เหตุผลเดียวนะคะ ที่ทำให้อยากลองสูตรนี้ ก็เพราะ การที่มี Kahlúa อยู่ในส่วนผสมนี่ล่ะค่ะ 555, แต่ว่า พอทำออกมาแล้ว ก็ต้องบอกว่า เบรดพุดดิ้งสูตรนี้ ได้ใจปุ๊กไปครองเลยล่ะค่ะ
เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ได้ทำ ขนมปังChallah,ไปนะคะ พอทานๆไป ก็เริ่มรู้สึกว่า เราน่าจะเอาไปทำเป็น เบรดพุดดิ้งนะ เพราะว่า ข้อเสีย ของขนมปังที่มีไข่มากคือ มันจะแห้งลงเมื่อเก็บไว้นานค่ะ (จริงๆขนมปังอื่นก็เป็นนะ 555)
ปุ๊กว่า การนำมันมา แปลงร่างเป็น เบรดพุดดิ้ง เป็น ไอเดียที่เยี่ยมยอดไปเลยค่ะ แต่การจะทำ เบรดพุดดิ้งธรรมดา ไม่ใช่สิ่งที่ปุ๊กอยากทำตอนนี้ค่ะ เพราะว่า เมื่อเห็นสูตรนี้ ก็อยากทำมากๆเลยค่ะ เพราะทั้งช็อกโกแลต และ Kahlúa เป็นสิ่งที่ปุ๊กชอบมากเลยค่ะ (ว่าไป คาลัวร์ เป็นเหล้าชนิด เดียวที่ปุ๊กชอบดื่มมากค่ะ ), ดังนั้น เมื่อเราได้ทำของที่เราอยากทาน เราก็จะมีความสุขใช่ไหมคะ ^ ^
สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กใช้ ช็อกโกแลต แบบ50% cocoa mass นะคะ เพราะว่าลูกค้าในบ้านบางคน ไม่ชอบช็อกโกแลตแบบขมๆค่ะ (หรือ ถ้าทำให้เด็กทาน ก็อาจจะเหมาะนะคะ ยกเว้น เจ้าหลานชายปุ๊ก ที่ ชอบช็อกโกแลตแบบขมสุดๆค่ะ) แต่ ถ้าที่บ้านชอบ ก็ใช้ แบบที่มี เปอร์เซ็น สูงๆได้นะคะ เพราะว่า จะทำให้ตัดกับความหวานที่เราใส่ลงไปค่ะ
แนะนำเลยนะคะ ว่า เสิร์ฟพุดดิ้งสูตรนี้ พร้อมกับ วิปปิ้งครีมจะอร่อยมากๆค่ะ เพราะมันจะลด ความหวาน ทั้งจากตัวพุดดิ้ง และ ซ้อสค่ะ แล้วยังจะเพิ่มความมันอร่อยมากด้วยค่ะ ปุ๊กเสิร์ฟพุดดิ้งให้กับพี่สาว พร้อมกับ วิปปิ้งครีม(แยะๆๆๆมากค่ะ 555 มากกว่า ในรูปเยอะเลยค่ะ) พร้อมกับ ซ้อสโถเล็กๆ ที่เธอเทเอาๆ ตลอดเวลาเลยค่ะ
เราสามารถ อบพุดดิ้งสูตรนี้ ในพิมพ์ใหญ่พิมพ์เดียวได้นะคะ โดยใช้พิมพ์ ที่จุได้ 2½-quart ค่ะ แล้วจึงตัดเสิร์ฟเอาเพราะขนาด ที่ปุ๊กทำ อาจจะมากไปสำหรับการทานคนเดียวนะคะ (อิอิ แต่ปุ๊กทานแบบไปเรื่อยๆ เลยไม่รู้สึกว่าใหญ่ไปค่ะ 555) สำหรับการทำเป็นอาหารเช้านี่ เตรียมง่ายๆค่ะ โดยการ เตรียมพุดดิ้งไว้ก่อน แล้วปิดด้วย พลาสติก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนที่จะนำออกมาอบในวันรุ่งขึ้นค่ะ (โดยเวลาอบ อาจจะมากกว่าเดิมนิดหน่อย ประมาณ เป็น 30-40 นาทีนะคะ เพราะพุดดิ้งเย็นค่ะ) โดยสามารถทำซ้อสไว้ก่อน แล้วอุ่นก่อน เสิร์ฟ หรือ จะทำ ในช่วงที่ เราอบ พุดดิ้งอยู่ก็ได้ค่ะ ปุ๊กว่า ถ้าได้ทานพุดดิ้งแบบนี้ แต่เช้า วันนั้นทั้งวัน คงสดชื่นน่าดูค่ะ 5555
BITTERSWEET CHOCOLATE BREAD PUDDING WITH KAHLÚA SAUCE
Makes 4 (3¾ X 2½ inch) small baking dishes
Bread Pudding
2cups ................................. นม ไม่พร่องมันเนย
100g .................................. bittersweet หรือ dark chocolate, สับ
¼ cup ................................ น้ำตาลทราย
4 cups ................................. ขนมปัง Challah, (หรือขนมปังที่มีไข่เยอะๆสูตรอื่น), หรือ ขนมปังธรรมดา
.............................................. ตัดขอบออก แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด¾ นิ้ว
.............................................. ตัดขอบออก แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด¾ นิ้ว
2 .......................................... ไข่
1 teaspoon ......................... pure vanilla extract
1 cup ................................... whipped cream, สำหรับเสิร์ฟ (แบบว่า ไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีจะอร่อยมากค่ะ ............................................. ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มนะคะ เพราะพุดดิ้งหวานอยู่แล้วค่ะ)
Kahlúa Sauce
6 tablespoons .................... เนยจืด
¾ cup/70g ........................ น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแล้วค่อน ตวงนะคะ)
¼ cup ................................. Kahlúa
2 .......................................... ไข่แดง
½ cup ................................. whipping cream หรือ นมข้นจืด
1. Prepare the bread pudding: เปิดเตาอบที่ 325 degrees F. ทาเนยที่ถ้วยขนาด 3¾ X 2½ นิ้ว จำนวน 4 ใบ ให้ทั่วทั้งด้านใน
2. ใส่นม ช็อกโกแลต และน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางคนให้ ช็อกโกแลตละลาย เมื่อช็อกโกแลตละลาย นำลงจากเตา แล้วเทลงบน ขนมปังที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้ 15 นาที ใช้ช้อนกดให้ ขนมปังจมลงไปในนมเรื่อยๆ (แต่อย่ากดแรงนะคะ เดี๋ยวขนมปังจะเละค่ะ)
3. ตีไข่ กับ vanilla extract แล้วเทลงในชามขนมปัง ตะล่อมให้เข้ากัน ด้วย พายยางแล้ว เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบประมาณ 20-30 นาที หรือจนด้าน บนของพุดดิ้งแห้งและเมื่อใช้ ไม้จแทงลงไป แห้ง (อาจจะมีเศษช็อกโกแลตติดออกมาเล็กน้อยนะคะ) นำออกจากเตา พักไว้ 10 นาที
4. Prepare the sauce: ในขณะที่ อบพุดดิ้งอยู่ ให้ทำซ้อสค่ะ โดยใส่เนยลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนละลาย แล้วเทน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตามด้วย Kahlúa แล้วคนให้เข้ากัน
5. ยกหม้อลงจากเตา แล้วใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง โดยคนตลอดเวลา ใส่ครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ โดยคนตลอดเวลา ประมาณ 5 นาที (อย่าใช้ความร้อนสูงนะคะ ไข่จะเป็นก้อนค่ะ) ซ้อสจะข้นขึ้น และเมื่อยกช้อนขึ้นมา แล้วลากนิ้วผ่าน จะเห็นเป็นรอยค่ะ
6. นำลงจากเตา และคนจนเย็นลง (ซ้อสจะข้นขึ้น เมื่อเย็นลง) ถ้าอยากให้เย็นเร็ว ให้ ทางหม้อลงในถาดน้ำเย็นค่ะ แล้วคนจนข้น
-Serve the sauce warm-
โห น่าทานสุด ๆ เลยค่ะ ชอบจังเลย เดี๋ยวหาขนมปังแล้วลองทำตามดูนะคะ
ReplyDeleteแปลงร่างได้อย่างรวดเร็วมากเลยพี่ ของจิ๊บยังนอนหนาวอยู่ในตู้เย็น เหลืออีกครึ่งก้อน เดี๋ยวลอกมั่ง
ReplyDelete