Sunday, August 1, 2010

Bake with ease: Raspberry Caramel Cake


 ว่าไปแล้ว ขนมแบบนี้ ก็เรียกได้หลายแบบนะคะ ไม่ว่าจะเป็น "financier", หรือ เค้ก หรือ จะเรียกว่าอะไร ก็ตามใจค่ะ  ^^ เพราะว่า ชื่อคงไม่สำคัญ ถ้าขนมมัน อร่อยใช่ไหม 5555 


สูตรนี้ ปุ๊กได้มาจากหนังสือ  私の好きなお菓子 (ORANGE PAGE BOOKS) โดย Fujino Makiko (ปุ๊กเคยเล่าให้ฟังเกี่ยวกับหนังสือ ของคุณFujino Makiko แล้วใช่ไหมคะ ว่าปุ๊กมีหนังสือของเธอเยอะมากเลยค่ะ จนกระทั่งวันหนึ่งก็คิดนะ ว่าสูตรมันซ้ำๆกันเกือบทุกเล่มเลย 555 ). แต่ยังไงก็ตามค่ะ ปุ๊กก็ยังชอบหนังสือของเธออยู่ดี ^^ เพราะว่า สูตรก็ดี แล้ว ก็เชื่อถือได้ค่ะ 
คราวนี้ ปุ๊กเลือกสูตรเล็กๆสูตรนี้ค่ะ เพราะว่า เป็นสูตรที่น่าอร่อย แล้วยังเป็น ทางที่ดีในการที่จะได้กำจัดไข่ขาว (ที่มีอยู่เยอะๆๆๆๆๆๆๆๆมากในตู้เย็นค่ะ ^^) 

วีธีการทำก็เหมือนกับเจ้า financier ชิ้นเล็กๆล่ะค่ะ โดยเริ่มต้นจากการทำ  Beurre noisette” แล้วก็ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกัน แต่ที่ต่างไป คือ การนำไปอบในพิมพ์ที่ใหญ่กว่าเดิมค่ะ ซึ่งมีผลทำให้เค้ก อร่อยขึ้น เพราะมีความชุ่มฉ่ำมากกว่าเดิมค่ะ
ส่วนหนึ่งของการอบในพิมพ์ใหญ่ ก็คือ เตรียมพิมพ์ง่ายกว่ามากๆเลยค่ะ เพราะว่าเวลาทำชิ้นเล็ก ก็ต้องใช้วิธีการทาเนย และโรยแป้งเหมือนกันค่ะ และต้องระวังมากด้วย เพราะขนมชนิดนี้ ติดพิมพ์มากๆเลยค่ะ  -*- หรือ ทางที่ง่ายกว่าก็คือ การใช้พิมพ์ซิลิโคนไปเลยล่ะค่ะ 

ปุ๊กชอบรสชาติ และความหอม ที่แสนจะเข้ากันๆ ของเจ้าเค้กสูตรนี้มากเลยค่ะ ยิ่งมีเบอรี่ด้วยทำให้รสชาติ ยิ่งแสนจะลงตัวค่ะ เพราะพอทานไปแต่ล่ะคำ ก็จะได้ทั้งความรู้สึกอบอุ่น แล้วก็สดชื่นด้วยสิคะ^^.
ปุ๊กเลยอยากจะเสนอให้ทดลองค่ะ สำหรับคนที่ไม่เคยทำขนมแบบนี้ ลองดูสิคะ เค้กที่ทำง่ายๆแล้วก็อร่อย  ยิ่งเวลาที่ เราได้แบ่งปัน ขนมอร่อยกับคนที่เรารัก คุณจะพบว่า ความสุขนั้น หาได้ไม่ยากเลยนะคะ 



Raspberry Caramel Cake
Make 18 cm cake


70g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
30g ................................. อัลมอนด์บด
30g ................................. แป้งเค้ก
¼tsp .............................. ผงฟู
10g ................................. น้ำผึ้ง
½tsp .............................. Vanilla extract
2 ...................................... ไข่ขาว (หรือ 75g)
75g .................................. เนยเค็ม
2tbsp .............................. น้ำตาลทรายแดง
50g ................................. ราสเบอรี่

เปิดเตาอบที่  180°C.
ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์กลมขนาด 18cm 
  
ละลายเนยบนเตา ด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนของนมแยกตัวออก และตกลงไปที่ก้นหม้อ จนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นำลงจากเตา แล้ว ปล่อยให้เย็นสนิท (การทำแบบนี้มีชื่อเรียกว่า  “Beurre noisette”ค่ะ)



ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลไอซิ่ง อัลมอนด์บด ผงฟู และน้ำตาลทรายแดง ลงในชามขนาดกลาง ใส่ไข่ขาว และน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่ Beurre noisette ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์ 


นำเข้าอบ ประมาณ 20นาที หรือ จนกระทั่ง เค้กเป็นสีน้ำตาลทอง 
เมื่อได้ที่แล้ว นำเค้กออกมาพักไว้ 10-15 นาที แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท 


Bake with ease: Raspberry Caramel Cake

6 comments:

  1. ขนมน่าทานจังค่ะ วิธีทำดูไม่ยุ่งยากด้วยค่ะ
    ปล.รูปใหม่คุณปุ๊กในโปรไฟล์สวยจังค่ะ

    ReplyDelete
  2. มาช้าไปติ๊ด เพิ่งเอาไข่ขาวที่สะสมไว้โยนเข้าผัดเห็ดหมูสับ ฮ่ะๆๆๆ ไม่เป็นไรๆ ไว้เดี๋ยวสะสมใหม่
    รูปใหม่งามแต๊ๆเจ้า...

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กกลับมาแร้ว ดีใจค่าาาา ^_^

    ReplyDelete
  4. น่ากินจังเลย รูปก็สวยด้วย ยิ่งช่วบนี้เบอรี่กำลังชุกเลยละคะ

    ReplyDelete
  5. ถ้าเปลี่ยนจากราสเบอรี่ เป็นสตอเบอรี่ได้ไหมคะ

    ReplyDelete

Printfriendly