Thursday, March 4, 2010

President: Cream cheese mousse cake with a layer of raspberry sauce, you will serve it with pride!

 

เรียกว่า ทันที่ที่เห็นเค้กนี้ ในเวปของญี่ปุ่น ปุ๊กก็เกิดอาการ คันมือคันได้อยากทำขึ้นมาทันทีเลยค่ะ มันดูน่ารักมากเลยค่ะ แล้วเมื่อดูจาก ส่วนผสมก็จะเห็นว่า รสชาติก็น่าสนใจ และการรวมกันของแต่ล่ะชั้น ก็มีเนื้อที่ต่างกันไปด้วยค่ะ  

เค้กจะเริ่มต้น จากวางด้านล่างด้วย pâte sucrée แล้วจึงทับด้วย cream cheese mousse ทาด้วย raspberry sauce ตามด้วย sponge cake แล้วทับด้านบนอีกรอบด้วย cream cheese mousse และ cream chantilly.
ว่าไปแล้ว รสชาติของ ราสเบอรี่นี่ เข้ากันได้ดี กับ ครีมชีสนะคะ โดยจะเห็นได้จากการที่ จะมีสูตรพวก ชีสเค้กราสเบอรี่ให้เราเห็นในหนังสือเรื่อยๆ เรียกว่าเป็น เค้กที่ คลาสสิคสูตรหนึ่งเลยค่ะ  แต่ว่า คราวนี้ เราเอาราสเบอรี่มาจับคู่กับครีมชีสก็จริง แต่ เนื้อของครีมชีสรอบบนี้ มาในลักษณะของมูส ที่ให้ความนุ่มเบากว่าเดิมค่ะ  

ปุ๊กไปเห็นสูตรนี้ พร้อมกับรูป มาจาก เวป Grand-patissier (Toshi Yoroizuka) นี้ค่ะ(ลองเข้าไปดูได้ค่ะ แต่เป็นภาษาญี่ปุ่นนะคะ) แต่เนื่องจาก ในเวป เขามีแค่ ส่วนผสม ไม่มีวิธีทำ เราก็เลยต้องเอามาปรับค่อนข้างมากเลยค่ะ เพราะอัตราส่วนที่ให้มาก็ใหญ่มากด้วยค่ะ ปุ๊กก็เลยต้องมานั่งปรับเปลี่ยนใหม่ พร้อมคิดวิธีทำเพื่อให้เราสามารถทำได้ ที่บ้านค่ะ 

ตอนนี้ ชอบมีเพื่อนถามว่า ทำไมถึงชอบทำเค้กแบบนี้จัง คือ เค้กที่มีขั้นตอนมากมายแบบนี้อะนะคะ ก็ตอบได้คำเดียวค่ะ ว่า สนุก 555 เท่านั้นเองจริงๆ คือ ปุ๊กว่า มันสนุก ตั้งแต่การเริ่มวางแผนงานแล้วค่ะ ว่า เราจะทำแบบไหน อย่างไร ใช้อัตราส่วนเท่าไหร่ เพื่อให้ได้เค้กขนาดที่เราต้องการ แล้วเมื่อเราได้ลองทำแต่ล่ะชั้น ได้ลองชิม ก็ทั้งสนุกและตื่นเต้นค่ะ ยิ่งเวลา ที่เราเอาเค้กมารวมกับเป็นชั้น แล้ว ออกมาสวย ก็ยิ่งทำให้มีความสุขเข้าไปใหญ่ ทำให้ มีความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็น ผู้วิเศษ ที่สามารถ สร้างของสวยๆขึ้นมาได้ เหมือนมีเวทมนต์ค่ะ ( อิอิ ใครจะรู้สึกอย่างปุ๊กบ้างก็ไม่รู้นะคะ) 




โดยที่ถ้าดูจากส่วนประกอบแล้ว เป็นเค้กที่ทำไม่ยากเลยค่ะ เพราะว่า ทั้ง, mousse, pastry หรือ genoise, ก็เป็นส่วนประกอบพื้นฐานที่ทุกๆคนสามารถทำได้กันอยู่แล้ว แล้ว เมื่อทำเสร็จ ก็จะเก็บเค้กไว้ในพิมพ์ (ที่คลุมด้วยพลาสติก) แล้วจึงค่อยตัดแบ่งและตกแต่งเมื่อพร้อมเสิร์ฟก็ได้นะคะ เรียกว่า สมารถทำเตรียมไว้สำหรับงาน ปาร์ตี้ได้เลยค่ะ 
ปุ๊กหวังว่า ทุกคนคงมีความสุขที่จะได้เสิร์ฟเค้กนี้ค่ะ แหม ก็ลองคิดดูสิคะ ว่า พอเอาไปเสิร์ฟ แล้วพูดออกไปว่า  "ฉันทำเองนะเนี่ยะ!" จะเสิร์ฟเค้ก พร้อมกับรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความภูมิใจมากแค่ไหนนะคะ ^ ^




President
makes 18x18 cm square cake


 


Pâte sucrée

180g ..........................  แป้งเค้ก
1g ..............................  เกลือ
100g ..........................  เนย, ตัดเป็นชิ้นเล็ก แล้วแช่เย็น
10g ............................ น้ำตาล
35g ............................ นม
1 ................................ ไข่แดง

Sauce  au framboise

110g ........................... Raspberry puree
30g ............................. ราสเบอรี่สด
20g .............................น้ำตาล

Biscuit Genoise

3 ................................ไข่
80g ............................ น้ำตาล
5g .............................. Honey
20g ............................ เนย
8g .............................. Whipping cream
70g ............................ แป้งเค้ก


Mousse au fromage à la crème

3 ................................ ไข่แดง
35g ............................  น้ำตาล
60g ............................  นม
3.5g ...........................  เจลาติน
250g ..........................  Cream cheese
225g ..........................  Whipping cream
25g ............................  โยเกิร์ต
1 tsp ..........................  น้ำเลมอน

Decoration

200ml ........................ Whipping cream
20g ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
.................................. ราสเบอรี่สด
.................................. น้ำตาลไอซิ่ง



ทำพาสตรี้ โดยใส่แป้ง เกลือ และน้ำตาล ลงในชาม ใส่เนย ลงไป แล้วใช้ที่ตัดแป้งตัดให้เข้ากันจนมีลักษณะเหมือน ขนมปังป่น
ทำช่องตรงกลาง แล้วเทไข่ และนมลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใช้มือผสม ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
เทออกจากชามผสม แล้วนวดเล็กน้อย ให้เข้ากัน  แล้วกดให้เป็นแผ่นกลม แล้วห่อด้วยพลาสติกนำเข้าแช่เย็น 30 นาที



เปิดเตาอบที่ 200°C.รีดแป้งให้เป็นแผ่น หนาประมาณ  3 mm (1/8 inch) แล้ววางลงบนถาดอบ จิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูทั่วๆ แล้ว นำเข้าแช่เย็น 30 นาที
วางกระดาษรองอบลงบนพาสตรี้ แล้ว โรย baking beads ไว้ด้านบน นำเข้าอบ 15 นที แล้วเอา กระดาษรองอบและ baking beads ออก นำเข้าอบต่อ 7-8 นาที หรือจน สีทองสวย



ตัดเป็นแผ่นขนาด 18x18 cm แล้วพักให้เย็น 

Make the raspberry sauce:


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ต้มจน น้ำตาลละลาย และ ราสเบอรี่กลายเป็นชิ้นเล็กๆนำลงจากเตา แล้วพักให้เย็น

Make Biscuit Genoise:


เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 20x20cm
ละลายเนยในไมโครเวฟ แล้วใส่ครีมกับน้ำผึ้งลงไป  ในขณะที่เนยร้อนอยู่


ตีไข่ จนสีอ่อนลง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนเป็น ribbon stage (สามารถ วาดให้เป็นเลขแปดได้ ค่ะ ).
นำส่วนของไข่ ¾ ถ้วยออกมาผสมกับ ส่วนของเนยละลาย
ร่อน แป้งลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน


เทส่วนของเนยลงไปในไข่ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ  15-18 นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็นแล้วนำออกจากพิมพ์ 

Make the Mousse au fromage à la crème:
 
 
บลูมเจลาตินในน้ำ


ตีไข่แดง กับน้ำตาล ในหม้อ นำนมเข้าไมโครเวฟ แล้วอุ่นประมาณ 1 นาที 
เทนมลงในส่วนของไข่อย่างช้าๆ โดยตีไข่ตลอดเวลา จนเข้ากันดี
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน แล้ว คนไปเรื่อย จนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้น (อุณหภูมิประมาณ 80°C)
นำลงจากเตา ใส่ เจลาตินลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็นสนิท



ตี cream cheese จนนิ่ม แล้วใส่ คัสตาร์ดลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่น้ำเลมอน และ โยเกิร์ตลงไป ตีให้เข้ากัน


ตีครีมจนตั้งยอดอ่อน ใส่ 1/3 ของครีมลงในส่วนของครีมชีส แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนของครีมชีส กลับลงไปในครีมแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

Assemble the cake:


แบ่งเค้ก เป็น สองส่วน (ในสูตรนี้ เราใช้แค่ ส่วนเดียวค่ะ)
แล้ว ตัดเป็นชิ้นขนาด  18x18cm 




ใส่ Pâte sucrée ลงในพิมพ์ขนาด 18x18cm ที่ถอดก้นได้
ทาด้วย ซ้อสให้ทั่วแล้ว ใส่ มูสลงไป เกลี่ยให้ทั่ว
ทาซ้อสลงไปอีกรอบ



วางเค้กลงไปบนมูศ แล้วทาซ้อสลงบนเค้กอีกรอบ
ตักมูสใส่ แล้ว เกลี่ยให้เรียบ ปิดด้วย พลาสติก แล้ว นำเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 4 ชม หรือข้ามคืน


เมื่อจะเสิร์ฟ นำเค้กออกจากพิมพ์


ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน
ตกแต่งเค้กด้วยครีม แล้ววางราสเบอรี่ลงไป แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง


President: Cream cheese mousse cake with a layer of raspberry sauce,
 you will serve it with pride! 

1 comment:

  1. สวัสดีค่า

    ไม่น่าเชื่อว่า เมื่อวันพฤหัส เจอเพื่อนทำขนมปังอร่อยมาก
    มาให้ชิม แล้วเพื่อนบอกว่าจะส่ง link มาให้ แต่ยังไม่ได้ ว่าจะโทรไปทวงแล้ว ปรากฏว่า วันนี้เจอ Blog ของปุ๊ก เพราะ Google คำว่า Vanilla Extract
    ขอบคุณนะคะ สำหรับสูตร ว่าง ๆ จะลองทำดูค่า

    Ginger

    ReplyDelete

Printfriendly