล้วแต่ความชอบค่ะ)



Make the bread:

ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast cardamom และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น

ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).

นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ

หรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว
พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า


เปิดเตาอบที่ 180°C ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟินขนาดใหญ่ (Texas Muffin pan)

นำโดออกจากชาม กดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น6 ชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

ผสมไข่แดง และน้ำเข้าด้วยกัน แล้วกรองผ่านกระชอน
ทาลงบนโด แล้วนำเข้าอบ
อบ 15 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองสวย
นำออกมาพักบนตระแกรงจนเย็นสนิท


Make the filling:
ผสม almond powder น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลเข้าด้วยกัน เทเหล้า amaretto และน้ำลงไป ผสมให้เข้ากัน ผสมอัลมอนด์สไลด์ลงไป คนให้เข้ากัน


ตี whipping cream กับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด แล้วพักไว้

Filling the bread and decorating:

ตัดขนมปังโดยกดมีลงด้านใน เพื่อให้เป็นร่องในเนื้อเข้าปัง
ตัดแป้งด้านบนด้วยที่ตัดคุกกี้

ใส่ almond filling ลงไป แล้วบีบครีมลงด้านบน วางขนมปังที่ตัดเป็นรูปไว้ด้านบน
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

เสิร์ฟโดยวางขนมปังลงในชามแล้วเทนมใส่ หรือทานเดี่ยวๆก็ได้ค่ะ

Chicken Farm Bakers' Project # 8: Bread Baking "Around the World!" - Semlor The Scandinavian Bread

1 comment:

  1. I've been following your blog for sometime now ..I think it's fantastic u are soo talented!Everything looks soo dleicious!

    ReplyDelete

Printfriendly