สำหรับปุ๊กแล้ว ปุ๊กสนุกมากเลยนะคะ กับการทำขนมพวกนี้ ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้ เค้ก ทาร์ต พาย หรือ อะไรก็ตามที่มันเป็นขนมนี่ล่ะค่ะ บางทีลองนั่งดูเล่นๆว่า โพสอะไรไปแล้วบ้าง ก็อดคิดไม่ได้ว่า อืม เรานี่ทำขนมไปเยอะแล้วเหมือนกันนะ แต่ก็นะคะ ยังคงมีอะไรมากมายค่ะที่อยากทำอยู่ ก็คงต้องทำไปเรื่อยๆอะนะ 555
อย่างคุกกี้นี่ปุ๊กก็ชอบมากเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามันทำได้รวดเร็ว ง่ายด้วย และอีกเหตุผลที่สำคัญคือ มันอร่อยดีค่ะ ปุ๊กเองทำแล้วใส่กระป๋องเอาไว้ แล้ววางไว้ ตรงเคาเตอร์ ก็จะมีคนแวะเวียนมาหยิบเรื่อยๆค่ะ ^^ อย่างว่านะคะ คงไม่มีใครเบื่อคุกกี้แบบนี้ใช่ไหมคะ
คราวนี้ปุ๊กก็ทำคุกกี้ช็อกโกแลตค่ะ (อิอิ คงไม่ต้องถามใช่ไหมคะ ว่าทำไม 555) โดยเอาสูตรมาจากนิตยสาร BBC Good Food magazine, Issue April 2010 ( เล่มนี้ใช้ไป หลายรอบแล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรที่ 3 จากเล่มนี้แล้วค่ะ ) สำหรับคุกกี้สูตรนี้ คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะว่ามีแต่ช็อกโกแลตและช็อกโกแลตเท่านั้นค่ะ เริ่มต้น จากการมีช็อกโกแลตในเนื้อคุกกี้ แล้วก็ตามมาด้วยช็อกโกแลต chunk ทั้งแบบไวท์ช็อกโกแลตแล้วก็ช็อกโกแลตธรรมดา
จริงๆคราวนี้ทำให้พี่สาวทานค่ะ (ทั้งๆที่เธอไม่ชอบรสขมของช็อกโกแลตนี่ล่ะค่ะ 555) แต่ก็อยากให้ลองนิคะ เพราะว่า ในสูตรแบบนี้ เรามีทางเลือกว่า อยากจะให้รสชาติของคุกกี้ออกมาเป็น แบบไหน จากชนิดของช็อกโกแลตที่เราเลือกใช้ค่ะ เช่นอย่างปุ๊กเองไม่อยากให้คุกกี้ออกมาขม ดังนั้นปุ๊กก็เลยเลือกที่จะใช้ช็อกโกแลตแบบ 50%ค่ะ แต่ ถ้าใครอยากให้ได้รสชาติของช็อกโกแลตเข้มข้นขึ้น ก็ทำได้ค่ะ โดยการเปลี่ยนชนิดของช็อกโกแลต เช่นใช้เป็น 70 % แทนก็ได้ค่ะ นี่ล่ะค่ะ คือข้อดีของการที่เราทำขนมทานเองที่บ้าน ^^ คือ เราสามารถเลือกได้ ว่าเราอยากจะใส่อะไรลงไป หรือ อยากให้ รสชาติมันเป็นแบบไหน จริงไหมคะ
คราวนี้ เราเลยมาทำขนมง่ายๆ อุปกรณ์น้อยชิ้น (หลังจากรอบที่แล้วทำงานหนักกัน 555) เพื่อสร้างกลิ่นหอมๆ อบอุ่นให้ ฟุ่งทั่วบ้าน และสร้างความอร่อยที่แสนสุขใจให้กับทุกคนที่ได้ชิมกันเถอะค่ะ
From: Good Food magazine, issue April 2010
Triple chocolate cookies
Makes 24
100g ..................................... น้ำตาลทรายแดง
100g ..................................... น้ำตาลทรายสีรำ
100g ..................................... เนยจืด นิ่ม
1 ............................................ ไข่
1tsp ....................................... vanilla extract
225g ..................................... แป้งอเนกประสงค์
140g ...................................... Milk chocolate, ละลาย
85g ........................................ White chocolate chip หรือ chunks
85g ........................................ Plain chocolate chip หรือ chunks
1. เปิดเตาอบ 200 °C. วางกระดาษรองอบ บนถาดอบ
ตีเนย และน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน แล้วใส่ไข่ วานิลลา และครึ่งนึงของมิลล์ช็อกโกแลตลงไป ผสมให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป ตามด้วย ช็อกโกแลตขาว และ plain chocolate ผสมให้เข้ากัน
แล้วใช้ที่ตักไอศครีม ตักแบทเทอร์ลงบนถาด.
2. อบประมาณ 8-9 นาที จนกระทั่งเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ แต่ยังนิ่มอยู่ คุกกี้จะคงตัวขึ้นเมื่อเย็นลง
นำไปพักไว้ บนตะแกรง แล้วราดด้วยมิลล์ช็อกโกแลตที่เหลืออยู่
Triple chocolate cookies: Comfort me with chocolate cookies!
เข้ามาเก็บสูตรค่ะ
ReplyDeletecopy เรียบร้อยแล้วค่ะพี่ปุ๊ก
ชอบจริงๆเลย ที่มี chocolateค่ะ
ว่างเมื่อไร จะทำทันทีเลยค่ะ5555
เมษ์ - ตาโตสุดสวย
ไม่มีไวท์ชอคเลยใช้ชอค50%กับมิลด์ชอคได้มั้ยคะ
ReplyDeleteได้ค่ะ ในส่วนของช็อกโกแลตสามารถใช้ช็อกโกแลตตามใจชอบได้ค่ะ
ReplyDeleteในรูปเหมือนเอาช๊อคโกแลตไปละลายก่อนที่จะเทลง แบทเทอร์ ใช่ไหมคะ? ละลายกับอะไรรึเปล่าคะ?
ReplyDeleteเพราะเห็นเอามาราดอีกด้วย
เอาช็อกโกแลตนมไปละลายแล้วนำมาผสมกับแบทเทอร์ค่ะ
ReplyDeleteส่วนที่ตกแต่งด้านบน อันนี้ตามชอบค่ะ แค่ละลายช็อกโกแลตแล้วนำมาราดเท่านั้นค่ะ