Wednesday, August 25, 2010

Triple chocolate cookies: Comfort me with chocolate cookies!


สำหรับปุ๊กแล้ว ปุ๊กสนุกมากเลยนะคะ กับการทำขนมพวกนี้ ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้ เค้ก ทาร์ต พาย หรือ อะไรก็ตามที่มันเป็นขนมนี่ล่ะค่ะ บางทีลองนั่งดูเล่นๆว่า โพสอะไรไปแล้วบ้าง ก็อดคิดไม่ได้ว่า อืม เรานี่ทำขนมไปเยอะแล้วเหมือนกันนะ แต่ก็นะคะ ยังคงมีอะไรมากมายค่ะที่อยากทำอยู่ ก็คงต้องทำไปเรื่อยๆอะนะ 555

อย่างคุกกี้นี่ปุ๊กก็ชอบมากเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามันทำได้รวดเร็ว ง่ายด้วย และอีกเหตุผลที่สำคัญคือ มันอร่อยดีค่ะ ปุ๊กเองทำแล้วใส่กระป๋องเอาไว้ แล้ววางไว้ ตรงเคาเตอร์ ก็จะมีคนแวะเวียนมาหยิบเรื่อยๆค่ะ ^^ อย่างว่านะคะ คงไม่มีใครเบื่อคุกกี้แบบนี้ใช่ไหมคะ  
คราวนี้ปุ๊กก็ทำคุกกี้ช็อกโกแลตค่ะ  (อิอิ คงไม่ต้องถามใช่ไหมคะ ว่าทำไม 555) โดยเอาสูตรมาจากนิตยสาร BBC Good Food magazine, Issue April 2010 ( เล่มนี้ใช้ไป หลายรอบแล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรที่ 3 จากเล่มนี้แล้วค่ะ ) สำหรับคุกกี้สูตรนี้ คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะว่ามีแต่ช็อกโกแลตและช็อกโกแลตเท่านั้นค่ะ เริ่มต้น จากการมีช็อกโกแลตในเนื้อคุกกี้ แล้วก็ตามมาด้วยช็อกโกแลต chunk ทั้งแบบไวท์ช็อกโกแลตแล้วก็ช็อกโกแลตธรรมดา

จริงๆคราวนี้ทำให้พี่สาวทานค่ะ (ทั้งๆที่เธอไม่ชอบรสขมของช็อกโกแลตนี่ล่ะค่ะ 555) แต่ก็อยากให้ลองนิคะ เพราะว่า ในสูตรแบบนี้ เรามีทางเลือกว่า อยากจะให้รสชาติของคุกกี้ออกมาเป็น แบบไหน จากชนิดของช็อกโกแลตที่เราเลือกใช้ค่ะ เช่นอย่างปุ๊กเองไม่อยากให้คุกกี้ออกมาขม ดังนั้นปุ๊กก็เลยเลือกที่จะใช้ช็อกโกแลตแบบ 50%ค่ะ แต่ ถ้าใครอยากให้ได้รสชาติของช็อกโกแลตเข้มข้นขึ้น ก็ทำได้ค่ะ โดยการเปลี่ยนชนิดของช็อกโกแลต เช่นใช้เป็น 70 % แทนก็ได้ค่ะ นี่ล่ะค่ะ คือข้อดีของการที่เราทำขนมทานเองที่บ้าน ^^ คือ เราสามารถเลือกได้ ว่าเราอยากจะใส่อะไรลงไป หรือ อยากให้ รสชาติมันเป็นแบบไหน จริงไหมคะ 
คราวนี้ เราเลยมาทำขนมง่ายๆ อุปกรณ์น้อยชิ้น (หลังจากรอบที่แล้วทำงานหนักกัน 555) เพื่อสร้างกลิ่นหอมๆ อบอุ่นให้ ฟุ่งทั่วบ้าน และสร้างความอร่อยที่แสนสุขใจให้กับทุกคนที่ได้ชิมกันเถอะค่ะ  

From: Good Food magazine, issue April 2010


Triple chocolate cookies
Makes 24



100g ..................................... น้ำตาลทรายแดง
100g ..................................... น้ำตาลทรายสีรำ
100g ..................................... เนยจืด นิ่ม
1 ............................................ ไข่
1tsp ....................................... vanilla extract
225g ..................................... แป้งอเนกประสงค์
140g ...................................... Milk chocolate, ละลาย
85g ........................................ White chocolate chip หรือ chunks
85g ........................................ Plain chocolate chip หรือ chunks 

1. เปิดเตาอบ 200 °C. วางกระดาษรองอบ บนถาดอบ 



ตีเนย และน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน แล้วใส่ไข่ วานิลลา และครึ่งนึงของมิลล์ช็อกโกแลตลงไป ผสมให้เข้ากัน


 ใส่แป้งลงไป ตามด้วย ช็อกโกแลตขาว และ plain chocolate ผสมให้เข้ากัน 
แล้วใช้ที่ตักไอศครีม ตักแบทเทอร์ลงบนถาด.



2. อบประมาณ 8-9 นาที จนกระทั่งเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ แต่ยังนิ่มอยู่ คุกกี้จะคงตัวขึ้นเมื่อเย็นลง
นำไปพักไว้ บนตะแกรง แล้วราดด้วยมิลล์ช็อกโกแลตที่เหลืออยู่ 


Triple chocolate cookies: Comfort me with chocolate cookies!

5 comments:

  1. เข้ามาเก็บสูตรค่ะ

    copy เรียบร้อยแล้วค่ะพี่ปุ๊ก

    ชอบจริงๆเลย ที่มี chocolateค่ะ

    ว่างเมื่อไร จะทำทันทีเลยค่ะ5555

    เมษ์ - ตาโตสุดสวย

    ReplyDelete
  2. ไม่มีไวท์ชอคเลยใช้ชอค50%กับมิลด์ชอคได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  3. ได้ค่ะ ในส่วนของช็อกโกแลตสามารถใช้ช็อกโกแลตตามใจชอบได้ค่ะ

    ReplyDelete
  4. ในรูปเหมือนเอาช๊อคโกแลตไปละลายก่อนที่จะเทลง แบทเทอร์ ใช่ไหมคะ? ละลายกับอะไรรึเปล่าคะ?
    เพราะเห็นเอามาราดอีกด้วย

    ReplyDelete
  5. เอาช็อกโกแลตนมไปละลายแล้วนำมาผสมกับแบทเทอร์ค่ะ
    ส่วนที่ตกแต่งด้านบน อันนี้ตามชอบค่ะ แค่ละลายช็อกโกแลตแล้วนำมาราดเท่านั้นค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly