แบบว่าต่อให้ปุ๊กไม่ต้องพูดออกมาเป็นคำพูด ใครๆก็คงรู้ว่าปุ๊กชอบช็อกโกแลตมากแค่ไหนนะคะ แต่ก็นะ ใครจะอดใจไหวล่ะค่ะ ปุ๊กนะ แค่คิดถึงรสชาติเข้มๆ ขมๆของมัน บางทีก็มีความสุขแล้วล่ะค่ะ^^.
ก็เลยกลายเป็นว่าปุ๊กมักจะจบลงด้วยการทำขนมที่มีส่วนประกอบของช็อกโกแลต หรือ ทานช็อกโกแลต เกือบทุกวันเลยนะสิคะ คราวนี้ก็เหมือนกันค่ะ ก่อนจะทำบราวนี่สูตรนี้ เรียกว่า ฝันถึงเลย (อุปมาอุปไมยนะคะ อิอิ) ดังนั้น พอตื่นขึ้นมา ก็เลยต้องรีบมาทำนะสิ คราวนี้ สิ่งที่อยากทำคือเจ้านี่ค่ะ "Chocolate brownies".
แต่ก็เป็นสูตรที่ต่างออกไปจากสูตรที่เคยลงค่ะ เพราะคราวนี้ เป็นสูตรที่มาจากร้านดัง ก็เลยมีชื่อเต็มๆว่า "Fifteen chocolate brownies" เป็นบราวนี่สุดอร่อยจากร้านอาหารที่มีชื่อว่า Fifteen restaurant ที่ปุ๊กกะเพื่อนได้ไปทานอาหารกลางวันด้วยกัน เมื่อทริปที่ผ่านมาค่ะ บราวนี่ที่ร้านเขาอร่อยมากเลยค่ะ เข้มข้นสุดๆ ก็เลยทำให้อยากลองมาทำที่บ้านดูบ้างค่ะ ก็ไม่อยากอะไรค่ะ เพราะปุ๊กได้สูตรมาจากคุณ Jamie Oliver,เรียบร้อยแล้ว ^^ ( อิอิ ล้อเล่นค่ะ พอดีว่าสูตรนี้มีอยู่ในหนังสือที่มีชื่อว่า COOK WITH JAMIE: MY GUIDE TO MAKING YOU A BETTER COOK ของเขาอะค่ะ).
เหมือนเคยนะคะ เวลาที่ปุ๊กพูดถึงขนมที่ใช้ช็อกโกแลต ข้อที่ปุ๊กอยากให้ทุกคนลองทำตามคือ ใช้ช็อกโกแลตที่ชอบทานค่ะ เพราะว่า รสชาติของมัน จะเป็น ตัวหลัก คราวนี้ปุ๊กเองใช้ช็อกโกแลตแบบ 70% dark chocolate ค่ะ แต่ว่า สำหรับทุกคนแล้วต้องแล้วแต่ความชอบนะคะ ลองคิดดูก่อนก็ได้ว่าอยากให้ขนมของเราออกมาเป็นแบบไหน ให้คิดไว้ในใจเลยค่ะว่า นี่มัน บราวนี่ของชั้นนะ ชั้น อยากให้มัน เป็นแบบนี้ๆๆๆ อะไรอย่างงั้นนะคะ ,
สำหรับปุ๊กแล้ว บราวนี่ของปุ๊กก็ออกมาเข้มข้น ทั้งสีและรสชาติอย่างที่เห็นกันค่ะ แล้วถ้าใครถามว่าปุ๊กชอบไหม ปุ๊กตอบได้ทันทีว่า รักเลยล่ะค่ะ ดังนั้น หากใครมีความชอบในของเข้มข้น แบบนี้เหมือนๆกัน ทำไมไม่ลองทำดูคะ จะได้รู้สึกดีเหมือนปุ๊กไงล่ะ ^^
Adaptation from: COOK WITH JAMIE: MY GUIDE TO MAKING YOU A BETTER COOK
Fifteen chocolate brownies
Makes 1 (20x20cm square)
125g ................................ เนย
100g ................................ Dark chocolate
75g ................................... ถั่วสับ
40g .................................. ผงโกโก้
30g .................................. แป้งอเนกประสงค์
½ tsp .............................. ผงฟู
175g ................................. น้ำตาลทราย
2 ....................................... ไข่
175g ................................. น้ำตาลทราย
2 ....................................... ไข่
เปิดเตาอบที่ 180°C/350°F รองกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20cm/8 inch
ละลายเนยและช็อกโกแลตด้วยกัน โดยใส่ลงในชามผสมแล้วนำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดเบาๆอยู่ คนจนละลายเข้ากัน
ใส่ถั่วลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ผสมแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และน้ำตาลให้เข้ากันในชามอีกใบ แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วคนจนเข้ากันดี ส่วนผสมเนียนสวย
ผสมแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และน้ำตาลให้เข้ากันในชามอีกใบ แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วคนจนเข้ากันดี ส่วนผสมเนียนสวย
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 20 นาที หรือจน ด้านนอกสุก แต่ตรงกลางยังนิ่มเล็กน้อย นำออกจากเตาพัพกให้เย็นในพิมพ์ แล้วจึงค่อยนำมาตัดเป็นชิ้นตามชอบ
Fifteen Chocolate Brownies: My deep and darkness passion!
ชอบกิน dark choc เหมือนกัน แต่ไม่เคยใช้ทำขนมเลย สูตรนี้คงไม่ขมมากใช่มั๊ยคะคุณปุ๊ก กลัวคนอื่นไม่กินด้วย แต่ก็ดีนะจะได้กินคนเดียว อิอิ
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
คุณเจี๊ยบ
ReplyDeleteอิอิ จริงๆ ขึ้นอยู่กับช็อกโกแลตที่เราใช้ค่ะ ถ้าใช้แบบที่ เปอร์เซ็นไม่สูงมากก็จะไม่ขมมากเช่นเดียวกันค่ะ
ถ้าไม่อยากให้ขม แนะนำที่ ประมาณ 45-50 เปอร์เซ้น ก็จะไม่ค่อยขมค่ะ
บราวนี่เข้ม ๆ ขม ๆ กินได้ไม่เบื่อเลยจ้า...คิดถึง Fifteen สุด ๆ เลย
ReplyDeleteเพิ่งจะคิดลองหัดทำเค๊กดูค่ะ ตอนนี้ทำได้แต่พวกที่ไม่ได้ใช้เตาอบ ง่ายๆ อะค่ะ นั่งดูบลอคคุณปุ๊ก น่าโดนจริงๆ เลย ค่ะ
ReplyDeleteดูบราวนี่อยู่ค่ะ สงสัยเรื่องเตาอบ ว่าเปิด 180/360 degree
หมายความว่าอะไรค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ ^^
ReplyDeleteปุ๊กให้อุณหภูมิไป 2 แบบค่ะ
สำหรับเตาของบางคนที่มีโชว์ แบบ เซลเซียส กับฟาร์เรนไฮต์ค่ะ
สำหรับ°C คือ เซลเซียส
°F คือ ฟาร์เรนไฮต์ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteสงสัยตอนอุ่นเตาอบค่ะว่าต้องอุ่นก่อนประมาณกี่นาทีคะ(พอดีใช้ไมโครเวฟที่มีระบบเตาอบด้วยค่ะ)แต่ลองทำแล้วปรากฎว่าขนมที่ได้พอเย็นแล้ว เนื้อขนมก็ยังเละๆ อยู่เลยค่ะ
-แพร-
ส่วนใหญ่แล้ว เตาอบ จะต้องวอร์มอย่างต่ำ 30 นาทีค่ะ
ReplyDeleteถ้ามีเทอร์โมมิเตอร์ให้ลองนำไปวางในเตาดูค่ะ
ส่วนเรื่องอบแล้ว ไม่สุก อันนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่า เตาของเราต่างกันค่ะ ^^ ดังนั้น เวลาอบที่ปุ๊กให้ไปก็เป็น เหมือนไกด์ไลน์ เวลาทำเองอาจจะต้องใช้เวลา มาก หรือน้อยกว่านั้นค่ะ
ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ
ReplyDeleteนะคะ ไว้จะลองไปปรับเปลี่ยนดูค่ะ
แพร
ชอบขนมทุกชนิดที่คุณปุ๊กทำค่ะ แค่สงสัยนะคะ ที่บอกว่าให้"เมื่อใส่ไข่แล้วให้คนจนเข้ากันดีส่วนผสมเนียนสวย" บางคนบอกว่าคนเยอะไม่ดี จริงๆ แล้วเป็นไงค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
คุณKajib
ReplyDeleteสำหรับสูตรนี้คนได้ เพราะว่า แป้งน้อยค่ะ
คนสักครู่ช่วยเพิ่มโครงสร้างให้ขนม โดยขนมจะไม่เหนียวไปค่ะ
รบกวนถามคุณปุ๊กครับ ถ้าเราเก็บแบทเทอร์ไว้ในตู้เย็นแล้ววันรุ่งขึ้น เราเอาแบทเทอร์นั้นมาอบ เรายังจะได้บราวนี่ที่มีสภาพสมบูรณ์อยู่หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
ReplyDeleteสำหรับสูตรนี้สามารถแช่ในตู้เย็นแล้วนำออกมาอบได้ค่ะ ^^ เวลาอบอาจจะต่างออกไปจากเดิมเล็กน้อยนะคะ แต่ถ้าชอบบราวนี่เนื้อหนึบ ก็โอเคค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ แอบตามอ่านเงียบๆมาพักใหญ่แล้ว ชอบบลอคคุณปุ๊กมากเลยค่ะ เขียนวิธีทำก็ดูสนุกสมกับรักการทำขนมจริงๆ รูปก็สวยมากกกกก (สวยยิ่งกว่านิตยสารบางเล่มเสียอีก) วันนี้เพิ่งมีโอกาสได้ลองทำสูตรของบลอคคุณปุ๊กค่ะเลยเลือกอะไรแบบไม่ยากมากนักก่อน ทำออกมารสชาติอร่อยจังเลยค่ะ วิธีทำก็ไม่ยากด้วย แต่ไม่ทราบว่าพลาดตรงไหนน่ะค่ะ ตัวบราวนี่เลยออกมาไม่ค่อยเกาะตัวกันนัก พอมีวิธีแก้หรือคุณปุ๊กพอนึกออกไหมคะว่าเราทำพลาดตรงไหนไปมันถึงไม่ค่อยเกาะกัน :(
เป็นกำลังใจให้ในการทำบลอคสวยๆต่อไปนะคะ ส่วนตัวไม่ค่อยได้ทำขนมมากนักเพราะทำไม่ค่อยเก่ง+ขี้เกียจ แต่ทานมากๆ อ่านบลอคคุณปุ๊กแล้วเพลินและสนุกมากเลยล่ะค่ะ :D
สวัสดีค่ะคุณ RUBIS
ReplyDeleteขอโทษนะคะ ที่ตอบช้ามาก มันไม่ขึ้นในเมลล์ให้ว่า มีคอมเม้นท์ -*- เพิ่งเข้ามาเห็น
สำหรับเจ้าขนมตัวน้ำ ถ้าอยากให้มันเกาะกันมากขึ้น คงต้อนคนแบทเทอร์ให้นานกว่าเดิมค่ะ เพื่อให้กลูเต็นในแป้งทำงาน ค่ะ
คุณปุ๊กค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าไม่อยากให้ บราวนี่ขมมากช๊อคโกแลตที่คุณปุ๊กบอกว่าให้ใช้ ประมาณ 50% ยี่ห้ออะไรที่หาตาม supermarket ได้ค่ะ? เพราะว่าเจอแต่ Lindt 70% cocoa ค่ะ :D
ReplyDeleteตอนนี้แนะนำไม่ถูกเหมือนกันค่ะ เพราะมีให้เลือกเยอะมากๆเลย ^^
ReplyDeleteเอาเป็นว่าลองพลิกด้านหลังดูนะคะ โกโก้แมสประมาณ 40% ขึ้นไปก็น่าจะโอเหมือนกันค่ะ มีหลายยี่ห้อมากเลย
ขอบคุณพีปุ๊กมากนะคะ อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทำมาหลายรอบแลุ้ว คนข้างๆชอบมากๆๆๆๆเลยค่ะ
ReplyDeleteชอบมากเลยคะ เป็นชอคโกแลตเลิฟเวอร์คนนึง ขอบคุณนะคะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteขอบคุณสำหรับสูตรขนม ภาพถ่าย และวิธีทำที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายนะคะ ตามมานานแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้เม้นค่ะ^ ^ ส่วนขนมที่ลองทำ ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกค่ะ
ReplyDeleteน่าทานมากค่ะ จะลองทำดูนะคะ ไข่ไก่เบอร์อะไรเหรอคะคุณปุ๊ก
ReplyDelete