Friday, March 12, 2010

Double delicious: Mocha Hazelnut Truffles: Little treats for a peace of mind!


เอ้อ ช่วงนี้ รู้สึก อยากทานของหวานค่ะ (อาการประหลาดๆนะคะ) คือ ลึกๆรู้สึกว่า ชีวิต มีเรื่องราวมากมายเข้ามา จนบางทีก็รู้สึกเหนื่อย จนอยากได้มุมเล็กๆ ที่ทำให้เราสบายใจค่ะ ก็นะคะ เมื่อเวลาที่เจออะไรที่ทำให้ท้อ ปุ๊กก็มักจะหันหาช็อกโกแลตนี่ล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ดาร์ก หรือ ไวท์ก็ไม่เกี่ยงค่ะ 555 

ช่วงเวลานี้ เหมือนต้องการ ความสบายใจค่ะ (ช่วงนี้ ต้องการบ่อยเหลือเกินนะคะ ) แล้วก็ไม่อยากได้ สูตรที่วุ่นวาย หรือ ชวนให้เหนื่อยค่ะ (อันนี้ก็เหมือนเดิมค่ะ ช่วงนี้ อยากจะรู้สึกดีๆๆๆๆๆๆ) ยิ่งสูตรที่จะต้อง เทมเพอร์ช็อกโกแลตด้วยนี่ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงค่ะ เพราะไม่ทำ 555 
สูตรนี้ ก็เลยเป็นที่ถูกใจเลยค่ะ เพราะสิ่งที่ต้องทำคือ ละลายช็อกโกแลตเท่านั้นเองค่ะ แล้วก็การ ลอกเปลือกถั่ว ก็ไม่ยากนะคะ แค่นำฮาเซลนัทเข้าอบที่ อุณหภูมิ 350°F (175°C) ประมาณ 10-12 นาที แล้วนำออกมาพัก จนเย็น แล้วจึงถูด้วย ผ้าจนเปลือกร่อนออกมา (อันนี้ทำแล้วมันส์มากค่ะ 555) แล้วเปลือกก็จะหลุดร่อนออกมาโดยง่ายค่ะ (แต่ถ้าจะให้ง่ายกว่านี้ ก็ซื้อแบบไม่มีเปลือกมาใช้นะคะ อิอิ) 

สูตรต้นฉบับใช้เหล้า  Frangelico (เหล้า hazelnut อะคะ), แต่พอดีปุ๊กไม่มีค่ะ ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ เหล้า Kahlua® (ส่วนหนึ่ง คิดว่า รสชาติของเหล้ากาแฟ ก็น่าจะเข้ากันได้ดี กับช็อกโกแลตที่ปรุงรสด้วยกาแฟค่ะ)  

สูตรนี้ดีมากเลยนะคะ รสชาติของกาแฟ และถั่ว ฮาเซลนัท เข้ากันได้ ดีมาก กับไวท์ช็อกโกแลตนะคะ ปุ๊กว่า ขนมออกมาเนื้อดีด้วยนะคะ เพราะว่า ไม่ติดมือเลยค่ะ ตอนปั้น แล้วก็อยู่ตัวดีมาก ดังนั้น ถ้าจะทำไปให้เป็นของขวัญใคร ก็ดีนะคะ เพราะว่า มันไม่ละลายง่ายๆค่ะ 
สุดท้ายเมื่อปุ๊กลองหาความสุขในห้องครัว ปุ๊กก็ได้พบแล้วค่ะ ทรัฟเฟิ้ลกาแฟถ้วยเล็กๆ ที่ปุ๊กเสิร์ฟตัวเองพร้อมกับกาแฟ พอได้ชิมเข้าไปสักคำ พร้อมหลับตาพัก อืม ได้เจอแล้วค่ะ ความสงบสุขเล็กๆที่หาได้ด้วยตัวเองค่ะ 






Mocha Hazelnut Truffles 
Makes 36 (3/4-inch) truffles



Ingredients

12 ounces .................................... ไวท์ช็อกโกแลต สับ (แต่ปุ๊กไม่สับนะคะขี้เกียจค่ะ 555)
1 teaspoon .................................. กาแฟสำเร็จรูป (instant espresso powder)
1/3 cup ....................................... whipping cream
1 1/2 cups .................................. ฮาเซลนัท (ประมาณ 6 ounces), อบ, ลอกเปลือก และสับละเอียด 
1 tablespoon .............................. เหล้าFrangelico (hazelnut liqueur -แต่ปุ๊กใช้ Kahlua®ค่ะ)
..................................................... น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยมือกันติด
..................................................... ถ้วยใส่ขนมขนาด 1 นิ้ว 

Method



1. ใส่ช็อกโกแลต ลงในชามใบใหญ่ แล้วใส่ครีม และ กาแฟลงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด เมื่อเดือด เทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนเบาๆด้วยพายยางจนละลาย และเข้ากันดี (ถ้าช็อกโกแลตไม่ละลาย ให้ วางชามไว้บนหม้อที่ใส่น้ำร้อนไว้ คนเบาๆ จนละลายหมด) 



2. ใส่ 1/2 ถ้วยของฮาเซลนัท และเหล้า คนให้เข้ากัน แล้วปิดด้วยพลาสติก นำเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 3 ชัวโมง หรือ จนอยู่ตัวพอที่จะตักได้ (ปุ๊กแนะนำว่า ให้ลองกดๆดูนะคะ เพราะสูตรนี้ อยู่ตัวค่อนข้างมาก ก็เลยจะแข็งตัวเร็วค่ะ ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมงก็โอเคแล้วค่ะ) 



3. วางกระดาษไว้บนถาด แล้วใช้สกูปเล็กๆตักช็อกโกแลตขึ้นมา (ขนาด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)

4. ใส่ฮาเซลนัทที่เหลือลงในชาม แล้วปั้นช็อกโกแลตเป็นก้อนกลม แล้วนำลงไปคลุกในชามถั่ว ให้ ถั่วติดด้านนอก แล้วนำไปวางบนถ้วยใส่ขนมที่เตรียมไว้  



เก็บโดยการ นำใส่กล่องแล้วแช่ตู้เย็นเก็บได้ 1 อาทิตย์ค่ะ 


 Double delicious 
Mocha Hazelnut Truffles: Little treats for a peace of mind!

7 comments:

  1. ง่ายๆ ดีค่ะคุณปุ๊กแต่ดูไฮโซนิด คงอร่อย เป็นของฝาก ผู้รับคงถูกใจ ถ้าไม่ใส่เหล้ากาแฟ คงไม่อร่อยใช่มั๊ยค่ะ

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กคะ น่ากินมากกกก 555+

    อยากลองทำดูค่ะ แต่ไม่มีฮาเซลนัท ใช้อย่างอื่นแทนได้มั้ยคะ อัลมอน วอลนัท กะแมคคาเดเมีย หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์บ้านเรา ใช้อะไรแทนดีคะ (พอดีมันมีแค่นี้จริงๆ อิ อิ)

    ReplyDelete
  3. งั้น แนะนำว่า ใช้ อัลมอนด์ หรือกะแมคคาเดเมีย ก็ได้นะคะ เพราะรสชาติ จะเข้ากันได้กับกาแฟค่ะ

    ReplyDelete
  4. ok จะใช้ อัลมอนด์ นะคะ เดี๋ยวจะลองทำดู แล้วจะมารายงานผลนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊ก

    ทำแล้วค่า แม้ออกมาหน้าตาอาจจะไม่สวยเท่าของคุณปุ๊กแต่ก็อร่อยมากเลยค่ะ เพื่อนๆ ชอบมาก 555+

    ขอบคุณมากๆ เลยค่า ไว้

    ปล.ถ่ายรูปไว้ด้วย จะส่งให้ดูทางเมลนะคะ แต่ละอันเบี๊ยวไปมา 555 >>> ยังไงขออนุญาติเมลไปคุยเรื่องขนมด้วยนะคะ มือใหม่เพิ่งหัดทำค่ะ ^^

    ReplyDelete
  6. น่าอร่อยมากๆ เลยค่ะ คุณปุ๊ก ^O^

    แจงเห็นของคุณอุ้มด้วย
    แหม่...ทำเอากลืนน้ำลายเอื๊อก เพราะอยากทานบ้างเลยหละค่ะ อิอิ

    ReplyDelete
  7. น่าอร่อยจังเลยนะคะ รูปก็สวย ขนมก็น่ากินนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly