Saturday, August 14, 2010

Chocolate Marquise: Mini size chocolate cake


จากรูปคงเห็นได้ชัดนะคะว่ามันเป็นเค้กที่เล็กจริงๆ แต่ ว่าเล็กแต่ตัวนะคะ เพราะรสชาติไม่ได้เล็กไปด้วยค่ะ เค้กชิ้นนี้ มีขนาดแค่  2x4 cm (ปุ๊กนะ สามารถทานได้ภายใน 2 คำเองค่ะ อิอิ) 

ปุ๊กทำขนมชิ้นนี้ ตอนที่อยากทานขนมจากช็อกโกแลตค่ะ ^^ (ก็นะ เป็นบ่อยค่ะ เพราะชอบทานช็อกโกแลตมากๆอยู่แล้ว ก็จะแบบ อยากทานมันในรูปแบบอื่น อยู่เรื่อยๆเลยค่ะ). 

แต่ไม่ได้อยู่ในอารมณ์ ที่อยากจะทานอะไรหนักๆนะคะ แค่อยากได้ เค้กเค้กช็อกโกแลต ที่เนื้อไม่หนักมากสักชิ้นค่ะ แต่เอาแบบรสชาติเต็มที่นะ ดังนั้นพอมาเจอ เค้กสูตรนี้ก็เลยคิดว่าใช่เลยค่ะ เพราะว่าตัวเบสของเค้กนั้น เป็นเค้กฟองน้ำค่ะ ที่นำมาซ้อนเป็นชั้น สลับกับช็อกโกแลตกานาชเข้มๆ แล้วยังโรยด้านบนเพิ่มด้วยผงโกโก้อีกต่างหาก
 เวลากัดลงไปแต่ล่ะคำ ก็เลย ได้รสชาติที่สุดยอดค่ะ เพราะมีทั้งความนุ่มของเค้ก ที่เข้มข้น ไปด้วยของรสช็อกโกแลต ที่มาจากทั้งกานาชที่ซ้อนอยู่เป็นชั้น แล้วยังเข้มข้นจาก ผงโกโก้ด้านบนอีก เรียกได้ว่า กัดตรงไหน ก็ช็อกโกแลตเลยล่ะค่ะ หรือ ถ้าจะให้ปุ๊กสรุปง่ายๆ ก็คือ อร่อยค่ะ 555  ^^, เพราะมันเข้ากันดีจริงๆเลย 
สูตรนี้ มาจากหนังสือที่ปุ๊กเคยใช้ไปแล้วหลายรอบค่ะ คือ :  ちっちゃくて、かわいいプチケーキの本。 โดย Hisako Ogita (เล่มนี้น่ารักดีนะคะ โดยเฉพาะสำหรับใครที่ชอบทำขนมชิ้นเล็กๆ ปุ๊กเคยลงรูปภายในหนังสือและ review ไปแล้วค่ะ หากใครยังไม่เคยเห็นก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ ที่นี่ค่ะ)
สำหรับกานาช ก็เหมือนเดิมค่ะ แนะนำว่า ให้ใช้ แบบที่มีเปอร์เซ็นที่ถูกใจนะคะ อย่างของปุ๊กรอบนี้ ปุ๊กใช้แบบ  70% cocoa mass ค่ะ เพราะอยากได้รสชาติที่เข้มข้นมากๆค่ะ
สำหรับเค้กสูตรนี้ แนะนำว่า เสิร์ฟกับกาแฟจะเหมาะมากค่ะ เพราะรสชาติเข้มๆของมัน เข้ากันได้ดีกับความขมของกาแฟค่ะ ปุ๊กเอง คิดว่า รสชาติของกาแฟ กับช็อกโกแลตนี่ เขาส่งเสริมกันจริงๆนะคะ พอทานด้วยกัน ก็ทำให้ทั้งคู่ อร่อยมากขึ้นค่ะ 
  


Chocolate Marquise
Make 2x4cm/piece - 21 pieces



Cocoa sponge cake 
30g ................................. แป้งเค้ก
15g .................................. ผงโกโก้
3 ...................................... ไข่
70g .................................. น้ำตาล
15g .................................. เนยจืด ละลาย

Ganache
80cc ................................ Whipping cream
80g ................................. Semisweet chocolate, สับ
½tsp  .............................. เหล้าRum

Syrup 
2tsp ................................ น้ำตาล
1tbsp .............................. น้ำ
1tsp ................................ เหล้าRum

......................................... ผงโกโก้ สำหรับ โรยหน้าขนมเค้ก



เปิดเตาอบที่ 190°C. 
ปูกระดาษรองอบที่พิมพ์ขนาด 30x30 cm.


ใช้ hand mixer, ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (ค่อยๆ โรยน้ำตาลลงไปนะคะ) จนกระทั้งตั้งยอดแข็ง 
เทไข่แดงลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที 
ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
เทเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ ประมาณ 10 นาที หรือ จน ด้านบนสปริงตัวเมื่อแตะเบาๆ 

พักเค้กไว้บนตะแกรงจนเย็น

Make the ganache:


นำวิปปิ้งครีมไปต้ม แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ รอ 1 นาที แล้วจึงคนเบาๆ จนเข้ากันดี แล้วเทเหล้ารัมลงไป คนให้เข้ากัน 

Make the syrup:


ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงมาพักให้เย็น 

Assemble the cake:


ตัดเค้กเป็น สี่ส่วน  แล้ว ทาให้ทั่วด้วยน้ำเชื่อม 
ทากานาชให้ทั่วทั้ง 3 ชิ้น แล้ววางซ้อนกัน แล้วทับด้วยอีกชั้นที่ไม่ได้ทา
วางจาน (หรือ ของหนักๆ น้ำหนัก ประมาณ ครึ่งกิโล) ทับเค้กไว้ เพื่อให้เค้กติดกัน ประมาณ 10 นาที 


นำน้ำหนักที่ทับไว้ออก แล้วทาด้านบนเค้กด้วยไซรัป และ ทากานาชทับลงไป 
โรยด้วยบนด้วยผงโกโก้ ให้ทั่ว
ตัดเค้กเป็นชิ้น ประมาณ  2x4cm/ ต่อชิ้น


Chocolate Marquise: Mini size chocolate cake

9 comments:

  1. ชิ้นเล็กๆ น่ารักแบบนี้กินแบบไม่ต้องคิดถึงแคลอรี่เลยนะคะ เชื่อเลยว่าน่าจะน้อยกว่าเค้กชิ้นใหญ่ๆ น่ารักมากเลยคะ น่ากินด้วย อิอิ
    ยาลองฟลาเวอร์แครอทเค้กแล้วนะคะ อร่อยหอมมากเลย ฟรอสติ้งก็บีบง่ายดี ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับสูตรดีๆ

    ReplyDelete
  2. ยินดีค่ะคุณซานา
    คุณซานาทำเค้กแครอทออกมาได้น่ารักมากเลยด้วย ^^
    เค้กชิ้นเล็กๆนี่ เหมาะกับการทานเล่นมากเลยใช่ไหมคะ

    ReplyDelete
  3. น่ารัก น่ากิน น่าทำ ด้วย ชอบช็อกโกแลตอยู่แล้วด้วยคะ ไว้ขอจดสูตรไปทำบ้างนะคะ
    mus

    ReplyDelete
  4. ชอบทำขนมนะคะ แต่ที่บ้าน อยู่กับแม่2คน แต่อยากทำไปหมด ก็สูตรคุณปุ๊กน่าทำทั้งนั้นเลย ,ชอบสูตรของคุณปุ๊กมากคะ .....mus

    ReplyDelete
  5. สอบถามหน่อยค้า
    เอา chocolate Marquise ของคุณปุ๊กไปลองทำดู
    อร่อยมากอะ แต่ของกิ๊ฟเค้กมันเตี้ยะมากเลย
    แบบว่าแบบแทบติดกระดาษรองอบเลยอะ
    เป็นเพราะกิ๊ฟตะล่อม ไข่แดง,แป้ง,ผงโกโก้
    กับไข่ขาวแรงไปเหรอคะ
    ช่วยแนะนำด้วย
    กิ๊ฟ

    ReplyDelete
  6. เป็นไปได้ค่ะกิฟฟ์
    เพราะหลักการของ เค้ก ฟองน้ำคือ ต้องเบามือค่ะ
    อากาศที่จะทำให้เค้กขึ้น อยู่ในตอนตีเท่านั้น เพราะเค้กจะขยายตัวอีกแค่นิดหน่อยในเตาค่ะ

    ReplyDelete
  7. สูตรอร่อยมากกค่าา แต่เสียอย่างเดียวตัดเค้กไม่สวยเลย ต้องใช้มีดแบบไหนตัดหรอค๊าา

    ReplyDelete
  8. ใช้มีดอังน้ำร้อน แล้วเช็ดให้แห้งก่อน ตัดค่ะ ^^

    ReplyDelete
  9. ไข่ไก่นี่ใช้3ฟองใช่ไหมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly