Tuesday, August 17, 2010

Chicken Farm Baker's Project # 25 : My Lover Say Cheese, Parmesan Cheese Cake


Say cheese!!!!!!!!!!!!! 555 ตอนแรก อ่านโจทย์ของเดือนนี้ แล้วก็อดยิ้มไม่ได้ค่ะ แหม เพื่อนเรานี่ เต็มไปด้วยอารมณ์ขันจริงๆเลยนะเนี่ย ^^. แต่ก็นะคะ พออ่านแล้ว ก็พบว่า เธอชอบ ชีสเค้กมาก จริงๆค่ะ แล้วถ้าพูดอีกอย่าง ปุ๊กเอง ก็ชอบมากเหมือนกันค่ะ  

แต่ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำค่ะ อย่างว่านะคะ ปุ๊กเอง พอทำทีไร ก็จะจบลงด้วยการทานเองคนเดียวเกือบหมดทุกทีเลยนิคะ (คือ ปุ๊กเองชอบทานชีส เป็น ทุนเดิมค่ะ ดังนั้น ขนมที่มีชีสเป็น ส่วนประกอบ ก็เลยเป็น ของโปรดไปด้วยเช่นกันค่ะ) 
คราวนี้ พอรู้ว่า จะต้องทำชีสเค้ก เป็น การบ้านของ Chicken Farm Project, ในรอบนี้ ก็เลยมีข้ออ้างให้ตัวเองในการที่จะได้ทานชีสเค้กซะที 555 แต่ ปุ๊กก็ยังคงเลือกทำ ชีสเค้ก แบบ ไลท์ๆนะคะ แต่ พอเห็น คำนี้ แล้วอย่าเข้าใจผิดค่ะ ปุ๊กไม่ได้หมายความว่า ปุ๊กจะทำชีสเค้ก จาก ชีสเค้กที่ติดป้ายว่า ไลท์นะคะ คือ ปุ๊กเองไม่ทานเลยค่ะ แบบอะไรที่ไลท์ๆ หรือ reduce fat ปุ๊กเลือกที่จะทานของที่มาจากธรรมชาตินี่ล่ะค่ะ เพราะมีความเชื่อว่า เราสามารถ จะทานได้ทกอย่างที่เราชอบ โดยไม่ต้องคิดมาก ตราบใดที่เรายังคงทานใน ปริมาณที่เหมาะสมค่ะ
ดังนั้น เค้กของปุ๊กจึงเป็น ชีสเค้กที่ใส่ชีสไม่มากค่ะ (หรือที่เรียกว่า   Soufflé cheese cake) และขึ้นฟูด้วยการตีไข่ขาว เป็น เมอแรงค์ค่ะ

แต่ก็นะคะ ทำคราวนี้ มีพลาดหน่อยค่ะ คือ ด้านบนของเค้ก แตกเล็กน้อย ซึ่งอันนี้ ปุ๊กไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ว่า เกิดจาก การที่ ปุ๊กเป็นพวกที่ มือเบาโอเวอร์ (คือ ปุ๊กมีปัญหา เวลาที่ ตะล่อม อะไรแบบนี้ค่ะ ยากมาก ที่จะไม่หน้าแตก 555) หรือ อีกอย่าง อาจจะเกิด จากกานที่ี เตาปุ๊กอาจจะร้อนไปหน่อยค่ะ ....หรือ อีกอย่างคือ ทั้ง 2 อย่างรวมกันนี่ล่ะค่ะ ^^ แต่ ถึงหน้าจะแตก เค้ก ก็ยังอร่อย อยู่ค่ะ คือ เป็น เค้กที่มีเนื้อเบาๆ แต่ ว่า มีรสชาติชัดเจนจาก ตัว พาเมอซานชีส ที่ทำให้เค้กสูตรนี้ ทานได้เพลินๆดีค่ะ  

สำหรับ ตัวสปันจ์เค้ก ถ้าไม่อยากใช้สูตรนี้ ก็สามารถ ใช้สูตรอื่นได้นะคะ (หรือ ถ้าขี้เกียจมากๆ ก็ซื้อเอาก็ได้ค่ะ) แต่ ถ้าอยากลองทำ สูตรนี้ ก็ง่าย แล้วก็เนื้อดีค่ะ 
ปุ๊กว่า เค้กสูตรนี้ น่าจะลบความเชื่อที่ว่า ชีสเค้ก ต้องหนักออกไปได้ค่ะ เพราะเค้กที่เบา และ อร่อยๆ ก็มีให้ลอง อยู่ที่นี่เลยค่ะ 



Parmesan cheese cake
Make 15 cm cake


Sponge Cake (for cheese cake base)
2 ...................................... ไข่
60g ................................. น้ำตาล
60g ................................. แป้งเค้ก
20g ................................. เนยจืด, ละลาย 

Cheese Cake (filling)
11g .................................. ลูกเกด
A - 100ml ...................... นม
       38g .......................... เนย
       ½tsp ....................... Vanilla paste
       18g .......................... Parmesan cheese
       33g .......................... Cream cheese
       .................................. ผิวเลมอนจาก ¼ ของเลมอน 
25g ................................. แป้งเค้ก
10g ................................. น้ำตาลทราย
40g ................................. ไข่แดง
Meringue
- 90g .............................. ไข่ขาว
- 40g .............................. น้ำตาล

......................................... แยม แอพริคอท สำหรับทาหน้าเค้ก

First make the sponge cake:

เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15cm 
ร่อนแป้ง แล้วพักไว้


คนไข่กับน้ำตาล ในชามผสม โดยวางบนชามน้ำร้อน คนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลาย และ ส่วนผสมอุ่น นำลงจากน้ำ แล้ว ตีด้วยที่ตีไฟฟ้า จนกระทั่งข้น ขาว (Thick ribbon stage) โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน เทเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


เทส่วนผสมลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 23 นาที 

นำออกจากเตา แล้วพักจนเย็นสนิท ในพิมพ์ 
แล้ว จึงนำออกมาตัดเป็น ชั้น ขนาด 1 เซนติเมตร
(ส่วนที่เหลือ นำไปใช้ ในขนมอย่างอื่นนะคะ)

Make the cheese cake:
เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบ ลงในพิมพ์ขนาด 15cm และวางกระดาษด้านข้างของพิมพ์ด้วย
วางเค้ก สปันจ์ที่เตรียมไว้ลงไป แล้ว โรยลูกเกดให้ทั่ว


ผสมแป้งและน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 
ใส่นม เนย cream cheese, Parmesan cheeseและ vanilla pasteลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนละลาย แล้วเทส่วนผสมลงในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนจนเนียน  


ตีไข่ขาวกับน้ำตาล เพื่อทำเมอแรงค์ แล้ว นำไปตะล่อมเข้ากับ ส่วนของไข่ขาว (แบ่งเป็น 3 รอบค่ะ) แล้ว เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 

นำเข้าอบ 30 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 160°C แล้วอบต่ออีก 30 นาที 
Note: สังเกตุนิดนะคะ อย่างของปุ๊ก ต้องใช้ aluminium foil ปิดหน้าเค้ก เมื่ออบไปแล้ว 30 นาทีค่ะ 


นำเค้กออกจากเตา แล้วพักให้เย็นในพิมพ์
เมื่อเค้กเย็นแล้ว ทาด้วยแยม แอพริคอทให้ทั่ว 


Chicken Farm Baker's Project #  25 : 
My Lover Say Cheese, Parmesan Cheese Cake 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly